15 ม.ค. 2021 เวลา 01:00 • ดนตรี เพลง
- JOJI - NECTAR อัลบั้มที่รวมบทเพลงแห่งความเศร้า จมดิ่งไม่มีก้นบึ้ง -
หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ Joji มากันบ้าง เพราะเค้าเป็นศิลปินลูกครึ่งญี่ปุ่น - ออสเตรเลีย ที่เคยมีตัวตนในชื่อ Pink guy และ Filthy Frank จนได้ค้นพบตัวเองในภายหลังแล้วกลายเป็นศิลปินชื่อดังกระฉ่อนโลก ภายใต้ร่มเงาของ 88RISING
วันนี้เราไม่ได้จะมาเผยชีวประวัติของ Joji หรือผลงานแต่อย่างใด แต่เราจะมาแนะนำเพลงที่น่าสนใจจากอัลบั้มล่าสุดของเขาในชื่อว่า Nectar ซึ่งจุดเด่นของอัลบั้มนี้ยังคงความเป็น R&B , Soul , Ballad เพิ่มเติมคือ Emotional ทางอารมณ์ที่สุดขีดยิ่งขึ้น ในมุมของ Joji แล้ว เค้าเป็นคนที่มีหลายบุคลิคและมีความ Sensitive ทางอารมณ์สูงมาก เค้าเป็นตัวแทนของคำว่า "ไม่มีใครเข้าใจความเศร้าที่เราเป็นอยู่ตอนนี้นอกจากตัวเราเอง"
ถึงอัลบั้ม Nectar นี้จะมีเพลงค่อนข้างหลากหลายแนว แต่เพลงนี้เราจะมาแนะนำในวันนี้เป็นเพลงที่แอดมินคิดว่ากระชากอารมณ์คนฟังได้มากที่สุด ชนิดที่ว่าสีหน้าบูดเบี้ยวไปตามเมโลดี้แต่ละคีย์เลยก็ว่าได้
เมื่อพร้อมแล้ว ใส่หูฟังเตรียมอารมณ์ให้พร้อม ไปนั่งเสพ 5 เพลงแนะนำจากอัลบั้ม Nectar ของ Joji กันได้เลย
1. Ew
เป็นเพลงเปิดอัลบั้มที่กระแทกใจสุดๆ เพราะท่อนฮุคที่มาเป็นเสียงคีย์สูงพร้อม Symphony ที่บิ้วขึ้นไปอีก คอร์ดเปียโนที่กดหัวเราจมดิ่งไปกับอารมณ์ ขนลุกทุกครั้งที่ได้สัมผัสคีย์แต่ละคีย์ที่บรรเลง
2. Like You Do
" Lost in the blue , They don't love me like you do "
แค่เนื้อเพลงท่อนฮุคมาแบบนี้ก็กระแทกใจสุดแรงแล้ว เพลงนี้ยังเป็นเพลงช้า ล่องลอย ได้แต่นั่งคิดน้อยใจตลอดเวลาฟังเพลงนี้ ทั้งทีไม่รู้ด้วยซ้ำว่าน้อยใจเรื่องอะไร (ฮา) Like You Do เรียกว่าเป็นเพลงช้าที่สุดในอัลบั้มนี้ก็ว่าได้
3. High Hopes
เสียงร้องคำว่า High Hopes ดังดึกก้องในหัวเวลาฟังเพลงนี้ เพลงนี้มีความเป็น RnB ค่อนข้างสูงเพราะมีท่อนแร็พในเพลงบวกกับมี Omar Apollo มาร่วมร้องด้วย แต่ถึงอย่างนั้นมันยิ่งตอกย้ำอารมณ์ในดิ่งไปอีก ไหนจะเสียงกีตาร์ที่บรรเลงโน๊ตแปลกๆ แต่ดันออกมาดีซะนี่ เพลงนี้จึงเป็นอันดับ 3 ของอัลบั้ม Nectar นี้
4. RUN
เพลงนี้ขอชูให้กีตาร์อันดับแรกเลย ที่ขึ้น Intro ปุ๊ป เราเข้าใจในมู้ดทั้งเพลงทันทีแล้วพร้อมจะดิ่งกันอีกครั้ง เพลงนี้ค่อนไปทาง Pop - Rock มีกลิ่นเพลง Retro อ่อนๆ ท่อนฮุคที่อัดคีย์สูงรัวๆ เหมือนอยู่ในวังวนที่ไม่รู้จบไหลไปตามเมโลดี้ที่บรรเลง แล้วยังทวีคูณความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆไปจนถึงท่อนสุดท้ายของเพลง เพลงนี้เป็นเพลงเดียวที่มี Solo กีตาร์ แล้วดันออกมาเหมาะมากๆ กับเพลงนี้อีก ไม่แปลกที่เพลงนี้จะเป็น 1 ในเพลงดังของอัลบั้ม Nectar
5. Wake up
มาอันดับสุดท้ายกันด้วยเพลงที่เรียกว่าเป็น Easter Egg ของอัลบั้มนี้เลยก็ได้ เพราะจริงๆ มันไม่ได้เหมือนเพลงด้วยซ้ำ มันเหมือนเสียงที่กำลังบิดความรู้สึกเราให้ปั่นป่วนพร้อมกับเสียงพูดว่า " Wake up " ตลอดเวลา เหมือนกำลังปลุกเราให้ออกจากภวังค์หรือไม่ก็ให้อยู่ในภวังค์ลึกกว่าเดิม แล้วแต่คนจะตีความกัน
จบกันไปแล้วกับการแนะนำเพลงจากอัลบั้ม Nectar ของ Joji อย่าลืมว่านี่เป็นเพียงเพลงแนะนำจากความชอบส่วนตัวของแอดมิน ทุกคนสามารถไปหาฟังเพลงอื่นๆ กันได้ หรือจะมาแนะนำให้ฟังในเพจนี้ได้ ถ้าสนใจและอยากหาฟังเพลงใหม่ๆ อย่าลืมกด Follow เพจ The Taste Of Music กันนะจ๊ะ
โฆษณา