มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผลกระทบโควิดต่อโรงแรม-ที่พัก ส่อลากยาว
เสี่ยงปิดกิจการ 20%ในพื้นที่ 20 จังหวัด โดยเฉพาะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่ม Backpack -กรุ๊ปทัวร์
1
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์ว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 ทั้งในและต่างประเทศยังเป็นปัจจัยสำคัญกดดันการท่องเที่ยวไทยและธุรกิจบริการอย่างโรงแรมและที่พักโดยตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทย ยังไม่ผ่านพ้นจุดต่ำสุด ทั้งนี้ได้ศึกษา 2 กรณีคือ ถ้าโควิด-19 ระลอกใหม่ในประเทศควบคุมได้เร็ว และไม่มี การระบาดระลอกใหม่ที่รุนแรงอย่างมีนัยสำคัญ
2
ขณะที่ในต่างประเทศการระบาดของโควิด-19 หลายประเทศดีขึ้น และผลการใช้วัคซีนมีประสิทธิภาพดี การดำเนินนโยบายเปิดรับ นทท. ต่างชาติมีความยืดหยุ่นมากขึ้น จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ที่ 4.5 ล้านคนรายได้นักท่องเที่ยวต่างชาติ 3.4 แสนล้านบาท
กรณีเลวร้ายการระบาดลากยาว กอปรกับในต่างประเทศยังมีการระบาดรุนแรงในหลายประเทศ การดำเนินนโยบายผ่อนปรนนักท่องเที่ยวต่างชาติจำกัดเฉพาะกลุ่มและประเทศ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะอยู่ที่ 2 ล้านคน รายได้นักท่องเที่ยวต่่างชาติ 2.2 แสนล้านบาท
1
ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยฟื้นตัวแต่ยังอยู่ระดับต่ำ โดยจากสมมติฐานหากทางการสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19ในประเทศได้ในช่วง 2-3 เดือนแรกของปี 2564 และไม่เกิดการระบาดรอบ 3 ในและต่่างประเทศ เริ่มมีการใช้วัคซีนในประเทศ จำนวนนักท่องเที่ยวไทย 120 ล้านคน-ครั้งรายได้นักท่องเที่ยวไทย 6.6 แสนล้านบาท
1
นอกจากนี้จากสมมติฐานความเสี่ยงการระบาดของโควิด-19 ในประเทศที่อาจจะเกิดขึ้นเป็นระลอกอย่ำงมีนัยสำคัญ จนส่งผลกระทบต่อการเดินทางท่องเที่ยวเป็นช่วงๆ จำนวนนักท่องเที่ยวไทย 90 ล้านคน-ครั้ง รายได้นักท่องเที่ยวไทย 5.0 แสนล้านบาท
สำหรับกลุ่มธุรกิจโรงแรมและที่พักทั่วประเทศโอเวอร์ซัพพลายก่อนวิกฤติ โดยมีโรงแรมและห้องพักทั่วประเทศ 3.04 หมื่นแห่ง จำนวนห้องพักทั่วประเทศมี 1.12 ล้านห้อง Segment โรงแรมและที่พักส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม Budget และ Midscale ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ประมาณ 1,720 บาท ใน 5 ปีที่ผ่านมา ค่าเฉลี่ยอัตรการเข้าพักในแต่ละช่วงเวลาหรือ OCC ทั้งประเทศประมาณ 69% ซึ่งสะท้อนได้ว่า ในภาวะตลาดปกติธุรกิจโรงแรมและที่พักในประเทศก็เผชิญกับอุปทานล้นตลาด
1
สำหรับธุรกิจโรงแรมและที่พักปีนี้ยังไม่ผ่านพ้นวิกฤติ คาด Supply ประมาณ 20% ของโรงแรมและที่พักในพื้นที่ 20 จังหวัด เช่น สตูล นนทบุรี ตรัง เชียงราย สุโขทัย อยุธยา ประจวบฯ ตราด ปทุมธานี เชียงใหม่ สมุทรปราการ สงขลากรุงเทพฯ กระบี่ ชลบุรี นราธิวาส สุราษฎร์ธานี พังงา ภูเก็ต และยะลามีความเสี่ยงที่จะปิดกิจการ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหากสถานการณ์การระบาดโควิดระลอกใหม่ไม่สามารถควบคุมได้ภายในไตรมาส 1 ของปีนี้ โดยกลุ่มโรงแรมและที่พักที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม Budget และ Midscale ที่รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่าง กลุ่ม Backpack และ Group Tour
1
