มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไฟสัญญาณเข็มขัดนิรภัยสว่างวาบ ตามมาด้วยหน้ากากออกซิเจนห้อยลงมาทั่วเคบิน เสียงเครื่องยนต์ดังมาจากข้างนอก เครื่องบินสั่นสะเทือนเป็นระยะไปทั้งลำ คุณใจหายวูบ คุณรู้ว่าบางอย่างผิดปกติ เครื่องบินดิ่งลงไปราวกับปีกทั้งสองถูกเด็ดออก แรงสะเทือนเพิ่มขึ้น ตัวเครื่องบินเอียงไปมา ข้าวของร่วงหล่นจากชั้นเก็บ คุณเชื่อว่าคุณกำลังจะตาย
นานเท่านาน ความสั่นสะเทือนค่อยหายไป เครื่องบินรักษาระดับไว้ได้ตามเดิม ในที่สุดเครื่องบินก็แตะผืนดินโดยไม่แตกเป็นเสี่ยง ๆ คุณระบายลมหายใจยาว คุณรอดชีวิตมาได้
1
ทันใดนั้นคุณก็รู้สึกว่าวันที่เหลือในชีวิตของคุณคือวันฟรี คุณน่าจะเสียชีวิตแล้ว คุณรู้สึกว่าท้องฟ้าสดใสกว่าปกติ คุณอยากใช้เวลาที่เหลืออย่างมีคุณค่า คุณมองเห็นว่าชีวิตมีค่ากว่าที่คุณเคยนึกมาก่อน
เคยขึ้นเครื่องบินที่ตกหลุมอากาศหนัก ๆ ไหม? มันเป็นมรณานุสติที่ดี มันบอกว่าชีวิตเราบอบบางและชั่วคราวเพียงไร และคุณรู้สึกว่าชีวิตไม่เลวร้ายเท่าไร
2
เราอาจไม่นึกถึงคุณค่าของชีวิตจนเมื่อเราประสบอุบัติเหตุร้ายแรงเฉียดตาย เมื่อรอดมาได้ เราจึงรู้สึกว่าชีวิตมีค่า
2
คนเฉียดความตายจำนวนมากบอกคล้ายกันว่า หลังรอดตายพวกเขารู้สึกเหมือนว่ามันเป็นสัญญาณจากสวรรค์ให้ใช้ชีวิตที่รอดมาได้อย่างมีค่า พวกเขารู้สึกเหมือนว่าชีวิตมีความหมายมากขึ้น และส่วนมากก็เปลี่ยนวิถีชีวิตไปในทางที่ดีขึ้น
4
ถ้าเช่นนั้นทำไมต้องรอให้เฉียดตายก่อนจึงจะเห็นคุณค่าของชีวิตเล่า? ทำไมไม่ฝึกการมองชีวิตอย่างมีคุณค่าทุกวัน เดี๋ยวนี้เลย?
1
ผมเคยเล่าเรื่องเทคนิคฝึกตายอย่างหนึ่งของเซน โดยลองคิดว่า หลับคือตาย ตื่นคือเกิด
การนอนหลับในแต่ละค่ำคืนคือห้วงยามสุดท้ายในชีวิต เมื่อคุณตื่นขึ้นมา ก็เท่ากับว่าคุณเกิดใหม่
2
ทุกคืนที่คุณเข้านอน ให้จินตนาการว่า ขณะจิตที่คุณหลับคือการสิ้นลมปราณ
วิธีคิดแบบนี้ทำให้คุณรู้จักปลง ปล่อยวางทุกสิ่งก่อนที่คุณจะหลับ ไม่ยึดมั่นถือมั่นกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตลอดวันที่ผ่านมา คุณปล่อยวางเพราะคุณกำลังจะจากโลกไป ไม่มีประโยชน์ที่จะโกรธแค้น โศกเศร้า เสียใจ ดีใจอะไร เพราะเมื่อคุณหลับ คุณก็ได้ตายไปแล้ว
3
เวลาทั้งวันก็คือเหตุการณ์ทั้งชีวิต คือหนึ่งชั่วชีวิต เมื่อตายก็หมดภารกิจ หากคุณ ‘รอด’ ไปได้ ก็เท่ากับว่าคุณได้วันใหม่มาฟรี ๆ ที่เหลือทั้งชีวิตคือโบนัส เพราะความจริงคุณตายไปแล้วทุกวัน
และเมื่อคุณตื่น มันก็เป็นโบนัส คุณได้ชีวิตใหม่เป็นของแถม เหมือนสวรรค์ต่อวีซ่าอายุคุณไปอีกหนึ่งวัน
หากชีวิตคือภาพยนตร์ คุณก็ได้รับตั๋วฟรีหนึ่งใบทุกครั้งที่คุณตื่นนอน
หากชีวิตคือชิงช้าสวรรค์ คุณก็ได้รับตั๋วขึ้นนั่งหนึ่งรอบทุก ๆ วัน
ท้องฟ้าสว่างไสวขึ้นกว่าเดิมเมื่อคุณรู้ว่า วันนี้เป็นโบนัสพิเศษที่คุณเกือบจะไม่ได้รับ
วิธีคิดแบบนี้ทำให้เราสามารถดำเนินชีวิตแต่ละวันอย่างรู้คุณค่า และไม่เสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง ลดการยึดมั่น และที่สำคัญที่สุดคือเป็นอิสระ
2
ชีวิตมีค่าหรือไม่มีค่าอยู่ที่การกระทำของเรา และการกระทำของเราในแต่ละวัน จะดีหรือไม่ดีอยู่ที่การเห็นคุณค่าของชีวิต หากเรามองว่าเราเหลือเวลาเพียงหนึ่งวัน มันก็อาจจะทำให้เราใช้ชีวิตวันนั้นอย่างเต็มที่เต็มเปี่ยมขึ้น เพราะอีกไม่กี่ชั่วโมงเราก็ ‘ตาย’ แล้ว
