19 ม.ค. 2021 เวลา 03:42 • ท่องเที่ยว
"หอมเกร็ด" ปอดแห่ง​นครปฐม
ตำบล​ "หอมเกร็ด" หรือชื่อเดิม​ว่า​ "หอมกรุ่น" บ้างว่าในตำบลนี้มีดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม​ จึงชื่อว่าตำบลหอมกรุ่น​ ต่อมาชาวบ้านเรียกเพี้ยนเป็นหอมเกร็ดจนมาถึงปัจจุบันนี้
พื้นที่ส่วนใหญ่ในตำบลนี้เป็นพื้นที่ราบลุ่ม​ ริมแม่น้ำท่าจีน​ ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพ​ ทำสวน​ ทำไร่​ บ้างก็ทำโฮมสเตย์ริมน้ำ​ มีวัดเก่าแก่ที่เป็นที่เคารพของชาวหอมเกร็ด​ ได้แก่​ "วัดหอมเกร็ด" วัดเล็กๆริมแม่น้ำท่าจีน​ มี"หลวงพ่อโต" เป็นพระคู่วัดตามประวัติว่ากันว่าสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว​ ปัจจุบัน​ มีหลวงพ่อ​เพ้ง​ "พระครูจารุวัฒนคุณ" ​ เป็นเจ้าอาวาสในปัจจุบัน​ โดยท่านเป็นพระเกจิที่ชาว​ อำเภอสามพรานให้ความเคารพมาก​ โดยมีฉายาว่า​ "เทพเจ้าลุ่มแม่น้ำท่าจีน"
ท่านใดผ่านมานครปฐม​ อยากให้ลองขับรถไปตำบลนี้ดูครับ​ ระหว่างขับลองหาเพลงที่ท่านชอบเปิดคลอไปด้วย​ ตามด้วยปิดแอร์และเปิดกระจก​ มองความเขียวขจีตลอดสองข้างทางรับลมและไอแดดอุ่นๆ​ แวะจอดริมแม่น้ำมองปลาในนั้น​มองเส้นขอบฟ้า​ แล้วท่านจะหลงรัก​ "หอมเกร็ด" ครับ
โฆษณา