โดยจังหวัดที่มีจำนวนห้องพักสูงสุดคือ กรุงเทพฯ290,000 หน่วย ภูเก็ต120,000 หน่วย ชลบุรี 98,500 หน่วย สุราษฎร์ฯ 67,700 หน่วย เชียงใหม่ 54,610 หน่วย คิดเป็นสัดส่วน 52% ของจำนวนห้องพักทั่วประเทศ กลุ่มธุรกิจโรงแรมและที่พักที่ได้รับผลกระทบหนักและเสี่ยงปิดกิจการมีประมาณ 20% ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ ภูเก็ต กรุงเทพฯ พัทยา และกระบี่ เป็นต้น
2
ส่วนผลกระทบผู้ประกอบการโรงแรมและที่ พักจดทะเบียนในพื้นที่ 20 จังหวัดมีจำนวน 1.8 หมื่นแห่งพบว่า หากยืดเยื้อลากยาวจะกระทบธุรกิจ 1.01 หมื่นแห่ง ถ้าปานกลางกระทบ 4.6 พันแห่ง น้อยสุดกระทบ 3.7 พันแห่ง
1
นอกจากนี้กลุ่มธุรกิจโรงแรมและที่พักที่ได้รับผลกระทบและต้องระวังเป็นพิเศษคือกลุ่มที่พึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติ และมีปัญหาเรื่อง Oversupply ห้องพัก เช่น กรุงเทพฯ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี กระบี่ และชลบุรี เป็นต้น รวมถึงกลุ่ม Budget Hotel เช่น Guest house และ Hostel เนื่องจากนักท่องเที่ยวกลุ่ม Mass และ Backpack คงจะใช้เวลาสักพักกว่าจะฟื้นตัว ขณะที่ในด้านขีดความสามารถในการสร้างรายได้ค่อนข้างจำกัด
1
ตลอดจนกลุ่มโรงแรมที่สร้างเสร็จเปิดใหม่ในปี 63 และที่กำลังจะสร้างเสร็จในปี 64 มีความเสี่ยงด้านการสร้างรายได้ การแข่งขัน รวมถึงแรงงาน(กลุ่มผู้ประกอบการไทยเผชิญความเสี่ยงสูงกว่าผู้ประกอบการต่างชาติซึ่งมีทุนและความสามารถในการทำตลาดที่สูง)
  นายณรงค์ศักดิ์ รุ่งหิมวรรณ
  เราพร้อมทำให้โควิดพ้นจากโลกนี้ได้สนใจเชิญ 0862330306
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บริษัท“โมเดอร์นา” เตรียมเปิดตัววัคซีนกระตุ้นแบบเข็มเดียว ที่สามารถป้องกันทั้งโควิด-19,ไข้หวัดใหญ่,และไวรัสระบบทางเดินหายใจ หรือ RSV ช่วงปลายปี 2566 โดยหวังว่าวัคซีนที่ป้องกันทั้งสามโรคนี้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความกังวลของคนที่ต้องฉีดวัคซีนหลายเข็ม ด้าน บริษัทไฟเซอร์ เปิดเผยผลการทดลองยาเม็ดรักษาโควิด “แพ็กซ์โลวิด”(Paxlovid) มีประสิทธิภาพจัดการเชื้อ "โอมิครอน" และสายพันธุ์ดั้งเดิมได้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.tnnthailand.com/news/covid19/102620/
   5 อันดับพรรคการเมืองได้รับยอดจัดสรรสูงสุด จากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง โดยพรรคก้าวไกลได้รับยอดจัดสรรสูงสุด อ่านฉบับเว็บไซต์ที่ https://www.modernist.life/political-fund-2022
   BREAKING !! : ด่วน ! จับตาการเงินโลกยุคใหม่ ! ห้ามพลาดสายตาเด็ดขาด ! เพราะล่าสุดมีรายงานว่า FED กำลังอยู่ในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการตัดสินใจว่าจะคลอด Digital Dollar หรือไม่ !!? และถ้าประกาศออก CBDC จริงจะถือเป็น 1 ในความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ที่สุดเพื่อก้าวไปสู่ยุค Digital Economy นักลงทุนไม่ควรพลาดสายตาจากตลาดการเงินโลกด้วยประการทั้งปวง ! เพราะล่าสุดนี้มีรายงานออกมาว่า Federal Reserve หรือ FED (ธนาคารกลางสหรัฐฯ) กำลังอยู่ในขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญของการตัดสินใจคลอดสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ออกมา ซึ่งตลาดกำลังเรียกชื่อเจ้าสกุลเงินตัวนี้ว่า “ดิจิทัลดอลลาร์” นั่นเอง
   "เบทาโกร" ชี้แจงแล้ว หมู 2 แสนกิโลกรัมในห้องเย็นสงขลา ไม่ได้กักตุน เบทาโกร ชี้แจง หมู 2 แสนกิโลกรัมในห้องเย็นสงขลา เป็นการจัดการสินค้าปกติ ไม่ได้กักตุน
   ดูทั้งหมด