8 ม.ค. 2021 เวลา 14:12 • ประวัติศาสตร์
#นางพญาสามแผ่นดิน เจ้านางติ๊บสีลา​ เม็งราย​ พระธิดาของเจ้าฟ้าโชติกองไต พี่สาวของเจ้าฟ้าก๋องคำฟู และเจ้าฟ้ารัตนก้อนแก้วอินแถลง เจ้าฟ้านครเชียงตุง
"ฉันครองเมืองมา 3 ครั้ง" ท่านกล่าวอย่างรวดเร็ว
"ตอนนั้นฉันมีอายุ 16 ปี ส่วนน้องชายของฉันชื่อ อินแถลง มีอายุเพียง 14 ปี ฉันครองเมืองเชียงตุง 2 ปีต่อจากเจ้าพ่อที่ถึงแก่พิราลัย
" เมื่อน้องของฉันขึ้นเป็นเจ้าฟ้า ฉันก็สมรสกับเมียวซาเมืองเชียงคำ หลังจากมีบุตรด้วยกันแล้ว เราก็แยกทางกัน ฉันจึงกลับมาเมืองเชียงตุง
.. ที่เชียงตุงฉันร่วมทำสงครามกับน้องชายขับไล่กองกำลังชาวจีนด้วยนะ ฉันครองเมืองปูหลวงอีก 4 ปีเพราะว่าเกิดสงครามกลางเมืองและชาวเมืองต้องการฉันด้วย จากนั้นสามีฉันก็เสียชีวิตในขณะที่ลูกชายมีอายุเพียง 11 ปีเท่านั้น
.. ฉันจึงได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้สำเร็จราชการเมืองเชียงคำและปกครองเมือง 11 ปี จนกระทั่งบุตรชายมีอายุเต็ม 22 ปีบริบูรณ์จึงคืนอำนาจให้ หลังจากนั้นเพียง 5 ปีเขาก็โดนปลดออกจากตำแหน่ง แต่ฉันก็ไม่ได้กลับไปครองเมืองอีกเลย"
1
.. จากหนังสืิอเจ้าฟ้าแห่งอาทิตย์อัสดง ความทรงจำแห่งรัฐฉาน
มอริส คอลลิส แต่ง
อ.สุทธิศักดิ์ ปาลโพธิ์ แปล
สำนักพิมพ์รีเวอร์บุ๊ค, 2559
ภาพ : เจ้านางทิพย์ธิดา(ติ๊บสีลา)​ เครดิตลงสีภาพอยู่ในภาพ 🙏🙏
โฆษณา