มีบัญชีอยู่แล้ว?
Big Data ที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจในธุรกิจโลจิสติกส์
สวัสดีครับทุกคนวันนี้ผมจะมานำเสนอแนวคิดเรื่องการใช้ประโยชน์จากข้อมูลมหาศาลที่มีอยู่ในองค์กรของเรา หรือที่เรียกว่า Big Data เพื่อนำมาวิเคราะห์ วางแผน กำหนดกลยุทธ์และทิศทางขององค์กร ทุกวันนี้พวกคุณรู้หรือไม่?ว่าข้อมูลถือเป็นทรัพย์สินอย่างหนี่งขององค์กร โดยต้องมีการรักษาความปลอดภัยข้อมูลไม่ให้รั่วไหลไปถึงคู่แข่งเพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อส่วนแบ่งทางธุรกิจเลยทีเดียว
https://blog.goodfactory.co/big-data-คืออะไร-8ebf3a1a0050
ก่อนอื่นเรามารู้จักกันว่า Big Data คืออะไร?
Big data คือข้อมูลจำนวนมหาศาลในองค์กรเราซึ่งกระจัดกระจายอยู่แต่ละแผนกภายในองค์กร หลายบริษัทถึงขั้นต้องจัดตั้งแผนกศูนย์กลางข้อมูล Data Center ขึ้นมาเพื่อจะจัดการ วิเคราะห์ เรียบเรียง และนำเสนอข้อมูลพวกนั้นเพื่อการตัดสินใจของผู้บริหารระดับสูง โดยองค์ประกอบของ Big data ประกอบด้วย
1. Volume ปริมาณของข้อมูลต้องมีปริมาณเพียงพอในการที่จะนำมาวิเคราะห์ และจัดทำกลยุทธ์ทางธุรกิจได้
2. Value อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าข้อมูลที่สำคัญจะมีคุณค่า และถือเป็นทรัพย์สินอย่างหนึ่งขององค์กร
3. Variety ข้อมูลต้องหลากหลายและครอบคลุมพอที่จะมาวิเคราะห์ในทุกๆมิติอย่างครบถ้วน
4. Velocity ข้อมูลต้องรวดเร็วและ Real Time เพื่อการตัดสินใจวินาทีต่อวินาทีของผู้บริหารไม่นั้นสถานการณ์อาจเปลี่ยนไปแล้ว
5. Veracity ข้อมูลต้องถูกต้อง ไม่ใช่ข้อมูลมั่วๆ ซึ่งอาจทำให้การตัดสินใจใน case นั้นๆผิดพลาดได้
https://thaidatascience.wordpress.com/2015/11/08/who-is-data-scientist/
ในธุรกิจโลจิสติกส์จะเห็นได้ว่ามีข้อมูลจำพวกนี้อยู่ในทุกกิจกรรม ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ หากเรามองให้ดีจะเห็นถึงความสำคัญของข้อมูลนั้นอาทิเช่น
1.ข้อมูลการพยากรณ์ความต้องการของลูกค้า
2.ข้อมูลการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบจากซัพพลายเออร์
3.ข้อมูลกำลังการผลิตในกระบวนการผลิต
4.ข้อมูลประสิทธิภาพเครื่องจักรในแต่ละแผนก OEE
5.ข้อมูลปริมาณสินค้าคงคลัง และวัตถุดิบสำรอง
6.ข้อมูลพื้นที่การจัดเก็บของคลังสินค้า
7.ข้อมูลจำนวนเที่ยวขนส่งสินค้าในแต่ละเดือน
8.ข้อมูลสถานที่ตั้งลูกค้า ศูนย์กระจายสินค้า คลังสินค้า
ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นข้อมูลที่สำคัญขององค์กรในการดำเนินธุรกิจทั้งนั้น และอาจส่งผลกระทบต่อการสินใจวางแผนกลยุทธ์ทิศทางขององค์กรด้วย
https://www.sisense.com/dashboard-examples/finance/
ดังนั้นทุกวันนี้สิ่งสำคัญที่หลายๆคนอาจละเลยไปในการวิเคราะห์ธุรกิจคือการไหลของข้อมูล Information Flow ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในสามหัวใจของโลจิสติกส์ที่ต้องดูแล จำเป็นต้องใช้ตั้งแต่พนักงานระดับปฏิบัติงานไปจนถึงผู้บริหารเพื่อใช้ในการตัดสินใจ หลายๆครั้งเราจะเห็นว่าทำไมผู้บริหารถึงให้ความสำคัญต่อรายงานและการประชุมต่างๆเป็นอย่างมากนั้นเป็นเพราะข้อมูลพวกนี้ถ้าวิเคราะห์ได้อย่างถูกต้อง ถี่ถ้วน มันจะมีคุณค่ามหาศาลอย่างมากต่อการดำเนินธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่นเฟสบุ้ค ไลน์ ทวิตเตอร์ในปัจจุบัน ทำไมเขาถึงทราบพฤติกรรมของเราและสามารถทำ Personel Advertiment โดนใจเราได้ นั้นเป็นเพราะข้อมูลเรามันบ่งบอกสิ่งที่เป็นเรานั่นเอง เช่นเดียวกันข้อมูลในองค์กร ถ้าวิเคราะห์ให้ดีมันจะแฝงนัยยะบางอย่าง Significant ในตัวมันเสมอ
เขียนโดย โลจิสติกส์คอนเทนท์ 03/02/2021
  พงศ์เล่าเรื่อง
  ขออนุญาตติดตามนะครับ ข้อมูลละเอียดดีครับ🙏💓
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   UPDATE: Heartrocker ตั้งราคาขาย NFT ตัวละครในเกม 11 ล้านบาท ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าวงการ NFT ในประเทศไทยกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง หลังศิลปินและบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคน หันมานำศิลปะและผลงานของตัวเองมาลงขายหรือประมูล
   เริ่มต้นใช้ Blockdit ฉบับมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 3 : มาสร้างเพจใน Blockdit กันเถอะ ซีรีส์คอนเทนต์สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 3 นี้อยากชักชวนผู้ใช้งานที่ต้องการแบ่งปันเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คนใน Blockdit ได้มาลองสร้างเพจเป็นของตัวเองกัน ซึ่งการทำคอนเทนต์บนหน้าเพจนั้นสามารถทำอะไรได้มากกว่าหน้า User และที่สำคัญสามารถสร้างรายได้ได้ด้วย ดังนั้นมาเริ่มสร้างเพจใน Blockdit กันเถอะ
   รู้จัก “ฉางเผิง จ้าว” ผู้อยู่เบื้องหลัง Binance วันนี้ชื่อของไบแนนซ์ดังติดหูคนไทยเมื่อมีข่าวว่าจับมือกับ "กัลฟ์" ลุยตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล แต่เมื่อพูดถึงไบแนนซ์จะไม่เอ่ยถึง "ฉางเผิง จ้าว" ซีอีโอย่อมเป็นไปไม่ได้
   รัฐสภาอินโดนีเซียเห็นชอบร่างกฎหมายย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาเข้าไปอยู่กลางป่าลึกในกาลิมันตันบนเกาะบอร์เนียว แนวคิดสุดล้ำที่เหล่าประธานาธิบดีเพียรเสนอมาหลายปี วานนี้ (18 ม.ค.) รัฐสภาอินโดนีเซียเห็นชอบร่างกฎหมายทุนแห่งรัฐฉบับใหม่ กำหนดกรอบกฎหมายจัดหาเงินทุนและการบริหารให้กับเมกะโปรเจคมูลค่า 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด
   ดูทั้งหมด