มีบัญชีอยู่แล้ว?
5/1/2564 ประกาศล็อกดาว
เป็นการเริ่มต้นปีที่ไม่สวยงามนัก สำหรับปี 2564
สิ่งที่ช็อคมากที่สุดก็คือการสูญเสียรายได้ ในช่วงปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจกำลังไปได้สวย มาเริ่มต้นปีใหม่ ด้วยเหตุการณ์ โควิด-19 ต้องเปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่หมดเลย การทำงานออนไลน์อาจจะช่วยได้ในบางกรณี แต่ไม่ใช่ทั้งหมด บางสาขาอาชีพก็ต้องเดินทาง ผจญความเสี่ยงต่อไป เพื่อเลี้ยงครอบครัวและปากท้อง
หนึ่งปีที่ผ่านมาผมได้ทำหลายธุรกิจอยู่ในรูปแพลตฟอร์มก็ดี อยู่ในรูปแบบของธุรกิจเครือข่ายก็ดี
แต่สิ่งที่ได้จากประสบการณ์จริงก็คือถ้าเรามุ่งมั่นทำไม่มากพอหรืออดทนไม่มากพอมันเป็นเรื่องยากที่จะประสบความสำเร็จ
แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่ากระแสการเปลี่ยนแปลงมันต้องปรับตัวยอมรับความเป็นจริงว่าแบบไหนมันยังยืนแบบไหนมันไม่ยั่งยืน
มาเริ่มงานปีใหม่ 2564 จะมีอะไรให้ทำบ้างเป็นบททดสอบหนึ่งที่ต้องค้นหาให้เจอว่าธุรกิจไหนจะยังยืนสำหรับเรา
โฟกัสที่งานออนไลน์ธุรกิจที่เป็นออนไลน์ลองดูปีนี้สู้ต่อไปเป็นกำลังใจให้ทุกคนเช่นกันนะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้างไม่เกิน 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก โดยบริษัทแจ้งว่าจะเลิกจ้างเป็น % ตัวเลขหลักเดียว (หรือน้อยกว่า 10%) กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   UBE ต่อยอดโครงการ “อุบลโมเดลพลัส” สู่โครงการอีสานล่าง 2 ภารกิจพิชิตความยั่งยืน รากฐานการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่งมาจากแนวคิดการสร้างคุณค่าร่วมเพื่อความยั่งยืน บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันสำปะหลังรายใหญ่ของประเทศไทย และถือเป็นผู้ผลิตและแปรรูปมันสำปะหลังแบบครบวงจร (Well-integrated Tapioca Player) รายใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จึงดำเนินธุรกิจตามแนวทาง ESG (สิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล) โดยมุ่งเน้นการดำเนินงานตามกรอบการพัฒนาอย่างยั่งยืน
   แผนการเงินตลอดชีวิตของคนเจน Z คน Gen Z ซึ่งเกิดตั้งแต่ช่วงปี 1997 ถึง 2012 หรือคนที่ในวันนี้มีอายุ 10-25 ปี นั้น ถูกนิยามว่าเป็นคนรุ่นที่ “เหงาที่สุด” และก็ผูกพันกับสื่อสังคมยุคใหม่ที่เป็นดิจิทัลมากที่สุด
   รัฐบาลเวียดนามสั่งการทุกภาคส่วนเตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่นโนรู คาดเป็นหนึ่งในพายุรุนแรงสุดในรอบ 20 ปี เตรียมแผนอพยพประชาชนกว่า 800,000 คน ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ นายฝั่ม มิญ จิ๊ญ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ออกคำสั่งให้กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับตาพายุไต้ฝุ่นโนรู ซึ่งคาดว่าจะทำให้เกิดสภาพอากาศเลวร้ายรุนแรงในพื้นที่ตอนกลางของประเทศช่วงวันที่ 27-28 ก.ย. นี้ และเตรียมความพร้อมในการดำเนินการตามคำสั่งของรัฐบาลทันที
   ดูทั้งหมด