26 ม.ค. 2021 เวลา 13:18 • ธุรกิจ
"พัช•ชา" ชื่อนี้มีที่มา ธุรกิจแรกของนักศึกษาจบใหม่ไฟแรง..!!
หลังจากห่างหายจากบทความเกี่ยวกับอาชีพสร้างแรงบันดาลใจมานานวันนี้ลุงแมนมีบทความสัมภาษณ์นักศึกษาจบใหม่ไฟแแรง..!! มาให้อ่านกันครับ
โดยปกติส่วนใหญ่ที่เราเห็นส่วนมากนักศึกษาที่จบการศึกษามาใหม่ๆ มักจะออกหางานทำ แต่วันนี้มีบัณฑิตหมาดๆ เธอเลือกที่จะประกอบธุรกิจเป็นของตนเอง
สุพิชญา ไชยวิสุทธิกุล (จีน่า) จบการศึกษาจาก ม.มหาสารคาม คณะเทคโนโลยี สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
น้องจีน่าและคุณแม่
ทำไมเรียนจบแล้วถึงไม่ไปทำงานบริษัท..? เหมือนคนอื่นๆ
จีน่าเพิ่งเรียนจบแต่เลือกที่จะทำธุรกิจส่วนตัวเพราะว่าอยากอยู่กับคุณแม่เพราะคุณแม่อายุมากขึ้นทุกวัน อยากหาอะไรที่ทำอยู่ที่บ้านแล้วได้อยู่กับคุณแม่ เลยนั่งคิดว่าจะทำอะไร
พยายามหาคำตอบไปเรื่อยๆ จนวันนึงได้คำตอบในฐานะผู้บริโภคว่า "ทำไมเวลาเราซื้อของกินที่ราคาแพงแต่พอกินเข้าไปแล้ว รู้สึกไม่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป" แหละนี่คือจุดเริ่มต้น
1
จึงตัดสินใจคิดเปิดร้านอาหารที่บ้านแบบ
เดริเวอร์รี่ ซึ่งไม่มีหน้าร้าน เป็นการทำครั้งแรกในชีวิต ซึ่งเธอไม่เคยมีประสบการณ์ในการขายมาก่อนจึงทำให้ติดๆ ขัดๆ บ้างแต่อยากส่งมอบอาหารที่ดี วัตถุดิบมีคุณภาพ ให้ทุกๆ คนได้ทาน
โดยมีเมนูหลัก ๆ ที่คิดทำคือเอ้กโรล ซึ่งดัดแปลงมาจากอาหารแม็กซิกันที่เขาเรียกกันว่าตอร์ติยา จะมีพวกผักเยอะๆ แล้วห่อด้วยแป้ง
ซึ่งตอนแรกเธอคิดว่าจะเอาอะไรมาห่อแทนแป้งแล้วมีประโยชน์มากกว่า ศึกษาและทดลองทำ และก็ได้คำตอบว่ามันคือ "ไข่"
จากนั้นก็นำมาห่อ ปรากฏว่าเมื่อห่อแล้วมันเกิดขาดออกจากกัน ทำให้ต้องผสมแป้งเล็กน้อยเพื่อให้ไข่มีคุณสมบัติในการห่อได้
เมื่อได้แล้วก็นำมาห่อผักและเนื้อสัตว์ เลยเป็นที่มาของคำว่า "เอ้กโรล"
โดยเธอได้ตั้งชื่อแบรนด์ว่า "พัช•ชา" ที่มาของชื่อคือ "พัชชา" ชื่อนี้มาจากชื่อจริง 1 พยางค์ของแม่เธอแล้วตามด้วยสิ่งที่แม่ของเธอขายก็คือ "ชา"
เป็นน้ำชาที่ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์โดยต้องต้มชานานถึง 30 นาทีในอุณหภูมิ 63-65 องศาเซลเซียส จากนั้นต้องรีบให้อุณหภูมิน้ำต่ำอย่างรวดเร็วที่สุด
ส่วนของโลโก้ เธอได้ออกแบบให้มันเป็นรูปพัดทรงโบราณในสมัยก่อน แล้วให้มีลักษณะเป็นตัว P เพื่อตรงกับชื่อในภาษาอังกฤษและ " พ " ตรงกับภาษาไทย อยู่ในโลโก้
ผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง.?
ปัญหาที่พบคือยังไม่เป็นที่รู้จักค่ะ ด้วยความที่สินค้ายังใหม่ ทำให้ต้องขายแบบออฟไลน์ไปก่อนค่ะ ขายได้วันละ 10-15 ชิ้น บางวันก็ไม่ได้สักชิ้น สถานการณ์โควิดทำให้ตลาดออฟไลน์คนยิ่งเดินน้อยค่ะ ตอนนี้กำลังหาช่องทางในการทำออนไลน์เพิ่ม ด้วยทุนหนูมีไม่เยอะจึงไม่สามารถทำเป็นร้านหรือเป็นแบบบูธได้
ซึ่งมีแต่ทุนที่เรียกว่าอายุ เท่านั้น
ซึ่งความใฝ่ฝัน อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเองค่ะ
คิดอย่างไรกับการเป็นเจ้าของกิจการกับทำงานเป็นลูกจ้างในบริษัท ?
ในความคิดเห็นของหนูคือ การเป็นลูกจ้างไม่มีอิสระทั้งความคิดและเวลา เพราะเขาจ้างมาให้เราทำงานให้เขา เราจะต้องคิดในสิ่งที่เขาตีกรอบให้เราคิด
คติประจำตัวคือ ?
" ทำ ปรับปรุงและพัฒนา "
และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ถึงแม้เพิ่งจะเริ่มต้นทำและยังไม่เป็นที่รู้จัก บางวันก็ขายไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เธอหยุดที่จะทำ เพราะความฝันของเธอคือเจ้าของกิจการ
#ลุงแมน
ขอบคุณ
สุพิชญา ไชยวิสุทธิกุล (จีน่า)
สำหรับข้อมูลเรื่องราว
โฆษณา