3 ก.พ. 2021 เวลา 16:08 • บ้าน & สวน
PART 2 ยิ่งกว่าศัลยกรรมเกาหลี Skinny house
เห้ย ทรงมันมาละ ขัดมันด้านหน้า ช่างต้องมีฝีมือหน่อยนะ ไม่งั้นเละ อยากรู้ราคาใช่ม่ะ 550-650/sqm. รวมของและแรง แต่งร่องและเจาะรูหลอก เหมือนงานหล่อญี่ปุ่น หลังจากที่เสร็จงานภายนอก เข้าเดือนที่ 4 เราก็ลุยกันต่อที่งานภายใน จริงๆแล้วเราคิดว่างานภายนอกมันเหมือนมะเร็งขั้น 4 ลุกลามเร็วมากจนน่าตกใจ แต่พอมาถึงงานภายในที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน จะช้าเหมือนสล็อตในฤดูผสมพันธุ์
หน้าตาดีแล้วก็แต่งหน้าทาปาก เสริมคิ้ว หนุนฟองน้ำ ปรับพื้นลานจอดรถหน้าบ้าน งานประตูรั้ว และต้นไม้ คนเมืองอยู่อย่างขาดสีเขียวไม่ได้
ระบบเป็นสิ่งที่ต้องตามมา ไฟมา น้ำเดิน กำหนดจุดแสงสว่าง การเดินท่อเปลือยนั้นมันจะแพงกว่าเดินซ่อนในผนังนะ เตือนไว้ก่อน อันนี้หลายคนไม่รู้ กำหนดตำแหน่งน้ำ บริเวณครัว sink เครื่องซักผ้า ภายนอกบ้าน เผื่อล้างรถ หรือรดน้ำต้นไม้ ละเอียดนะครับ ค่อยๆดูไป
ภายในก็เริ่มงานปูกระเบื้องก่อน อย่าลืมวางแผ่นกระดาษแข็งเพื่อ protect หลังจากปูเสร็จ กระเบื้องที่ใช้เป็นขนาด 60x30 cm. ควรเอาด้านยาวขวางประตูทางเข้า เพื่อให้ดูบ้านกว้างด้วยเส้นสายที่แผ่ออก ผนังก็รองด้วยน้ำยารองพื้นปูนใหม่เพื่อปรับสภาพความชื้นก่อนลงสีจริง
บล็อกแก้วใช้ดีดีก็ไม่เสี่ยวนะแจ๊ะ ชักชวนและเชื้อเชิญแสงหลังบ้านให้เข้ามา บ้านที่งาม แสงสว่างต้องถึง กลางวันต้องอยู่ได้โดยไม่ต้องเปิดไฟ
พี่หินเอกมัย กับ พี่ก้องอ่อนนุช กำลังถกเถียงกันถึงตำแหน่งไฟแสงสว่าง ต้องให้ความสำคัญพอควร เพราะไฟเป็นส่วนเติมอารมณ์สุนทรีของตัวบ้าน
ช่องที่อยู่ชานพักบันได เอาไว้แอบส่องสาวข้างบ้าน หรือคนมากดกริ่งหน้าบ้าน ช่องแสงที่เลือกเจาะต้องมีประโยชน์ทั้งเรื่องแสงและมุมมอง ดูรวมๆแล้ว ต้องมีเสน่ห์...เหลือเกิน
ห้องนอนด้านบน เทสแสงสว่างเรียบร้อยแล้ว หลีกเลี่ยงแสงแบบ direct light ส่องตรงลงยังเบ้าตานะเดี๋ยวจะเป็นต้อ เน้นไฟซ่อน ให้อารมณ์ห้องผ่อนคลาย และปรับพื้นเรียบด้วยปูนกาวสำหรับปูพื้นลามิเนต
และแล้วล่วงเลยเข้าสู่เดือนที่ 6 เราก็มีรั้วกันหมาเข้ามาขรี้ ไทรเกาหลีต้นละ 350 ขึ้นงามกำลังดี ต้นพยุงราคา 5,500 บาท กำลังจะจากเราไป แห้งเชียว ยืนไว้อาลัยสงบนิ่งแป๊บ
บ้านน้อยขนาด 20 sq.wa. กว้าง 5เมตร ลึก 13.1 เมตร ขนาดพอเหมาะกับครอบครัวเล็กๆ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา