มาร์ชแมลโลว์กับการเก็บเตียง
- หลายท่านคงเคยอ่านเรื่องการทดลองที่ให้มาร์ชแมลโลว์กับเด็กสองกลุ่ม โดยให้มาร์ชแมลโลว์คนละชิ้น พร้อมบอกว่าจะกินเลยหรือรอก็ได้ แต่ถ้ารอจะได้เพิ่มอีก
- ผลก็คือ มีทั้งเด็กที่อดใจไม่ไหวแล้วกินเลยกับเด็กที่อดทนรอ
- นักวิจัยที่ทำการทดลองนี้ติดตามผลเด็กเหล่านี้ไปจนโตและพบว่า เด็กที่อดทนรอได้มีผลการเรียนที่ดีกว่า มีรายได้ดีกว่า มีชีวิตคู่ที่ดีกว่า ฯลฯ
.
ฟิลิป ซิมบาร์โด (Philip Zimbardo) ได้สรุปว่า ความแตกต่างระหว่างเด็ก2กลุ่มไม่ใช่เรื่องของการ "อดเปรี้ยวไว้กินหวาน" พวกเขาไม่ได้อดทนต่อสิ่งล่อใจที่อยู่ตรงหน้า แต่พวกเขาเป้นกลุ่มคนที่ "คิดถึงอนาคตมากกว่าปัจจุบัน"
.
- มีเรื่องหนึ่งที่ผมรู้สึกชอบมาก ในงานรับปริญญาของมหาวิทยาลัยเทกซัสในปี 2014 พลเรือเอกวิลเลียม เอช แมคเรเวน ขึ้นพูดต่อหน้าบัณฑิตใหม่เกี่ยวกับชีวิตการเป็น Navy SEAL ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการฝึกอันเข้มข้นดุเดือนอยู่แล้ว
.
- ไม่ว่าจะเป็น การว่ายน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเที่ยงตคืน ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ ฝึกข้ามวันข้ามคืน หรือวิ่งทางไกลขึ้นเขาพร้อมแบกอุปกรณ์ไว้เต็มหลัง ฯลฯ
.
- หลักสูตรนี้เป็นหนึ่งในการฝึกที่ทรหดที่สุดของโลก และแต่ละปีจะมีคนจำนวนมากที่ยอมแพ้และออกจากการฝึกกลางคัน
.
- อย่างไรก็ตาม สิ่งที่พลเรือเอกแมคเรเวนอยากจะมาเล่าให้เหล่าบัณฑิตฟังในวันนั้นไม่ใช่เรื่องเหล่านี้เลย แต่เป็นเรื่องของการเก็บเตียง
.
- พลเอกแมคเรเวนเล่าว่า "ทุกเช้าครูฝึกจะเข้ามาในโรงนอนและสิ่งแรกที่พวกเขาทำคือตรวจเตียงนอนของเรา เราต้องเก็บเตียงให้ถูกต้อง ผ้าปูต้องตึงมุม หมอนต้องอยู่ตรงกลาง ผ้าห่มต้องอยู่ตรงปลายเตียง มันเป็นงานที่ง่าย ง่ายมากจนน่าเบื่อ แต่ทุกเช้าเราต้องเก็บเตียงของเราให้สมบูรณ์แบบ
.
- หลายคนพอฟังก็หัวเราะ เพราะเรามาฝึกเป็นนักรบ แต่ต้องมาฟังเรื่องเก็บเตียง แต่เรื่องง่ายๆอย่างการเก็บเตียงได้สอนบทเรียนอันมีค่ามาก
.
- ถ้าคุณเก็บเตียงในตอนเช้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ นั้นหมายถึงคุณได้ทำงานชิ้นแรกได้สำเร็จไปแล้ว ความรู้สึกภูมิใจกับความสำเร็จเล็กๆ นี้จะเป็นแรงผลักดันให้คุณทำงานชิ้นอื่นๆ ต่อไป
.
- เมื่อจบวันคุณจะพบว่าการเก็บเตียงในตอนเช้าส่งผลให้งานจำนวนมากของคุณในวันนั้นสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เพราะถ้าคุณยังทำงานเล็ก ๆไม่สำเร็จก็ยากที่จะทำงานใหญ่ให้สำเร็จได้
.
- หลายครั้งคนส่วนใหญ่เลือกที่จะทำเพื่อความบันเทิงของตัวเอง เช่น เล่นเกมส์หรือนอนดูซีรีส์อย่างสบายใจ ฯลฯ
.
- แต่อีกตัวตนก็ต้องการหาความรู้ อ่านหนังสือพัฒนาตน อยากจะเอาดีให้ได้
- ถ้าเรายอมกัดฟันตื่นไปวิ่งตอนเช้าทั้งๆที่อยากนอนต่อได้
- ถ้าคุณได้รับเงินโบนัสรายปีมาใจโครตอยากซื้อ Iphone 12 ส่วนอีกใจก็อยากเก็บเงินลงทุนเพื่ออนาคต
.
ความสามารถในการยับยั้งใจจะส่งผลต่ออนาคตของเราอย่างมาก
แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม แต่การเอาชนะใจตัวเองในเรื่องเล็กๆ ทำให้มีแรงไปทำเรื่องใหญ่กว่า ถ้าคุณทำติดต่อกันเป็นปีๆ เงยหน้ามองอีกที คุณก็จะแซงคนอื่นไปไกลแบบไม่เห็นฝุ่นแล้ว
.
10
หนังสือ : THE DISRUPTOR ของ รวิศ หาญอุตสาหะ
หากชอบบทความนี้ กดไลค์ กดแชร์ และกดติดตามเพจ THEMONEY จะได้ไม่พลาดบทความดีๆที่มีมาให้เติมพลังสมองทุกเช้า
2
#themoney #การเงิน #ความรู้ #บทความ
63 ถูกใจ
45 แชร์
8K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...