มีบัญชีอยู่แล้ว?
3 Life Hack ใช้ชีวิตอย่างคนมีประสิทธิภาพสูง
"ถ้าอยากเก่ง" ให้เรียนจาก "คนเก่ง" นี่คือ Shortcut การเรียนรู้ที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณเปลี่ยนตัวเองได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ลองมาดูเทคนิคทางลัดที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนชีวิตที่วุ่นวายให้กลายเป็นชีวิตที่มีประสิทธิภาพ
3 Life Hack ใช้ชีวิตอย่างคนมีประสิทธิภาพสูง
1. เริ่มทำด้วยกฎ 2 นาที - David Allen
.
"ยิ่งคิดว่าใช้เวลาน้อย ยิ่งอยากทำก่อน"
.
ให้ลองลำดับงานในมือว่าอะไรบ้างที่คุณสามารถทำเสร็จได้ภายใน 2 นาที และทำสิ่งนั้นก่อน เพราะมันจะสำเร็จได้ง่ายกว่า
.
ที่เป็นเช่นนั้น เพราะกลไกในสมองจะคิดเปรียบเทียบอยู่ตลอดเวลาว่า "การทำ" สิ่งไหนจะใช้พลังงานมากกว่ากัน และถ้าใช้เวลามาก หรือยากจนทำให้รู้สึกเครียด ร่างกายจะตอบสนองโดยการต่อต้าน และทำให้เราใช้เวลาคิดเปรียบเทียบนานขึ้น และเลือกที่จะไม่ทำในที่สุด
.
ดังนั้นการใช้เทคนิค 2 นาที เป็นการบอกสมองว่า "จะใช้เวลาแค่ 2 นาทีนะ" จะทำให้ร่างกายไม่ต่อต้าน เพราะใช้เวลาและพลังงานแค่ 2 นาทีเอง
5
2. จัดการงานด้วยเทคนิค KISS - กองทัพเรือสหรัฐ
.
"Keep It Short and Simple" - ทำให้ไวและเรียบง่าย
.
กองทัพเรือสหรัฐใช้หลักการนี้ในการจัดการงาน โดยมีหลักคิดว่าระบบต่าง ๆ จะทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมถ้ามันถูกทำให้ "ง่าย" และ "ไม่ซับซ้อน"
.
ลองนำเทคนิคนี้มาใช้ "วางแผนงาน" (Daily Task) โดยเขียนให้เรียบง่าย ตรงไปตรงมา ไม่ต้องใช้ศัพท์สวยหรู เขียนแบบที่ตัวเองเข้าใจ และถ้าเป็นคนขี้ลืมลองใช้ App. พวก Task Management มาช่วย เช่น Asana, Google Task มาช่วย แล้วการจัดการงานในแต่ละวันของคุณจะง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพขึ้นมาก
4
3. ให้รางวัลเมื่อทำงานเสร็จ - Dr. Joseph Ferrari
.
"สิ่งที่คุณชอบทำจะเป็นแรงกระตุ้นที่ดีให้กับสิ่งที่คุณไม่ชอบทำ"
.
เมื่อคุณตั้งใจทำงานอะไรจนสำเร็จ ให้พักเบรคสักครู่ซัก 1-2 นาที เช่น กินขนม เดินเล่น ยิ่งถ้าเป็นงานที่คุณไม่อยากทำ แต่คุณทำเสร็จ ยิ่งควรต้องพักเบรคให้ได้ !
.
เพราะมันคือการสร้างวงจรการให้กำลังใจตัวเองที่ดี เหมือนที่ชอบพูดกันว่า "Work hard, play hard"
.
จริง ๆ แล้วการหยุดให้รางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ หลังจากทำงานเสร็จแบบนี้ จะทำให้สมองเข้าสู่วงจรการให้รางวัล (Reward System) ที่จะหลั่งสารแห่งความสุข "โดปามีน" และช่วยกระตุ้นให้อยากทำ และคาดหวังที่จะได้รับรางวัลในครั้งต่อไป
.
และเมื่อคุณได้หยุดพักให้รางวัลตัวเองบ่อยครั้งเข้า มันจะกลายนิสัยที่คุณคาดหวังและชอบทำ สุดท้ายจะเป็นแรงกระตุ้นให้คุณสามารถทำในสิ่งที่ไม่ชอบทำได้
.
