มีบัญชีอยู่แล้ว?
SAVE บางกลอย
ชาติพันธุ์ ก็คือ คน
ภาพ Exclusive
คลิปนี้จากรายการสารตั้งต้น ตอน "การกลับมาของบิลลี่"
“ตามคำบอกเล่าของมึนอ หรือ พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของบิลลี่ ..ภาพนี้ถูกบันทึกไว้เมื่อเดือนเมษายน ปี 2550 หรือเมื่อ 12 ปีก่อน
เพิงพักหลังนี้ อยู่ในจุดที่เรียกว่า “บางกลอยบน” เป็นบ้านของปู่คออี้ หรือนายโคอิ มีมิ ผู้นำทางจิตวิญญาณของกะเหรี่ยงแก่งกระจาน ในวันที่ยังแข็งแรง ยืนตัวตรง แม้จะมีวัยเกือบ 100 ปีแล้วในเวลานั้น
กลางเดือนเมษายนของทุกปี ตรงกับช่วงสงกรานต์ จะเป็นวันรวมญาติของชาวกะเหรี่ยงในแถบป่าตะวันตก ในภาพนี้ นอกจากบิลลี่ มึนอ-ภรรยาบิลลี่ ปู่คออี้ ยังมี หญิงชราที่ยืนข้างปู่คออี้ คือ “นางตะกี” ภรรยาปู่คออี้ ซึ่งเสียชีวิตในปีนั้นเอง ส่วนเด็กๆสองคนที่ยืนข้างบิลลี่ คือ ลูกๆ 2 คนแรก คนโตที่ใส่หมวกสีส้ม ปัจจุบันมีอายุ 15 ปี แล้ว
บิลลี่ในภาพ เป็นชายหนุ่มที่ยิ้มแย้มแจ่มใส
ทั้งสองคลิปบอกว่า ครอบครัวนี้ อยู่กันอย่างมีความสุข
หลายปีหลังจากนั้น ชีวิตของชาวกะเหรี่ยงในป่าแก่งกระจาน เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง
แค่ต้องการกลับบ้านเดิมที่ "ใจแผ่นดิน" ถูกขับไล่ เผา จับกุม ตั้งข้อหาร้ายแรง บิลลี่ถูกอุ้มหาย
การกลับบ้าน เพื่อคงวิถีชีวิต เพื่อเคารพต่อผืนป่า เพื่อหาอยู่หากินตามวิถีดั้งเดิมที่อยู่มาก่อนมีอุทยาน
เป็นความผิดอะไร
#มารชรา
#saveบางกลอย #ปู่คออี้ #บิลลี่ #กะเหรี่ยงแก่งกระจาน #ใจแผ่นดิน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีบให้ตายใจ 3 หนุ่ม หลอกเด็กเอนฯ ชงเหล้า รุมโทรมจนถึงตีห้า หญิงสาววัย 27 ปี ทำงานเอนเตอร์เทน หลงกลหนุ่มที่มาจีบ รับงานชงเหล้าในห้องพัก ไปเจอ 3 คน ตั้งวงดูดกัญชา เสพไอซ์ ชงเหล้าได้ 3 แก้วโดนบังคับเวียนเทียนข่มขืนตั้งแต่ 5 ทุ่มยันตี 5 แจ้งตำรวจตามจับได้ 2 หนีรอด 1 ยังอ้างจ่ายค่าตัวให้แล้ว 400
   🔥ความหวังที่ต้องใช้เวลาของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา 🔥นับจากวันที่เซอร์เอล็กซ์ เฟอร์กูสัน ยอดบรมกุนซือผู้ที่สร้างตำนานให้ทีมแห่งเมือง แมนเชสเตอร์ กลายเป็นกล่าวขานว่าคือ โรงละครแห่งความฝัน ของนักเตะหลาย ๆ คน ตัดสินใจเกษียณอายุ นับตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ โรงละครแห่งความฝัน ก็เหมือนจะเงียบเหงาว่างเปล่าห่างหายจากถ้วยแชมป์ไป
   สหรัฐประกาศพร้อมรบจีน!! หากจีนบุกไต้หวัน สหรัฐจะตอบโต้ทันที เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างสองชาติมหาอำนาจ ของจีนและสหรัฐนับวันจะยิ่งแย่ลงเรื่อย ๆ . เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน จีนต้องการยึดไต้หวันมาเป็นของตัวเอง ส่วนสหรัฐก็ต้องการปกป้องไต้หวันไม่ให้ถูกจีนยึดได้
   ฌาน คือ เหตุแห่งการตรัสรู้ ของพระพุทธเจ้า PODCAST 👇 ฌาน 2 รูปแบบ แบบเข้าใจง่าย ✔ https://www.blockdit.com/posts/60b510fb5ef54c3360ef6da9 การนั่งสมาธิด้วยการปิดอายตนะทั้ง 6 ไม่มีในพระสูตรใดๆ✔ https://www.blockdit.com/posts/60b721c046749b0c31c8520b ผลเสียหากยึดว่าการนั่งสมาธิคือการปฏิบัติธรรม แบบเข้าใจง่าย ✔ https://www.blockdit.com/posts/60b8b12f238bb609de7a4958 ฌาน1-4✔ https://www.blockdit.com/series/60fac41f669a4f339a4a343c อ้างอิง 👇 มหาสัจจกสูตร พระไตรปิฎกฉบับหลวงเล่มที่ 12 ปาสราสิสูตร พระไตรปิฎกฉบับหลวงเล่มที่ 12 โพธิราชกุมารสูตร พระไตรปิฎกฉบับหลวงเล่มที่ 13
   ดูทั้งหมด