"ไม่ใช้คำว่าล็อกดาวน์"
เข้าใจดีและเห็นใจว่ามีปัจจัยเรื่องเงินในคลังที่ส่งผลต่อการกำหนด "วาทกรรม" ต่างๆ
"พื้นที่ควบคุมสูงสุดอย่างเข้มงวด" แทน
"ล็อกดาวน์" ที่ผู้นำตีความว่า หมายถึง "เมืองร้าง"
นำไปสู่การมอบอำนาจให้ผู้ว่าฯตัดสินใจแทน .... ภายใต้กรอบที่ ศบค.กำหนด
ประกาศจากรัฐบาล กับประกาศจากผู้ว่าฯ จึงมีผลต่างกันต่อการต้องชดเชย เยียวยา
นั่นทำให้ ...
หากคุณทำอะไรไม่ได้ที่ กทม.เพราะถูกสั่งห้าม ก็สามารถขับรถมาทำสิ่งที่ถูกห้ามได้ที่ นนทบุรี โดยไม่ถูกสกัดกั้นใดๆ
น่าสนใจว่า แม้จะไม่ต้องล็อกดาวน์ ไม่ต้องสั่งปิดทุกกิจการ ไม่ต้องสั่งปิดห้าง ร้านอาหาร ยังมีหนทางอื่นในการควบคุมการแพร่ระบาดหรือไม่
เราต่างก็รู้กันว่า "โควิด-19" มีอาวุธร้ายแรงของมัน คือ "การเคลื่อนย้ายของประชากร"
คงยากมาก ที่จะห้ามคนเข้าพื้นที่ โดยสามารถระบุให้แน่ชัดได้ว่ามาจากพื้นที่สีแดงที่มีระบาดสูง
แต่จะง่ายกว่ามั้ย ... ถึงไม่ใช้คำว่า "ล็อกดาวน์" แต่หากสามารถห้ามคนในพื้นที่สีแดงออกมาจากที่นั้น และระดมสรรพกำลังเข้าไปรักษาแทน แน่นอนว่า ตัวเลขในพื้นที่แดงจะเพิ่มขึ้นมาก แต่ก็สามารถ
"จำกัดวง"
ที่เขียนเช่นนี้ เพราะยังเห็นว่า เดิมที จำกัดวง แค่ แพกลางกุ้ง ... แต่ก็มาพบ 900 ผู้ติดเชื้อจากโรงงานปลากระป๋อง ที่ไม่ได้อยู่ในวงนั้นในทีแรก
และยังพบว่า บางคนใน 900 เดินทางออกจากพื้นที่ ไปที่อื่นได้อีก
 
อาจจะช้าไป แต่ก็เริ่มนับหนึ่งได้
"ห้ามเลือดไม่ให้ไหล" ก่อนมั้ย
#มารชรา
149 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   9 ความจริงที่โหดร้าย แต่ช่วยให้เราเข้าใจชีวิต | 5M EP.1361 ในโลกของความเป็นจริงนั้นมักไม่เหมือนอย่างที่เราฝันไว้ มันอาจจะไม่ได้สวยหรูหรืออ่อนโยนในแบบที่เราต้องการเสมอไป มันเต็มไปด้วยความจริงมากมายที่ทั้งโหดร้ายและดูเหมือนจะไม่แฟร์ แต่สุดท้ายแล้วความจริงเหล่านั้น คือสิ่งที่เราต้องเข้าใจและยอมรับ เพื่อที่ว่าเราจะได้เข้าใจชีวิตอย่างแท้จริง โดยในพอดแคสต์ 5M EP.นี้ เตรียมไปพบกับ 9 ความจริงของชีวิตที่ดูเหมือนจะโหดร้าย แต่ก็ช่วยให้เราทั้งหลายเข้าใจชีวิตได้อย่างแท้จริง #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ในช่วงโควิด ไทยวาตระหนักว่าความยั่งยืนไม่ควรเป็น ‘ส่วนหนึ่ง’ ของธุรกิจ แต่ควรเป็น ‘Core’ ของธุรกิจ ทำให้ไทยวาก้าวเข้าสู่วงการไบโอพลาสติก โดยนำมันสำปะหลังมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบ เช่น เทอร์โมพลาสติกสตาร์ช เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้ สร้างโอกาสทางธุรกิจให้กลายเป็น Ecosystem อย่างสมบูรณ์
   หมู่สิงโตกำลังรุมขย้ำเหยื่อ โดย
   อีลอน เผย เคลียใจกับทิม คุกแล้ว หลังมีข่าว Apple อาจถอด Twitter ออก พร้อมขอบคุณทิม ที่ให้เยี่ยมชมสำนักงาน Apple ล่าสุดอีลอน มัสก์ ได้ทวีตว่า ตัวเขาได้มีการพูดคุยกับ ทิม คุก CEO ของ Apple แล้ว หลังก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple ขู่ว่าอาจถอด Twitter ออกจาก App Store แบบไม่บอกสาเหตุ
   ดูทั้งหมด