Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
สิ่งที่ฉันกลัวคือการไม่ได้เที่ยว
•
ติดตาม
27 ม.ค. 2021 เวลา 14:03 • ท่องเที่ยว
“ลูกก่อ” ผลไม้ป่าที่ถูกขนานนามว่า “เกาลัดเมืองไทย”
การเดินป่าแต่ละครั้งเรามักจะได้พบเจออะไรใหม่ ๆ อยู่เสมอ และในครั้งนี้ก็เช่นกัน...
ครั้งหนึ่งระหว่างเดินขึ้น “ดอยจง” ที่จังหวัดลำปาง เราได้เห็นลูกไม้ชนิดหนึ่งที่หล่นอยู่ตามทางบนพื้นเต็มไปหมดตลอดทาง ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่เคยเห็นมาก่อน เราหยิบขึ้นมาดูเพราะเห็นว่ามันน่าสนใจดี เจ้าหน้าที่ที่นำทางให้เราเลยเล่าให้ฟังว่ามันคือ “ลูกก่อ” เป็นผลไม้ป่าที่สามารถเอามาคั่วกินได้รสชาดมัน ๆ อร่อย คล้ายกับลูกเกาลัด
ข้างบนดอยจงมีโรงครัวไว้สำหรับทำอาหารได้ ระหว่างทางเจ้าหน้าที่นำทางก็เก็บลูกก่อขึ้นมาด้วยบอกว่าจะเอามาคั่วให้ลองกินดู ในวันนั้นเลยมี “ลูกก่อคั่ว” เป็นหนึ่งในอาหารมื้อเย็น
“ลูกก่อ” มีเปลือกแข็งคล้ายลูกเกาลัดแต่ลูกจะเล็กกว่า เวลากินต้องทุบเปลือกให้แตกแล้วกินเนื้อข้างใน เนื้อด้านในมีสีขาว ๆ ออกเหลืองนิด ๆ มีรสชาติเหมือนเกาลัดแต่เนื้อมัน ๆ กว่าหน่อย
แกะกินไปคุยกันไปเพลิน ๆ หันมาดูอีกทีก็หมดซะแล้วเลยต้องไปคั่วเพิ่ม เป็นของกินเล่นยามว่างได้เป็นอย่างดี น่าจะเป็นของโปรดของคนที่ชอบกินถั่วได้เลยแหละ
เจ้าหน้าที่บอกว่า “ลูกก่อ” มีหลายสายพันธ์นะ บางสายพันธ์ก็ลูกใหญ่กว่านี้ น่าจะใหญ่พอ ๆ กับลูกเกาลัดเลย ภายนอกจะมีเปลือกที่หุ้มด้วยหนามหน้าตาคล้าย ๆ เงาะ ถ้าสุกแล้วจะเป็นอาหารโปรดของพวกวัวแถวนั้นอีกด้วย
ก็นับว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับเรานะ หลังจากจบทริปที่ดอยจง เราก็พบเจอลูกก่ออีกในทริปอื่น ๆ แต่ยังไม่เคยเห็นที่ไหนมีเยอะเหมือนกับที่นี่เลย หรืออาจเป็นเพราะช่วงนั้นเป็นฤดูออกผลพอดี
สำหรับดอยจงก็เป็นดอยหนึ่งที่น่าสนใจ ช่วงที่เราไปเป็นช่วงที่ดอยเพิ่งเปิดได้ไม่นาน ยังไม่ค่อยมีรีวิว แถมยังเป็นประสบการณ์หลงป่าครั้งแรกอีกด้วย ไว้คราวหน้าจะหยิบเรื่องของดอยจงมาเล่าให้ฟัง ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
บันทึก
1
2
1
1
2
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย