Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Genshin Impact : บันทึกการผจญภัยใน Teyvat
•
ติดตาม
21 ม.ค. 2021 เวลา 12:03 • นิยาย เรื่องสั้น
บันทึกวันที่ 7 : กลอุบายพ่อค้าปลา
ดูเหมือนอาการป่วยผมยังไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไหร่ อาจจะเพราะลมหนาวจาก Dragon Spine คงพัดมาไกลกว่าเก่า ตัวเมือง Monstadt ถึงได้หนาวกว่าที่ผ่านๆมา ผมจึงตัดสินใจหาที่พักอุ่นๆแถวท่าเรือ Liyue แทน จะได้หายาจากร้านยา Baizhu ไปด้วย
พอได้มาพักจริงๆ ที่นี่ก็มีอาหารหลากหลายมากเหมือนกันนะ ออกแนวอาหารตะวันออก รสชาติจะจัดจ้านกว่าของ Monstadt และก็เน้นไปที่เครื่องเทศ เครื่องปรุงมากกว่าด้วย แต่เสียดาย ถ้าไม่ป่วยคงได้ลองหลายๆอย่าง แต่ต้องกินอาหารอ่อนๆไปก่อนจนกว่าจะหายนั่นล่ะ และทำเองถูกกว่าเยอะ
ห้องครัวขอยืมเอาได้
เอาเป็นข้าวต้มปลาดีกว่า ทำง่ายดี จะได้กินอะไรร้อนๆ ด้วย
ผมเดินไปหาร้านขายปลาแถวท่าเรือ ที่นี่มีอาหารทะเลหลายอย่างเหมือนกัน ทั้งกุ้ง ปู ปลา ผมตรงไปที่ร้ายขายปลาซึ่งมีสองร้าน เลยลองถามราคาทีละร้านดู ร้านแรกเป็นร้านของลุง Sun ที่ขายปลาที่ “สดใหม่-มาก”
อะไรคือสดใหม่-มาก(วะ)?!
ลุง Sun อธิบายว่าสดใหม่ กับสดใหม่-มาก ต่างกันที่ สดใหม่-มากนั้นเป็นระดับที่สูงกว่า สดกว่า คุณภาพปลาก็ดีกว่า จะให้รสชาติที่ยอดเยี่ยมกว่าปลาที่แค่ สดใหม่ แม้จะเขียนต่างกันแค่ตัวอักษรเดียวก็ตาม (ว้าว ฮาๆๆ) แถมลุงยังบอกอีกด้วยนะว่า ราคาลุงขายครึ่งตัว 240 mora ถูกกว่าร้านตรงข้ามแน่นอน เพราะทั้งสองร้านหั่นราคาสู้กันมานานจนราคาปลาของร้านลุง Sun ขายราคาเท่าทุน!!
จะรอดมั้ยวะเนี่ย...
ไหนๆก็ไหนๆละ ผมเลยซื้อปลาลุง Sun แล้วจึงไปลองดูปลาร้านตรงข้ามดู ซึ่งเป็นร้านของลุง Gao จะเห็นชัดเลยว่าลูกค้าน้อยกว่าถนัดตา หรือเพราะราคาร้านลุง Sun จะถูกกว่ามาก แถมยังสดใหม่-มากด้วย (ฮาๆๆ)
ผมลองเข้าไปถามร้านลุง Gao ว่าปลาครึ่งตัวขายยังไง ลุงบอกว่า ปลาครึ่งตัวราคา 300 mora ซื้อ 3 ชิ้น 1,000 mora
เอ่อ หูฝาดมั้ง ไม่ก็ลุงคงพูดผิดเลยลองถามใหม่อีกครั้ง ลุก็ยังยืนยันราคา 3ชิ้น 1,000 อยู่ดี แถมอธิบายด้วยนะ ว่าเพราะปลาสดมากๆ ยิ่งซื้อเยอะก็เหมือนคนซื้อได้กำไรส่วนตัวลุงขาดทุน ยิ่งซื้อเยอะถึง 3 ลุงคงขาดทุนยับ แถมยังทำให้ขาดตลาดอีก ไม่แพงขึ้นได้ไง ลุง โคตร จะซี้ซั้วเลยว้อยยยย มั่วซั่วมาก ไปเอาตรรกะแบบนี้มาจากไหนเนี่ย ใครจะซื้อปลาของลุงล่ะคร้าบบบบ
แน่นนอนว่าผมเถียงกับลุงไม่ชนะ แถมเหมือนไข้จะสูงขึ้นอีก เลยซื้อร้านลุง Sun ไปแล้วและกลับไปนอน ไว้ผมดีขึ้นค่อยตื่นมาต้ม
ซ้ายคนเยอะๆคือลุง Sun ขวาคือลุง Gao
ผมตื่นมาช่วงเย็นๆ ดูเหมือนไข้จะลดลงเยอะ อาการปวดหัวก็ทุเลาลง ผมจัดแจงปลาและทำข้าวต้มง่ายๆ แล้วจึงรีบกิน เพราะอยากไปเดินดูเมืองตอนกลางคืน อยากเห็นแสงไฟของเมืองท่า และตอนนั้นเองก็ทำให้ผมพบความจริงอะไรบางอย่างของพ่อค้าปลาทั้งสอง
เรื่องของเรื่องคือเมื่อ เย็นผมเลือกไปเดินเล่นแถวซอยร้านอาหาร Wanmin กะว่ากลิ่นอาหารโชยๆน่าจะทำให้อยากอาหาร และช่วยให้หายป่วยได้ แต่พอถึงหัวมุมถนน ซึ่งเป็นร้านนั่งกินข้างทาง ผมเห็นพ่อค้าปลาทั้งลุง Sun และลุง Gao นั่งกินข้าวโต๊ะเดียวกันอยู่! ซึ่งมันไม่ชอบมาพากลเอาซะเลย ผมเลยแอบฟัง
ผลสรุปคือ ไอ้คุณลุง Sun คือน้องของ ไอ้คุณลุง Gao ก็คือทั้งสองคนเป็นพี่น้องกัน และพวกการหั่นราคา ตัดราคา คือแผนของไอ้สองพี่น้องนี้ ผมกำหมัดหนักมาก ถ้าไม่ติดว่าป่วยอยู่เข้าไปใส่อยู่แหละ แต่ ลุงมาสองคนนี่นา เชอะ จะปล่อยไปก็ได้ แถมลุงสองคนดูภาคภูมิใจมากด้วย
ได้ยินนะเว้ย ว่าแกสองคนคุยอะไรกัน
เห้อ หมดแรง ขอเท่านี้ล่ะนะ ปวดหัว แค่เขียนยังเหมือนไข้กลับเลย ไปนอนละ
ว่าแต่คนในท่าเรือไม่มีใครจำไอ้สองคนนี้ได้เลยหรือไง?!?!
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย