< มาตรการเยียวยาโควิดระลอกสอง
เมื่อประชาชนกำลัง "โคม่า" แต่รัฐแจก “พารา” คนละสองเม็ด >
ชัชวนันท์ สันธิเดช
ที่ปรึกษา กมธ.การพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร
วันพฤหัสบดีที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมา ผมได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจในฐานะที่ปรึกษา กมธ. โดยเป็นการประชุมผ่านโปรแกรม Zoom อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19
วาระหลักในการประชุมครั้งนี้ เป็นเรื่องของแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมโรคระลอกสองที่กำลังดำเนินอยู่ โดยมีหลายหน่วยงานรัฐเข้าร่วม
คำถามที่กรรมาธิการหลายคน นำโดยคุณพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองประธาน กมธ.หยิบยกขึ้นมาถามผู้ชี้แจงเป็นลำดับต้นๆ หนีไม่พ้นโครงการ “เราชนะ” ที่เตรียมแจกเงิน 3,500 บาทต่อคน เป็นระยะเวลาสองเดือน โดยมีการสอบถามถึงหลักคิดและที่มาของตัวเลขดังกล่าว
ในประเด็นนี้ ผมได้แสดงความคิดเห็นไปว่า เงิน 3,500 บาท เป็นจำนวนเงินที่ “น้อยมาก" และไม่มีทาง “เพียงพอ” เมื่อเทียบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประชาชน ทั้งที่รัฐสามารถเพิ่มงบประมาณสำหรับเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากโควิดให้มากกว่านี้ได้ เมื่อดูจากความสามารถทางการคลังของประเทศในปัจจุบัน
ผมพยายามชี้ให้เห็นว่า “มาตรการควบคุมโรค” ควรจะมาพร้อมกับ “มาตรการช่วยเหลือ” โดยยกตัวอย่างประเทศเยอรมนี ที่เมื่อมีคำสั่งล็อคดาวน์ นายกรัฐมนตรีแองเจลา เมอร์เคล ก็ออกมาแถลงทั้งมาตรการควบคุมโรคและมาตรการช่วยเหลือไปพร้อมๆ กัน โดยบอกชัดเจนเลยว่าใครจะได้รับการชดเชยเท่าไร มีเกณฑ์อย่างไร
ไม่ใช่สั่งปิดโน่นนี่ก่อน แล้วค่อยเข็นมาตรการเยียวยาตามมาทีหลังเหมือนของเรา
อีกประเด็นหนึ่งซึ่งผมได้ยกมือถามก็คือ เพราะเหตุใด มาตรการช่วยเหลือ SMEs และผู้ประกอบการ จึงจำกัดไว้ในรูปของ “สินเชื่อ” เหตุใดไม่เป็น “เงินชดเชย” โดย “ให้เปล่า” ไปเลย เพื่อชดเชยรายได้ที่ขาดหาย จากการที่ไม่สามารถดำเนินธุรกิจหรือทำมาหากิน อันเนื่องมาจากมาตรการควบคุมโรคของรัฐ
ยกตัวอย่างเช่น เจ้าของผับ บาร์ แต่เดิมเคยเปิดถึงเที่ยงคืน-ตี 1 พอเกิดโควิดระลอกสอง ก็ต้องปิดตั้งแต่ 3 ทุ่ม แล้วพวกเขาจะเอารายได้ที่ไหนมาจ่ายเงินเดือนพนักงาน? หรือต่อให้ได้สินเชื่อมาจริง หากไม่มีรายได้เข้ามา เงินนั้นย่อมหมดไปอย่างรวดเร็ว แล้วต่อไปจะเอาเงินที่ไปใช้หนี้? (ยังไม่พูดถึงเหตุผลที่ธุรกิจจำนวนมากกู้เงินไม่ได้ เพราะไม่ผ่านเกณฑ์ของธนาคารพาณิชน์ ซึ่งผมเคยเขียนเล่าไปแล้ว)
มันคือวงจรแห่งความเจ็บปวดที่พวกเขาไม่มีทางหลุดพ้นได้เลย
ที่น่าตลกที่สุดก็คือ มาตรการซึ่งเตรียมไว้เยียวยาในครั้งนี้ ไม่ได้มีการเจาะจงให้ตรงจุดเท่าที่ควร ทั้งที่ปรากฏชัดอยู่แล้วว่าผู้เสียหายหนักที่สุด คือประชาชนในพื้นที่ที่มีการควบคุมเข้มงวด อันได้แก่หลายจังหวัดในภาคตะวันออก ตลอดจนกลุ่มผู้ประกอบการและผู้มีอาชีพอิสระซึ่งไม่สามารถดำเนินธุรกิจหรือประกอบวิชาชีพได้ตามปกติ เช่น ร้านนวด ฟิตเนส ฯลฯ
ดังที่คุณศิริกัญญา ตันสกุล ประธาน กมธ.กล่าวสรุปว่า เป็นมาตรการที่มีลักษณะ “blanket measures” หรือ“เหวี่ยงแห” ไม่ได้พุ่งเป้าไปยังผู้ที่เดือดร้อนเฉพาะกลุ่มนั่นเอง
