และก็รู้สึกว่า 3 เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ทำเพลงประกอบออกมาได้ดีที่สุดแล้ว และยังเป็นหนังรวมพลที่ดีมากอันดับต้นๆ ด้วย (เว้น Age of Ultron ไว้ ที่จัดให้อยู่ในหมวดดี)
ซึ่งปัจจัยหลักนั้นก็อยู่ ผู้ประพันธ์เพลงประกอบนี่แหละ ไปทางฝั่งไรเดอร์ก่อน เดี๋ยวต่อที่ Age of Ultron และจะอธิบายด้วยว่า ทำไม ENDGAME ถึงไม่อยู่ใน List หนังรวมพลฮีโร่ดีมากเพลงประกอบเยี่ยม
- MOVIE TAISEN MEGAMAX & MOVIE TAISEN ULTIMATUM สาเหตุ ที่หนังดีก็ต้องมาจากตัวบทด้วยส่วนนึงอยู่แล้ว+กับการกำกับของผู้กำกับซากาโมโต้ โคอิจิ (ไมเคิล เบย์ แห่งวงการโทคุซัตสึ) ที่กำกับต่อ 2 ปีติดเลย
ขออีกนิดแล้วเดี๋ยวไป AVENGERS : AGE OF ULTRON ล่ะ...
แล้วทำไม KAMEN RIDER X SUPER SENTAI : SUPER HERO TAISEN กับ KAMEN RIDER TAISEN FEAT. SUPER SENTAI ถึงไม่อยู่ในลิสต์ จริงๆ ก็อยู่นะ แต่อยู่รองลงมาจาก MEGAMAX & ULTIMATUM
- AVENGERS : AGE OF ULTRON อันนี้ก็เช่นเดียวกับ MOVIE TAISEN MEGAMAX & MOVIE TAISEN ULTIMATUM ที่หนังได้ผู้ประพันธ์เพลงประกอบ Brian Tyler มาทำเพลงประกอบให้ ซึ่งใน MCU Phase 2 ก็ทำเพลงประกอบให้ Iron Man 3 และ Thor: The Dark World (ส่วน Captain America: The Winter Soldier เป็น Henry Jackman) แล้วก็ดึง Danny Elfman มาช่วยเพิ่มความขลังให้กับเพลงประกอบอีกที
ซึ่งในหนังจะเห็นได้เลยว่า Main Theme ของ IRON MAN กับ THOR จะแทรกซึมอยู่ในหนังเกือบทั้งเรื่อง พร้อมกับดึง Theme ของ AVENGERS ที่ Alan Silvestri ประพันธ์เอาไว้ มาทำให้มีมิติมากขึ้น อลังการมากขึ้น (ส่วนเพลง Theme ของ Cap นี่สาบสูญไป แต่เราไม่รู้สึกว่า เพลงประกอบโดยรวมมันขาดอะไรไป อธิบายไม่ได้ว่าทำไม? หรืออาจจะเป็นเพราะบท Cap ไม่ค่อยเด่นอยู่แล้วด้วย...)
และเอาไปร้อยเข้ากับเพลง Theme ของ Ultron ที่เป็นตัวร้ายของภาค เลยทำให้จังหวะเพลงทั้งหมดมันลงตัว และให้ความรู้สึกเป็นหนังรวมพลจริงๆ เพราะเพลงประกอบที่คุ้นเคยมาครบเลย และผสานเข้ากับ Main Theme ที่สื่อถึงการรวมทีมได้เป็นอย่างดี แต่เสียดายที่หนังโดนหั่นออกไปเยอะมาก เลยทำให้ AGE OF ULTRON เป็นหนังที่เพลงประกอบเยี่ยมก็จริง แต่ตัวหนังนั้นก็จัดว่าดี ซึ่งกลายเป็นภาคที่เราเปิดวนดูบ่อยมากที่สุดยิ่งกว่า The Avengers & AVENGERS: ENDGAME ด้วยซ้ำ แม้กระทั่งมาฟังแยก ก็เป็นภาคที่เราฟัง เพลงประกอบบ่อยสุดด้วย...
ทีนี้มาต่อกันตรงที่บอกว่า ทำไม AVENGERS: ENDGAME ถึงไม่อยู่ใน List หนังรวมพลฮีโร่ดีมากเพลงประกอบเยี่ยม
ง่ายๆ เลย มันไม่มีองค์ประกอบแบบเดียวกับหนังทั้ง 3 เรื่องที่บอกมา ก็คือการดึงเพลงประกอบของทุกเรื่องมาอยู่ในหนัง และร้อยเข้ากับ Main Theme ให้ลงตัวยังไงล่ะ แต่เพลงประกอบของ Captain America มาแน่นมาก ก็ไม่แปลก เพราะ Alan Silvestri ก็แต่งเพลงเอาไว้ในภาค The First Avenger ด้วย