Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
TODAY
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
8 ม.ค. 2021 เวลา 12:19 • สุขภาพ
ในตอนนี้มีวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นโดยหลายบริษัทได้รับอนุมัติและเริ่มใช้จริงแล้วในหลายประเทศ วันนี้ workpointTODAY จะสรุปผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างกับร่างกายของผู้ได้รับวัคซีน
7
💉 จากการตรวจสอบข้อมูลวัคซีนของ 4 บริษัท ได้แก่ บริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) ที่ร่วมมือกับไบโอเอ็นเทค (BioNTech) บริษัทโมเดอร์นา (Moderna) บริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) และบริษัทชิโนแวค (Sinavac) ตั้งแต่ช่วงทดลองกับอาสาสมัคร จนในตอนนี้เริ่มใช้จริงบ้างแล้ว ยังไม่พบว่าวัคซีนโควิด-19 ของทั้ง 4 บริษัท ทำให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงต่อผู้ฉีด
💉 โดยผลข้างเคียงของผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 เบื้องต้นจะคล้ายกับการได้รับวัคซีนอื่นๆ คืออ่อนล้า ปวดหัว ปวดเมื่อยและเป็นไข้
💉 อย่างไรก็ตาม หน่วยงานด้านสาธารณสุขของหลายประเทศเริ่มออกมาเตือนว่า ผู้ที่มีประวัติแพ้ยาหรือแพ้อาหารมาก่อน อาจมีแนวโน้มที่จะแพ้วัคซีนโควิด-19 มากกว่าคนทั่วไป และควรต้องแจ้งประวัติแพ้ยาหรืออาหารให้แพทย์ได้ทราบก่อนได้รับวัคซีนโควิด-19
💉 ผู้มีอาการแพ้วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ร่วมกับไบโอเอ็นเทค และวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา ที่ใช้เทคโนโลยีการพัฒนา mRNA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ของโลก จะมีอาการคล้ายๆ กัน คือ อาจมีผื่นขึ้นตามร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่ฉีดวัคซีน อาเจียน หน้าบวม ไปจนถึงหายใจติดขัด
💉 ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ (CDC) รายงานเมื่อวันพุธ (6 ม.ค.) โดยอ้างสถิติของชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 1.9 ล้านคน พบผู้มีอาการแพ้อย่างน้อย 21 คน หรือคิดเป็นสัดส่วน 11.1 คน ต่อ 1 ล้านคน ซึ่งถือว่าน้อยมาก
💉 อาการแพ้ของผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ทำให้หน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐฯ แนะนำว่า ผู้ที่มีอาการแพ้หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก ไม่ควรรับวัคซีนเข็มที่ 2 ซึ่งจำเป็นต้องฉีดตามไปในอีก 2-4 สัปดาห์ แล้วแต่ชนิดของวัคซีน พร้อมทั้งตั้งข้อสันนิษฐานว่า อาจมีรายงานผู้มีอาการแพ้วัคซีนโควิด-19 มากกว่านี้ หากเริ่มการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2
1
💉 ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ในขั้นตอนทดลองวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค นักพัฒนาพบข้อมูลว่า อาสาสมัครที่ฉีดวัคซีนจริงมีอาการไส้ติ่งอักเสบ มากกว่าอาสาสมัครกลุ่มที่ได้รับวัคซีนหลอก แต่ถือว่าเกิดขึ้นในอัตราที่ต่ำมาก และเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ
1
💉 สำหรับวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ซึ่งใช้วิธีการพัฒนาที่ต่างจากวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา เบื้องต้นพบอาการของผู้แพ้วัคซีน เช่น ผื่นขึ้นตามร่างกายและหน้าบวม แต่ก็มีแนวโน้มว่า อาจพบอาการแพ้อื่นๆ คล้ายกับวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา
💉 ในขั้นตอนทดลองวัคซีนของแอสตราเซเนกา พบอาสาสมัครมีอาการไขสันหลักอักเสบ แต่ในเวลาต่อมา ทีมนักพัฒนายืนยันว่า อาการไขสันหลังอักเสบที่เกิดขึ้นกับอาสาสมัครรายนี้ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน
💉 ส่วนวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทชิโนแวค บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติจีน ที่หลายประเทศสั่งจองเพื่อเตรียมฉีดให้กับพลเมือง ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจนถึงอาการของผู้แพ้วัคซีน นอกเหนือจากอาการแพ้โดยทั่วไปซึ่งเกิดขึ้นได้หลังจากการฉีดวัคซีน
ที่มา
https://www.nytimes.com/.../coronavirus-vaccine-tracker.html
https://www.dw.com/.../covid-19-risks-and-side.../a-56136620
https://www.cnbc.com/.../moderna-covid-vaccine-fatigue
...
https://observer.com/.../vaccine-side-effects-moderna.../
https://www.zeebiz.com/.../news-coronavirus-vaccine
...
https://www.fiercepharma.com/.../pfizer-s-covid-vaccine
...
https://www.nbcnews.com/.../more-allergic-reactions-covid
...
#workpointTODAY
#สาระความรู้เพื่อวันนี้
ติดตาม workpointTODAY ทาง YouTube
https://bit.ly/2YDfyiK
34 บันทึก
85
1
96
34
85
1
96
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย