3 ม.ค. 2021 เวลา 09:16 • อาหาร
กาแฟธรรมดา EP3 สายพันธุ์กาแฟ อะไรคือทิปปิก้า เก่าแก่ที่สุดในโลก
สวัสดี กัลยาณมิตรทุกท่าน กระผม นายบอมกาแฟธรรมดา มาถึงตอนที่สามนะครับ จากสองบทความแรก เราได้ทราบถึงการกระจายตัวของกาแฟไปยังแหล่งเพราะปลูกทั่วโลก โดยอาศัยการล่าอานานิคมของชาวยุโรป ใน EP นี้ จะกล่าวถึงเรื่องสายพันธ์ุ ของกาแฟที่เรา ๆ ท่าน ๆ ทานกันอยู่ทุกวันนะครับ เริ่มกันเลยครับ
จากกาแฟป่าในแถบประเทศเอธิโอเปีย จนมาถึงเทือกเขาเยเมนกาแฟ ได้ถูกเพาะปลูกให้เป็นพืชไร่ ปรับตัวให้เข้ากับสภาพดินฟ้าอากาศเยเมน นั่นถือเป็นการปรับปรุงสายพันธ์ของกาแฟครั้งแรก จนกาแฟได้ถูกนำไปปลูกในบริเวณต่าง ๆ ของโลก ก็มีการปรับปรุงสายพันธ์ให้เหมาะสมต่อ สภาพภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศ
โดยปัจจุบัน มีสายพันธ์กาแฟทั่วโลกกว่า 120 สายพันธุ์
วันนี้ ผมขอยกตัวอย่างสายพันธุ์เด่น ๆ สายพันธุ์แรก ที่พวกเราน่าจะรู้จักและ เอาไว้คุยในวงสนทนา​ในการดื่มกาแฟครั้งถัดไปของท่าน ครับ
สายพันธุ์ตระกูลอาราบิก้า (Coffea Arabica) เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุด ที่นำกาแฟป่าจากที่ราบสูงของชนเผ่าKefa บริเวณประเทศเอธิโอเปียในปัจจุบัน ข้ามทะเลแดงมา เพาะปลูกครั้งแรกของโลกที่เทือกเขาเยเมน ทางตอนใต้ของคาบสมุทรอาหรับ หรือคาบสมุทรอาราเบีย
จึงมีชื่อเรียกพันธุ์นี้ว่า Arabica หรือเราจะเรียกว่า กาแฟแห่งอาราเบีย, กาแฟพุ่มแห่งอาราเบีย (coffee shrub of Arabia) หรือ กาแฟภูเขา ก็ได้
จากแหล่งกาแฟป่าข้ามทะเลแดงสู่แหล่งปลูกกาแฟครั้งแรกของโลก
กาแฟตะกูลอาราบิก้ายังสามารถแตกย่อยเป็นสายพันธุ์ต่าง ๆ ได้อีกหลายสายโดยสายพันธุ์
โดยสายพันธุ์อาราบิก้าที่เป็นสายพันธุ์แรก ที่นำมาปลูกเพื่อพัฒนาพันธุ์คือ สายพันธุ์ทิปปิก้า (TYPICA)
โดยชาวดัตช์นำสายพันธุ์นี้ไปขยายพันธุ์ที่หมู่เกาะชวา เป็นกาแฟที่มีศักยภาพด้านคุณภาพสูง แต่เก็บเกี่ยวผลผลิตได้น้อย ไม่ทนต่อโรค
ปัจจุบันจึงไม่เป็นที่นิยมในการปลูกเท่าที่ควร แต่เหมาะสำหรับ กลู่มคนผู้รักการดื่มกาแฟเฉพาะทาง (Specialty Coffee)
อาราบิก้าสายพันธุ์ทิปปิก้า เป็นกาแฟที่มีรสชาติหอม ซับซ้อน เข้มข้น ว่ากันว่า ถ้าทานอาราบิก้า เป็นอย่างไร ถ้าได้ทานอาราบิก้าทิปปิก้า คือ เอาความหอมคูณสอง ไปได้เลย
แหล่งผลิตทิปปิก้า ที่เราพอจับต้องได้ ที่มีชื่อเสียงอยู่ที่ สปป.ลาว ปลูกอยู่แถว ๆ แขวงจำปาสัก บนที่ราบสูงโบโลเวน (Champasak region of the Boloven Plateau) สูงกว่าระดับน้ำทะเล ประมาณ 1,100-1,300เมตร
ถ้าใครมีโอกาส ลองชิมดูครับ ความหอมสะพึงยืนหนึ่ง พอทานแล้วจะมี ความเปรี้ยวออก มะนาวเลมอนนิดๆ มีกลิ่นดอกไม้ป่า คาราเมล และพอดื่มลงไป (aftertaste) จะเหมือนใสๆ สะอาด ๆ มีความหวานค้างอยู่ในลำคอ ไม่ได้กลิ่นดิน ราคาอาจะแพงหน่อยนะครับ เพราะปลูกได้ไม่เยอะ แต่ทานแล้วติดใจแน่นอนครับ
ปัจจุบัน ได้ข่าวว่าโครงการหลวงได้นำ กาแฟพันธุ์ทิปปิก้า มาวิจัยและพัฒนาต่อยอดจากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรตาก (ดอยมูเซอ) จังหวัดตาก ผมยังไม่เคยลองทาน ถ้าเพื่อน ๆ ท่านใดได้ลองชิมแล้ว ช่วยคอมเมนต์แลกเปลี่ยนกันด้วยนะครับว่า ทิปปิก้าสัญชาติไทย สู้กับ ทิปปิก้าโบโลเวน ได้หรือไม่ ขอบคุณครับ
โฆษณา