Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
TechToast
•
ติดตาม
26 ม.ค. 2021 เวลา 07:53 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
เคยโบก Taxi แล้วยัดกันไปคันเดียว 5-6 คนมั้ยครับ? นั่นแหละครับ คือสิ่งที่ภารกิจ Transporter-1 ของ SpaceX ทำเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพราะด้วยจรวด Falcon 9 ตัวเดียว SpaceX ได้หอบดาวเทียมขึ้นไปปล่อยบนวงโคจรทั้งหมด 143 ดวง โดยมีสารพัดบริษัทมาช่วยกันหารค่ารถ(ค่าจรวด)
สำหรับ Project นี้มีชื่อว่า SmallSat Rideshare Program ซึ่งเป็นธุรกิจที่ SpaceX ตั้งเป้าว่าจะให้เป็น Carpool สำหรับดาวเทียม อารมณ์ Carpool แบบ Uber นั่นแหละครับ.. จากเดิมแทนที่บริษัทเจ้าของดาวเทียมจะต้องเหมาจรวดทั้งลำเพื่อส่งดาวเทียมตัวเองขึ้นไปคนเดียว SmallSat Rideshare เปิดโอกาสให้เหล่าบริษัทหาเพื่อนมาร่วมหารค่าจรวด ช่วยให้การ launch ดาวเทียมของแต่ละเจ้าถูกลงมหาศาล โดย SpaceX คิดราคาเริ่มต้นที่ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับ 200 kg แรก และ ชาร์จเพิ่มอีก 5,000 เหรียญสหรัฐ ต่อ kg ที่เกินมา
ถึงแม้การปล่อยดาวเทียมหลายดวงด้วยการ launch ในครั้งเดียวจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ SpaceX ก็ยังคงเป็น SpaceX…จะไม่โชว์เหนือเลยคงไม่ได้ เพราะ SpaceX ได้ถล่มสถิติเดิม 104 ดวงที่ทำไว้โดย Indian Space Research Organisation (ISRO) เมื่อปี 2017
ส่วนรายชื่อคนหารค่ารถครั้งนี้มีเป็น 10 บริษัท ถ้าจะให้ร่ายหมดก็คงจะยาวเกินไป ตัวอย่างก็เช่น ดาวเทียม SuperDoves Earth Imaging จาก Planet 48 ดวง, ดาวเทียมสื่อสารขนาดจิ๋วจาก Kepler 17 ดวง, 30 ดวงจาก Exolaunch และดาวเทียม Starlink ของ SpaceX เอง 10 ดวง แต่นอกจากดาวเทียมแล้ว ที่เจ๋งก็คือมี Capsule ใส่อัฐิจากบริษัท Celestis ที่ให้บริการเอาอัฐิคนไปลอยอวกาศด้วย
ดาวเทียม 143 ดวง ภายใน Payload Fairing ของ Falcon 9
นี่แค่จุดเริ่มต้นของ Rideshare Program ของ SpaceX นะครับ ขนาดแค่เริ่มยังแบกไปได้เยอะขนาดนี้ ต่อไปยังไงก็ต้องหิ้วไปได้มากกว่านี้อีกพอสมควรแน่นอน และก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการ launch ดาวเทียมถูกลงไปอีก เปิดโอกาสให้บริษัทดาวเทียมหรืออวกาศเล็กๆที่อาจจะเทพ แต่ไส้แห้ง ไม่มีตังได้เข้าถึงการ launch ผลงานของตัวเองง่ายขึ้น และสุดท้ายประโยชน์ก็จะมาอยู่กับคนใช้ user ตาดำๆอย่างพวกเรานี่แหละครับ
.
.
อ่านมาถึงตรงนี้...ถูกใจอย่าลืมกด Like Page กด Share ให้กำลังใจ TechToast กันได้นะครับ 🙂
Facebook:
https://www.facebook.com/thetechtoast
https://www.techtoast.tech/tech/spacex-transporter-1-launch-143-satellite/
#space #tech #spacex #falcon9
อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ -
https://techtoast.tech/
Source:
https://www.theverge.com/2021/1/24/22245907/spacex-launches-record-batch-of-satellites-in-first-in-house-rideshare-mission
https://newatlas.com/space/spacex-places-record-143-satellites-orbit-one-launch/
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย