มีบัญชีอยู่แล้ว?
Cryptocurrency และ Blockchain คืออะไร ?
Cryptocurrency คือ สกุลเงินดิจิตอล ที่ใช้แลกเปลี่ยนสินทรัพย์ต่าง ๆ ออนไลน์ เหมือนสกุลเงินดอลลาร์ ยูโร หรือเงินบาท ที่เราเอาไว้แลกเปลี่ยนสินค้า แต่ต่างตรงที่มันเป็นดิจิตอล ไม่มีลักษณะทางกายภาพ เราจับต้องไม่ได้
1
แล้วเราเดินไปธนาคารขอแลกเงินที่เรามี เป็น Cryptocurrency ได้มั้ย คำตอบคือ ไม่ได้ เพราะ Cryptocurrency ทำงานภายใต้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า Blockchain บล็อกเชน คือ เทคโนโลยีที่ทำให้เราสามารถโอนเงินดิจิตอลระหว่างกัน เปรียบเสมือนธนาคารที่เป็นคนกลาง ที่ให้เราสามารถโอนเงินดอลลาร์ ยูโร หรือเงินบาทให้คนอื่น แต่ต่างกันตรงที่บล็อกเชนจะเก็บข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ไว้ในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้เงินสกุลดิจิตอลระหว่างกัน (peer-to-peer) ในการทำธุรกรรมนั้น ๆ โดยที่ไม่ผ่านคนกลาง ไม่มีธนาคารมาเกี่ยวข้อง เป็นระบบแบบกระจายศูนย์กลาง (Decentralized) ซึ่งจะทำให้ทุกคนเป็นเจ้าของข้อมูล สามารถเข้าถึงข้อมูลชุดเดียวกัน ผ่านการเข้ารหัสที่มีความซับซ้อนและมีความปลอดภัยสูง โดยมีเทคโนโลยีบล็อกเชนทำงานอยู่เบื้องหลัง เหมือนเป็นลายเซ็นดิจิตอล ที่ผู้ใช้งานสามารถยืนยันความถูกต้องของธุรกรรมแต่ละธุรกรรมได้
5
ปัจจุบัน Cryptocurrency มีมากกว่า 2,000 สกุลเงิน ซึ่งแต่ละสกุลถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานแตกต่างกัน เหรียญที่เป็นที่นิยมที่สุดตอนนี้ คือ Bitcoin (BTC) หนึ่งในสกุลเงินดิจิตอล ที่มีมูลค่าสูงที่สุด และเป็นสกุลเงินแรกที่ถูกสร้างโดยนามสมมติ Satoshi Nakamoto (ไม่มีใครรู้ว่าเค้าเป็นใคร) ในปี 2009 ด้วยมูลค่าเริ่มต้นแทบจะเป็นศูนย์ แต่ปัจจุบัน Bitcoin ทำ New All Time High ไปเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2564 ด้วยมูลค่าสูงถึง $41,973 หรือ 1,280,000 บาท ต่อ 1 BTC นอกจากนี้ยังมีสกุลเงินอื่น ๆ อีก เช่น Ethereum Tether Polkadot เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมรองจากบิทคอยน์ลำดับที่ 2-3-4 ของโลก ซึ่งจะขอเก็บไว้มาเล่าในโพสต่อไป ...
1
ติดตาม Think Crypto ได้ที่
  893230
  ติดตามครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "อีลอน มัสก์" ถึงกับเกือบเสียศูนย์ เมื่อเจอทูตยูเครนทวีตไล่ "ไปไกลๆ ...ีน" หลังอภิมหาเศรษฐีรายนี้ ทำโพลในทวิตเตอร์ กวนโมโหยูเครน เว็บไซต์ซีเอ็นบีซีรายงานวันนี้ (4 ต.ค.) ว่า “อีลอน มัสก์” อภิมหาเศรษฐีเทคโนโลยี ผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลาและสเปซเอ็กซ์ ทำโพลสำรวจความคิดเห็นผ่านทวิตเตอร์ ถึงผลลัพธ์ที่อาจเป็นไปได้ของความขัดแย้ง 7 เดือน หลังรัสเซียรุกรานยูเครน ด้วยคำถามจุดชนวนดราม่าในโลกออนไลน์ ในหัวข้อดังต่อไปนี้
   เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับ Export Sales ของ XO เราคุ้นเคยกับคำว่า “Sale” แบบเว่อร์ๆ เพราะได้ยินบ่อยมากๆ เรียกได้ว่าเป็นตำแหน่งที่มีกันเกือบทุกออฟฟิศ โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการค้าขาย หน้าที่ของ Sale ที่เรารู้เหมือนๆ กันก็คือสร้างยอดขายให้ปังๆ
   ภาพถ่ายสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ ถามว่าทำไมถ่ายด้านหลัง อันนี้แปลกจริงเพราะไม่ว่าในยุคสมัยใดคนเราก็ไม่นิยมถ่ายภาพด้านหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายครึ่งตัวก็มีความเชื่อว่าจะทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้ถูกถ่ายได้
   ทำไม?อินเดียมีประชาธิปไตยแต่จน & จีนเป็นเผด็จการแต่รวย หลายคนสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่า ทำไมประเทศอินเดียที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก กลับยากจนเหลือเกิน ในขณะที่จีนซึ่งถือเป็นประเทศเผด็จการ กลับร่ำรวยขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่เมื่อก่อนก็จนเหมือนอินเดีย
   ดูทั้งหมด