มีบัญชีอยู่แล้ว?
Big Data ที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจในธุรกิจโลจิสติกส์
สวัสดีครับทุกคนวันนี้ผมจะมานำเสนอแนวคิดเรื่องการใช้ประโยชน์จากข้อมูลมหาศาลที่มีอยู่ในองค์กรของเรา หรือที่เรียกว่า Big Data เพื่อนำมาวิเคราะห์ วางแผน กำหนดกลยุทธ์และทิศทางขององค์กร ทุกวันนี้พวกคุณรู้หรือไม่?ว่าข้อมูลถือเป็นทรัพย์สินอย่างหนี่งขององค์กร โดยต้องมีการรักษาความปลอดภัยข้อมูลไม่ให้รั่วไหลไปถึงคู่แข่งเพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อส่วนแบ่งทางธุรกิจเลยทีเดียว
https://blog.goodfactory.co/big-data-คืออะไร-8ebf3a1a0050
ก่อนอื่นเรามารู้จักกันว่า Big Data คืออะไร?
Big data คือข้อมูลจำนวนมหาศาลในองค์กรเราซึ่งกระจัดกระจายอยู่แต่ละแผนกภายในองค์กร หลายบริษัทถึงขั้นต้องจัดตั้งแผนกศูนย์กลางข้อมูล Data Center ขึ้นมาเพื่อจะจัดการ วิเคราะห์ เรียบเรียง และนำเสนอข้อมูลพวกนั้นเพื่อการตัดสินใจของผู้บริหารระดับสูง โดยองค์ประกอบของ Big data ประกอบด้วย
1. Volume ปริมาณของข้อมูลต้องมีปริมาณเพียงพอในการที่จะนำมาวิเคราะห์ และจัดทำกลยุทธ์ทางธุรกิจได้
2. Value อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าข้อมูลที่สำคัญจะมีคุณค่า และถือเป็นทรัพย์สินอย่างหนึ่งขององค์กร
3. Variety ข้อมูลต้องหลากหลายและครอบคลุมพอที่จะมาวิเคราะห์ในทุกๆมิติอย่างครบถ้วน
4. Velocity ข้อมูลต้องรวดเร็วและ Real Time เพื่อการตัดสินใจวินาทีต่อวินาทีของผู้บริหารไม่นั้นสถานการณ์อาจเปลี่ยนไปแล้ว
5. Veracity ข้อมูลต้องถูกต้อง ไม่ใช่ข้อมูลมั่วๆ ซึ่งอาจทำให้การตัดสินใจใน case นั้นๆผิดพลาดได้
https://thaidatascience.wordpress.com/2015/11/08/who-is-data-scientist/
ในธุรกิจโลจิสติกส์จะเห็นได้ว่ามีข้อมูลจำพวกนี้อยู่ในทุกกิจกรรม ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ หากเรามองให้ดีจะเห็นถึงความสำคัญของข้อมูลนั้นอาทิเช่น
1.ข้อมูลการพยากรณ์ความต้องการของลูกค้า
2.ข้อมูลการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบจากซัพพลายเออร์
3.ข้อมูลกำลังการผลิตในกระบวนการผลิต
4.ข้อมูลประสิทธิภาพเครื่องจักรในแต่ละแผนก OEE
5.ข้อมูลปริมาณสินค้าคงคลัง และวัตถุดิบสำรอง
6.ข้อมูลพื้นที่การจัดเก็บของคลังสินค้า
7.ข้อมูลจำนวนเที่ยวขนส่งสินค้าในแต่ละเดือน
8.ข้อมูลสถานที่ตั้งลูกค้า ศูนย์กระจายสินค้า คลังสินค้า
ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นข้อมูลที่สำคัญขององค์กรในการดำเนินธุรกิจทั้งนั้น และอาจส่งผลกระทบต่อการสินใจวางแผนกลยุทธ์ทิศทางขององค์กรด้วย
