2 ก.พ. 2021 เวลา 02:48 • ท่องเที่ยว
“Social Distancing to Solo Traveling”
เที่ยวคนเดียวก็ได้ - เทรนด์ใหม่หลัง Social Distancing
การระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกนั้น ทำให้คนรู้จักคำศัพท์ใหม่ขึ้นมาคำนึง นั่นคือคำว่า “Social Distancing” หรือ “ระยะห่างทางสังคม” ซึ่งกลายเป็นพฤติกรรมใหม่ของมนุษย์ทุกคนบนโลกนี้ไปแล้ว เช่น การคุยกัน กินข้าวด้วยกัน อาจต้องมีระยะห่างเพื่อความปลอดภัย หลายคนผ่านการกักตัว ต้องใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของการออกไปติดเชื้อข้างนอก ด้วยเหตุการณ์เหล่านี้เอง ทำให้มนุษย์ได้เรียนรู้ที่จะอยู่กับตัวเองมากขึ้น ได้ทำอะไรหลายๆ อย่างด้วยตัวเอง จนบางทีก็มีความรู้สึกขึ้นมาว่า “อยู่กับตัวเองก็ดีเหมือนกันนะ”
1
สิ่งที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เป็นอย่างมาก และทำให้ทุกคนรู้สึกหงุดหงิด คือ “การท่องเที่ยว” เมื่อมีการระบาดของโรค ก็ต้องงดการเดินทาง เพราะสิ่งที่ทำให้เจ้าโควิดแพร่ไปได้เร็วที่สุดคือการเดินทางของคนนี่แหละ เมื่อการท่องเที่ยวถูกระงับ ผลกระทบที่ตามมาคือเจ้าของกิจการต่างๆ ไม่มีรายได้ ทำให้ช่วงที่ต้องปิดกิจการไป หลายๆ คนก็ต้องหากลยุทธ์ในการทำตลาดใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการกลับมาใหม่อีกครั้งหลังสถานการณ์โควิดดีขึ้นแล้ว
สำหรับเรา ในมุมของนักท่องเที่ยวสังเกตว่า เหตุการณ์นี้ทำให้เกิด “New Normal of Solo Traveling” หรือชีวิตใหม่ของการเที่ยวคนเดียว เพราะเจ้าไวรัสตัวร้าย ทำให้ทุกๆ อย่างเปลี่ยนไปตามนี้
1. พฤติกรรมของนักท่องเที่ยว
อย่างที่บอกว่า “Social Distancing” ทำให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น จนทำให้เกิดความเคยชินไปเสียแล้ว จากที่แต่ก่อนบางคนอาจคิดว่า จะไปเที่ยวทีต้องมีคนไปด้วยจะได้ไม่เหงาและจะได้คอยช่วยเหลือกัน แต่หลังจากนี้เราอาจจะมีความคิดที่ว่า เราอยู่กับตัวเองมาได้สักพักนึงแล้ว ช่วยเหลือตัวเองได้ เพราะฉะนั้นเราก็สามารถไปเที่ยวเองคนเดียวได้เช่นกัน
1
2. การปรับตัวของผู้ประกอบการ
แน่นอนว่า เมื่อมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการใช้ชีวิตเป็นแบบ Social Distancing แล้วนั้น ทำให้ผู้ประกอบการต่างๆต้องปรับตัวตาม
- ที่พัก/โรงแรม/รีสอร์ท : มีการขายสำหรับผู้ที่เข้าพักคนเดียว ในราคาที่ถูกลง จากที่แต่ก่อนถ้าไปคนเดียวก็ต้องจ่ายในราคา 2 คน เพราะเหมือนว่าเราต้องเหมาห้องๆนั้นไปโดยปริยาย
- ร้านอาหาร : มีการจัดโต๊ะให้ลูกค้านั่งทานเพียงโต๊ะละ 1 คน การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป และผู้ใช้บริการก็ไม่มีความรู้สึกเคอะเขินที่ต้องนั่งทานข้าวคนเดียวอีกต่อไปแล้ว
- ผู้ให้บริการขนส่งทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน รถไฟ รถทัวร์ ฯลฯ : มีการเว้นที่นั่งสำหรับผู้โดยสาร เพราะฉะนั้นก็ไม่แปลกที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นการเดินทางคนเดียว
จนถึงตอนนี้ สถานการณ์ COVID-19 ในประเทศเราก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้น หลายๆ จังหวัดก็เริ่มทยอยปลดล็อคสถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังต้องใช้ชีวิตแบบ Social Distancing อยู่ ไม่รู้ว่าจะกินเวลาอีกนานเท่าไรกว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติ ถึงอย่างไรก็ตาม เราต่างได้เรียนรู้ที่จะอยู่กับตัวเอง ใช้ชีวิตแบบห่างๆ กับผู้คนในช่วงที่ผ่านมากันแล้ว ถ้าได้ออกไปเที่ยวอีกครั้ง ก็น่าจะทำให้หลายๆ คนกล้าที่จะออกไปเที่ยวคนเดียวแล้วนะ ลองดูสิ 🙂
#GoAloneAround #SocialDistancingToSoloTraveling
โฆษณา