เพราะเมื่อทำงานที่ไม่ชอบเสร็จ เราก็จะให้รางวัลตัวเองไง !
4
3 Life hacks to become highly effective life
2
“If you want to be smart, learn from the smart”. This is the best learning shortcut that will help you to improve yourself quickly and efficiently. Let's take a look at shortcut techniques that will turn your busy life into a super productive.
1
1. Implement the two-minute rule - David Allen
.
"The less time you think to use, The more you want to do it first."
.
Try to prioritize your tasks that you can get it done by 2 minutes and do it first, because, it will be much easier to accomplish.
.
Because the brain always compares "what actions" will consume more energy, and, if which one takes more time or energy or even makes it feel stressed, the body will respond negatively, take longer time to consider and choose not to do eventually.
.
So, using the 2-minute technique helps to tell the brain that "I will take 2 minutes to do it", stop negative result because it takes less time and energy.
2
2. Manage tasks using KISS Techniques - U.S. Navy
.
"Keep It Short and Simple"
.
The US Navy uses this KISS principle to manage things in army . It states that most systems work best if they are kept simple rather than made complicated.
.
Try to apply this principle to your "Daily Task" by writing down your tasks short and simple. Use your own language and keep it straightforward. If you're forgetful, use task management app. such as Asana, Google Task. These will help you manage your daily tasks much easier and more efficient.
1
3. Give rewards to your actions - Dr.Joseph Ferrari
.
“Something you like to do becomes a reinforcer for something you don’t like to do.”
.
When you concentrate on hard work and get it done, let's take a short break for a couple of minutes, for example, eating snacks and taking a walk. Especially if that's the work you don't want to do, you definitely need to take a short break.
.
Because to take a break is to create a good self-encouragement cycle, like, "Work hard, play hard"
.
Actually, the small reward after completing a task will stimulate the brain to enter the Reward System that will produce "dopamine". It helps you improve emotional reactions and expecting the next rewards.
.
When you often take a break and get reward. It will become a habit that you expect to do. Finally, it will motivate you to do the things that you don't want to.
.
Because when your unwanted work is done, you will always get rewards.
1
Reference:
กดไลค์และติดตามเรื่องราวที่จะช่วยให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นในทุกวัน ๆ ละ 0.5% (พัฒนาไม่มาก แต่พัฒนาได้ทุกวัน)
ขอบคุณมากครับ
2
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สารัชถ์ รัตนาวะดี ก้าวเป็น บุคคลรวยสุดในประเทศไทยแล้ว แซงเสี่ยเจริญ และเสี่ยธนินท์ วันนี้ คุณสารัชถ์ รัตนาวะดี ได้แซงหน้าคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ก้าวขึ้นเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในไทยแล้วตามการจัดอันดับของ Forbes
  3 แนวทาง ป้องกันข้อมูลของธุรกิจจากแรนซัมแวร์ ในปัจจุบันอาชญากรทางไซเบอร์กำลังแข่งขันกับองค์ต่างๆ หรือองค์กรของคุณ เพื่อพัฒนาแรนซัมแวร์ให้มีประสิทธิภาพและซับซ้อนมากขึ้น เพื่อเอาชนะแนวป้องกันความปลอดภัยด้านข้อมูลและระบบต่างๆ ขององค์กรคุณอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ข้อมูลธุรกิจของคุณเกิดความเสียหาย
  งานแต่งฉัน .. คุณเดือดร้อน ? ไวรัลจากจีน : เมื่อเจ้าสาวใส่ชุดแต่งงานที่ออกแบบเองในงานแต่งงานของเธอ แต่กลับถูกแขกที่มาร่วมงานรวมถึงญาติฝั่งเจ้าบ่าววิจารณ์ว่าไม่รู้จักกาลเทศะ
  รู้จัก บริษัทที่ทำ "ฝาขวด" ให้เบียร์สิงห์ ไวตามิ้ลค์ คาราบาวแดง รู้หรือไม่ ? เบียร์สิงห์ ไวตามิ้ลค์ คาราบาวแดง สั่งฝาขวด จากบริษัทเดียวกัน ซึ่งบริษัทนั้น ชื่อว่า “ฝาจีบ”
  ดูทั้งหมด