https://www.sisense.com/dashboard-examples/finance/
ดังนั้นทุกวันนี้สิ่งสำคัญที่หลายๆคนอาจละเลยไปในการวิเคราะห์ธุรกิจคือการไหลของข้อมูล Information Flow ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในสามหัวใจของโลจิสติกส์ที่ต้องดูแล จำเป็นต้องใช้ตั้งแต่พนักงานระดับปฏิบัติงานไปจนถึงผู้บริหารเพื่อใช้ในการตัดสินใจ หลายๆครั้งเราจะเห็นว่าทำไมผู้บริหารถึงให้ความสำคัญต่อรายงานและการประชุมต่างๆเป็นอย่างมากนั้นเป็นเพราะข้อมูลพวกนี้ถ้าวิเคราะห์ได้อย่างถูกต้อง ถี่ถ้วน มันจะมีคุณค่ามหาศาลอย่างมากต่อการดำเนินธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่นเฟสบุ้ค ไลน์ ทวิตเตอร์ในปัจจุบัน ทำไมเขาถึงทราบพฤติกรรมของเราและสามารถทำ Personel Advertiment โดนใจเราได้ นั้นเป็นเพราะข้อมูลเรามันบ่งบอกสิ่งที่เป็นเรานั่นเอง เช่นเดียวกันข้อมูลในองค์กร ถ้าวิเคราะห์ให้ดีมันจะแฝงนัยยะบางอย่าง Significant ในตัวมันเสมอ
เขียนโดย โลจิสติกส์คอนเทนท์ 03/02/2021
  พงศ์เล่าเรื่อง
  ขออนุญาตติดตามนะครับ ข้อมูลละเอียดดีครับ🙏💓
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฟุตบอลไทยลีก บางครั้งก็มีสตอรี่ที่มหัศจรรย์เหมือนกัน การย้ายตัวของจักรพันธ์ แก้วพรม ถือเป็นหนึ่งในนั้น เพราะคนเดียวสามารถเปลี่ยนโครงสร้างของทีมได้เลย เราคงเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่า ถ้าคุณซื้อนักเตะที่ "ถูกต้อง" เพียงคนเดียว บางทีอาจจะเปลี่ยนแปลงทีมได้จากหน้ามือเป็นหลังมือ และสิ่งนั้นก็เกิดขึ้นกับราชบุรี เอฟซี สโมสรที่ในฤดูกาลที่แล้วหนีตกชั้น แต่มาปีนี้อยู่รองจ่าฝูงและยังไม่แพ้ใครแม้แต่เกมเดียว
   นาฬิกา Rado สื่อสารโฆษณาผ่านป้ายบิลบอร์ด สื่อโฆษณาสุดคลาสสิค ที่ช่วยสร้าง impact และโดดเด่นจากพื้นที่โดยรอบ Rado นาฬิกาสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมพานักผจญภัยไปดำน้ำกับนาฬิกาข้อมือรุ่นใหม่จากตระกูล Captain Cook ในรุ่น High-Tech Ceramic Diver จากผลงานคอลเล็กชั่น Novelties 2022 จาก Rado ในคอนเซปต์แคมเปญ 'Feel It’ กับคำจำกัดความที่แสดงความจุดเด่นของ Rado ผ่าน 3 ธีมหลัก โดยได้เชื่อมโยงผู้คนเข้ากับ ธรรมชาติ และกาลเวลา
   เปิดขุมทรัพย์ LINE MAN Wongnai ขาดทุนพันล้าน ผงาดสู่ยูนิคอร์น 3.7 หมื่นล้าน Creden Data เปิดผลประกอบการ LINE MAN Wongnai ย้อนหลัง 4 ปี ขาดทุนกว่าพันล้าน ผงาดสู่ยูนิคอร์นใหญ่สุดในไทย มูลค่าบริษัททะลุ 3.7 หมื่นล้านบาท หลังทุนรอบซีรีส์บี ที่มีมูลค่าถึง 9.7 พันล้านบาท
   #ไวรัลวีดีโอ รู้แล้วถึงกับอึ้ง ทำไมฝาปากกาถึงต้องมีรู
   ดูทั้งหมด