#สุขทุกข์
วัฏจักร ตามพจนานุกรม ราชบัณฑิตยสถาน หมายถึง ช่วงระยะเวลาของเหตุการณ์หรือกิจกรรมชุดหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นและดําเนินติดต่อกันไปอย่างมีระเบียบจนจบลง ณจุดเริ่มต้นนั้นอีก เช่น วัฏจักรแห่งฤดูกาล วัฏจักรแห่งพืช
ความสุข ความทุกข์ ก็เป็นวัฏจักรของการดำเนินชีวิต มีสุขเดียวก็มีทุกข์ จบทุกข์เดียวก็มีสุข
เวลาขับรถผ่านไฟจราจรที่กำลังแสดงเป็นสีเขียว ใจเรามักภาวนาขออย่าให้ไฟแดง เราจะได้ไปต่อ หรือบางทีไฟจราจรกำลังแสดงเป็นสีแดง ใจเราก็ภาวนาขอให้ไฟเขียว บางครั้งสมหวัง บางครั้งผิดหวัง ทั้งที่เรารู้ดีว่าไฟแดง หรือไฟเขียว มีกำหนดเวลาที่แน่นอน
เรามักคาดหวังการเปลี่ยนแปลงระยะเวลาของเหตุการณ์ในแต่ละวัฏจักรมากเกินไป จนทุกข์ใจ ถ้าหากปล่อยวาง รับรู้ เข้าใจ และอดทนรอให้การดำเนินตามวิถีแต่ละวัฏจักรนั้นๆ ช่วงที่ระว่างรออาจจะไม่สุขมาก แต่ก็ไม่ทุกข์มากเช่นกัน
25รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Tiktok ปลุกกระเเสชาวสหรัฐ “กลับมาใช้เงินสด” เพื่อรัดเข็มขัด ในยุคที่ข้าวของราคาแพงขึ้น เนื่องจากราคาพลังงานที่สูงขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้หลายคนต้องหาวิธี ประหยัดรายจ่าย ล่าสุด มีการแชร์คลิปใน Tiktok ที่ปลุกกระเเสให้ชาวสหรัฐ “กลับมาใช้เงินสด” เพราะ “ช่วยทำให้พวกเขาประหยัดรายจ่ายได้”
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   'เพื่อนรัก'มาเยือนรัสเซียทั้งที ปูตินทำอะไรเลี้ยง สี จิ้นผิงบ้าง..? วันนี้จะพาไปดูเมนูสุดหรู ที่ปูตินใช้เลี้ยงรับรองเพื่อนรักอย่างสี จิ้นผิงกัน....
   ทำไม หุ้นกู้เครดิตสวิส 6 แสนล้าน กลายเป็น 0 ในพริบตา ตามปกติแล้วถ้าเราลงทุนในหุ้นกู้ เราจะมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย
   ดูทั้งหมด