มีบัญชีอยู่แล้ว?
ช่วงใกล้สิ้นปีทีไร เป็นช่วงเวลาที่หลายธุรกิจ คงกำลังยุ่งอยู่กับการวางแผนตรวจนับสต๊อกสินค้าคงเหลือ
แต่..เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมสต๊อกคงเหลือถึงเป็นสิ่งที่คนทำธุรกิจต้องให้ความสำคัญ 💬
📦 เพราะต้องอย่าลืมว่า สต๊อกคงเหลือ ถือเป็นต้นทุน รวมถึงมีผลในงบกำไร-ขาดทุน อีกทั้งเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความสามารถของกิจการนั้นๆ ในการบริหารจัดการการหมุนเวียนสินค้าอีกด้วย
👉 เราลองไปดูกันเลยครับ ว่าขั้นตอนการตรวจนับสต๊อกคงเหลือนั้นควรทำอย่างไร ถึงจะมีประสิทธิภาพ
นำสินค้ามาอยู่รวมกัน และหยุดการเคลื่อนไหวทั้งหมด ทั้งการขายสินค้า หรือการผลิต เพื่อทำการตรวจนับพร้อมกัน หรืออาจทำการหยุดข้อมูลไว้เพียงส่วนหนึ่ง และทำการขายสินค้า หรือผลิตต่อ เพื่อไม่ให้กระทบการทำงานของธุรกิจ
จัดเรียงสินค้า และติดป้าย Barcode เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการตรวจนับ
จำนวนสินค้าที่อยู่ใน List กับของจริงที่นับได้จะต้องตรงกัน หากสินค้าใดมีการชำรุด หมดอายุหรือ เสื่อมสภาพ ให้ทำการแยกออกมา
เครื่องนับสต๊อกนั้นมีประโยชน์มากกว่าเอาไว้แค่นับจำนวนสินค้าเท่านั้น เพราะเครื่องนับสต๊อกนั้นจะช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจนับสินค้า
โดยสามารถเปรียบเทียบปริมาณสินค้า ระหว่างที่มีอยู่ในโปรแกรม POS กับสินค้าที่มีอยู่ในจริงในโกดัง สินค้าที่วางตามชั้นวางสินค้า
พร้อมทั้งทั้งมีระบบ ช่วยในการปรับปรุงสินค้าให้ตรงตามที่ตรวจนับโดยอัตโนมัติอีกด้วย
ผลต่างของจำนวนสต๊อกที่เกิดขึ้น อาจมาจากการบันทึกบัญชีผิด,นับพลาด หรือสินค้าสูญหาย แต่เมื่อหาสาเหตุได้แล้ว ต้องแก้ไขปรับปรุงรายการให้ถูกต้อง
การตรวจนับสต๊อกประจำปี หรือประจำเดือน ต้องทำทุกรายการ ในทุกคลังที่มีการเก็บสินค้า เพราะสินค้าคงเหลือทุกตัว จะอยู่ในต้นทุนของกิจการ
ดังนั้นการตรวจนับสต๊อกสินค้า จึงจำเป็นต้องทำ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หรือทำทุกเดือน ทุกสัปดาห์ หรือทุกวันได้ยิ่งดี
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ถอดบทเรียนโควิดสิงคโปร์ก่อน “เปิดประเทศ” ความสำเร็จในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของประเทศร่ำรวยอย่างสิงคโปร์ ทำให้หลายประเทศที่กำลังต่อกรกับไวรัสร้ายต้องอิจฉา แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่พุ่งทุบสถิติ กลายเป็นเครื่องเตือนใจว่าความเสี่ยงอาจยังรออยู่ข้างหน้า
   “ชัคกี้” ถึงคราอวสานเพราะกรรมเก่า โดย เชน ชอนตะวัน จอห์น กรูเดน นำทีมแทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ครั้งแรก ก่อนหันไปเอาดีด้านการเป็นผู้บรรยายการแข่งขัน เมื่อเขาหวนคืน NFL อีกครั้งในปี 2018 ไม่น่าเชื่อว่ามันจะจบลงเพียงเพราะอีเมลฉาวที่กรูเดนส่งให้เพื่อนๆ ในช่วงปี 2011-2018
   EP 1208 (WE 86) Book Review Richer Wiser Happier ตอนที่ 3 ยังคงอยู่กับหนังสือเล่มนี้ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการลงทุนเป็นหลัก แต่หลายข้อคิดได้นำมาปรับใช้กับการเป็นผู้ประกอบการวันหยุดได้เป็นอย่างดีครับ
   🔥7 อาหารอาบยาพิษ ที่เราทานเป็นประจำโดยไม่รู้ตัว⚡ วันนี้ผมมีอาหาร 7 แบบที่ถ้าเราทานบ่อยๆ เป็นประจำจะส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ไม่ได้ส่งผลเสียในทันทีทันใด⚡ แต่จะค่อยๆ สะสมและไปส่งผลเสียกับเราตอนอายุมากขึ้น จะมีอาหารแบบไหนกันบ้างตามผมไปดูกันครับ👇👇
   ดูทั้งหมด