โดยสรุป ผมมองว่าปัญหาของมาตรการเหล่านี้ เกิดจากการที่ผู้มีอำนาจรัฐและระบบราชการไทยยังขาด “sense of urgency” ไม่ได้รู้สึกถึงความหนักหนาสาหัสของปัญหาที่ประชาชนกำลังประสบ อันเกิดจากวิธีคิดแบบ “top down” ราวกับนั่งมองความเดือดร้อนของประชาชนลงมาจากหอคอยงาช้าง
เหมือนประชาชนกำลังป่วยหนักอาการโคม่า แต่รัฐเอาพาราเซตามอลไปแจกคนละสองเม็ด ไม่ลงไปดูให้ดีว่าใครป่วยมาก ป่วยน้อย เป็นโรคอะไร ควรรักษาอย่างไรบ้าง สุดท้ายจึงได้แต่ร้องครวญคราง นอนซมกันยาวๆ ไป
... และนี่คือการปฏิบัติหน้าที่ของผมในฐานะที่ปรึกษา กมธ.การพัฒนาเศรษฐกิจในสัปดาห์นี้ครับ
เพื่อราษฏร,
444 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ประธานาธิบดีสหรัฐและฝรั่งเศส สาบานร่วมกันว่าจะให้รัสเซียรับผิดชอบ ต่อความโหดร้ายและอาชญากรสงคราม
   INVESTORIES (เล่า) เรื่องลงทุน : EP3 ‘ตลาดหุ้นไทย’ หมดเสน่ห์แล้วจริงหรือ ? 0:00 intro 1:02 'ตลาดหุ้นไทย' กับวิกฤตที่ผ่านมา 5:21 Covid-19 ผลกระทบต่อ 'หุ้นไทย' 13:34 ตลาดหุ้นไทย...ยังมีเสน่ห์หรือไม่? 20:20 'ไทย' ยังดึงดูดนักลงทุน EV ได้อีกหรือไม่? 25:06 'เงินเฟ้อ-Recession-การเมือง' ความเสี่ยงต่อหุ้นไทย 29:08 แนะนำกองทุนเปิด SSF/RMF, ASP-SME, ASP-T12 รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/SSF-LTF-RMF —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Line official : https://lin.ee/oEqdRtn Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน “โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” • ทั้งนี้ กระบวนการคัดสรรบริษัทเพื่อลงทุนสามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยขึ้นอยู่กับสภาวะการลงทุน ณ ขณะนั้น และ/หรือ ดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน • ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคตลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินทุนเริ่มแรกได้ #INVESTORIES #เล่าเรื่องลงทุน #ลงทุนหุ้นไทย #กองทุนหุ้นไทย #SME #T12 #SSF #RMF
   เมื่อเดือนที่แล้ว Elon Musk ซีอีโอของ Twitter ได้ทำการทวีตแบบสำรวจถามว่าเขาควรนำ Vine แอปวิดีโอสั้นที่ Twitter ซื้อในปี 2012 และปิดตัวลง ในปี 2559 กลับมาหรือไม่ มีผู้คนมาโหวดเกือบ 5 ล้านโหวต และ 70% ของผู้โหวตให้ฟื้นคืนชีพ Vine กลับมาอีกครั้ง ดูเหมือนว่า Musk จะมีปัญหาเฉพาะหน้ามากพอแล้วที่ Twitter แล้วหากเขาคิดจะนำ Vine กลับมาสู้กับ TikTok จะไหวหรือไม่? เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3VqyyMv 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://bit.ly/3ESPvrK 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3FhSk6Z 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://bit.ly/3FjIuBK 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/HQJXggzmKNc References Image : https://thenewdaily.com.au/life/tech/2022/11/03/elon-musk-twitter-vine/ The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-daily-ep160-elon-musk-vine-can-compete-with-tiktok/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   • ทำไมฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่นถึงใส่ชุดสีน้ำเงิน ทั้ง ๆ ที่สีน้ำเงินไม่มีอยู่บนธงชาติ
   ดูทั้งหมด