2
และเมื่อวันนั้นเป็นวันตายของเราจริง ๆ เราก็ไม่กลัว เพราะเราฝึกตายอยู่ทุกวันแล้วด้วยเครื่องซิมูเลเตอร์แห่งจิต
และการตายจริงก็เป็นเพียงความตายอีกครั้งหนึ่งเท่านั้นเอง
จากหนังสือ #รอยยิ้มใต้สายฝน / สั่งซื้อในราคาถูกกว่าร้าน พร้อมลายเซ็นนักเขียนได้ที่ https://bit.ly/3qzPbFz
  ปู
  สนับสนุน50 เพชร
  ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
  มรณะสติจริงๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุป 20 พฤติกรรมเล็กๆ ที่สร้างผลลัพธ์ยิ่งใหญ่ให้ชีวิต 1. ตัดสินใจ ให้ไวขึ้น บางเรื่องกังวลก็ไม่ช่วยอะไร 2. บริหารเวลา เป็นหน่วย 30 นาที 3. พกปากกาและสมุดโน้ต ติดตัวไปด้วยทุกที่ จดก่อนจะลืม 4. ลองวิเคราะห์การใช้เวลา ในแต่วัน 5. จัดการเรื่องยาก ๆ ตอนพลังสมองยังเต็มเปี่ยม 6. คิดเสมอว่า ทำงานมาก ไม่ได้หมายความว่าประสิทธิภาพสูง 7. อย่ารอให้งานสมบูรณ์แบบ 8. ท้าทายตัวเองด้วยการลด เอกสาร สไลด์นำเสนอ ให้เหลือครึ่งหนึ่ง 9. อะไรที่กังวล ลองทำ สัก 5 นาที ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย 10. เซฟเทมเพลตอีเมล์ที่ใช้บ่อยๆ ไว้ จะได้ไม่ต้องพิมพ์ทุกครั้ง 11. สร้างเทมเพลตงานที่ทำเสร็จแล้ว 12. งานไหนใช้พลังสมองมาก ให้ลองทำงาน 48 นาที พัก 12 นาที 13. ถ้าบริหารเวลาราย 30 นาทีเองได้ ให้ลอง ทำงาน 25 นาที พัก 5 นาที 14. เลี่ยงจับมือถือระหว่างทำงาน 15. หมั่นสังเกตพฤติกรรม การออกนอกลู่นอกทาง ของตัวเองระหว่างงาน 16. รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ ทุกครั้งหลังทำงานหนัก ๆ 17. ยืนทำงานบ้างเพื่อความ กระฉับกระเฉง 18. เรียกชื่อคู่สนทนาบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความทรงจำของงานนั้น 19. งานที่รายละเอียดเยอะ ให้ทำเช็กลิสต์ 20. พูดดีๆ กับตัวเองมาก ๆ เมื่อท้อแท้
   ## ถึงคุณผู้ชายทั้งหลาย โควิดอาจทำให้น้องชายของคุณสั้นลง และนั่นเป็นผลระยะยาว ## เราไม่อยากจะสร้างความหวาดหวั่นให้กับท่านชายทั้งหลายแต่อย่างใด แต่ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบอกข่าวร้ายนี้ให้ทราบจะได้ระวังเจ้าโควิดตัวร้ายเอาไว้ให้ดี เพราะไม่ใช่แค่มีข่าวมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศของอดีตผู้ป่วยโควิด แต่การศึกษาหลายชิ้นได้ตอกย้ำถึงสิ่งที่เกิดขึ้น แถมหมอยังบอกว่าเป็นไปได้ที่ความเสื่อมถอยนี้จะคงอยู่อย่างถาวร
   ประชากรเกิดน้อยลง ส่งผลอย่างไรกับเศรษฐกิจ จำนวนประชากรที่เกิดในประเทศไทย ลดลงอย่างต่อเนื่องตลอด 10 ปีที่ผ่านมา จากปี 2555 ที่มีคนไทยเกิด 820,000 คนต่อปี ล่าสุดปี 2564 เหลือเพียง 540,000 คนต่อปี
   กษัตริย์ผู้สั่งประหารพระราชโอรสด้วยการ “ขังในกล่องข้าว” ในวันที่ 12 กรกฎาคม ค.ศ.1762 (พ.ศ.2305) “เจ้าชายรัชทายาทซาโด (Crown Prince Sado)” องค์รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์เกาหลี ได้ทรงปีนเข้าไปในกล่องไม้ที่ใช้เก็บข้าว เนื่องจากเป็นคำสั่งของ “พระเจ้าย็องโจแห่งโชซ็อน (Yeongjo of Joseon)”
   ดูทั้งหมด