มีบัญชีอยู่แล้ว?
3 เคล็ดลับสร้าง Content ชนะใจ “สายมู” 🔮
2
คนไทยกับความเชื่อทางไสยศาสตร์เป็นของคู่กันมานานแล้ว แต่หลายปีที่ผ่านมา ความเชื่อนี้ได้เปลี่ยนมาอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น
ในฐานะนักการตลาด เราจะสร้างคอนเทนต์อย่างไรให้ตอบโจทย์ผู้บริโภค “สายมู”
=============================
สายมูคืออะไร? 🤔
สายมู มาจากคำว่า ‘มูเตลู’ ซึ่งเป็นชื่อของหนังอินโดนีเซียเมื่อ 27 ปีที่แล้ว ‘มูเตลู ศึกไสยยศาสตร์’ โดยคนไทยได้นำคำนี้มาประยุกต์ใช้ เพื่อสื่อถึงเรื่องโชคลาง ของขลัง และพลังงานที่มองไม่เห็น โดยจะเรียกสั้น ๆ ว่ามูเตลูหรือ ‘สายมู’ นั่นเอง
============================
ทำไมนักการตลาดต้องสนใจกลุ่มนี้?
- ข้อมูลเชิงลึกของงาน Marketing in the Uncertain World ที่จัดทำโดยวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าคนไทยกว่า 52 ล้านคน มีความเชื่อในเรื่องโชคลาง
- แม้ไลฟ์สไตล์ของคนไทยจะเปลี่ยนมาอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น แต่ความเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์และโชคลางต่าง ๆ ไม่ได้หายไปตาม
- ในยุคนี้เราจึงเห็นเพจดูดวงมากมายเกิดขึ้น, เราจะเห็นธุรกิจแปลก ๆ ที่รับบริการแก้บน ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ลูกค้าแทน ขอแค่เพียงโอนเงินมา
- หรือแม้แต่การสร้างคอนเทนต์ก็จะต้องมีคอลัมน์หรือหมวดที่เกี่ยวกับการดูดวง (ซึ่งมักจะเรียก Engagement ได้สูงกว่าเพื่อน 🤣)
- เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจน เราไปดูตัวอย่างการตลาดและคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์สายมูกันค่ะ
==================================
ตัวอย่างการตลาดและคอนเทนต์สายมู 🪄
- เริ่มกันที่แบรนด์ Leila Amulets ซึ่งเป็นกำไรข้อมือที่นำแฟชั่นมาผสมผสานกับเรื่องโชคลาง จนเป็นที่ฮอตฮิตในหมู่ดาราและวัยรุ่นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา
- AIS, True มีการออกแพคเกจเลขเบอร์มงคล ส่วน DTAC มีบริการตรวจสุขภาพเบอร์ พร้อมแนะนำเบอร์ใหม่ที่ถูกกับโชคชะตาเรา 📱
- เพจแบงก์กรุงศรีแทนที่จะเสนอแต่สินค้าทางการเงิน นำเสนอสีกระเป๋าสตางค์มงคลตามวันเกิด เรียก Engagement ได้สูงกว่าโพสต์ทั่วไปเสียอีก 👛
- Elle นิตยสารแฟชั่นมีคอลัมน์ดูดวงรายปักษ์ ที่บอกว่า Item ชิ้นไหนที่ใช้แล้วจะเสริมดวง เช่น วันจันทร์ให้ใช้เมคอัพเนื้อชิมเมอร์จะช่วยเสริมเสน่ห์ 💋
- หรือจะเป็นการเล่นกับแบรนด์อย่างเพจ a ดวง ที่มีโลโก้คล้ายคลึงกับเพจ a day โดยปัจจุบันมีผู้ติดตามถึง 700,000 คน
====================================
3 เคล็ดลับสร้างคอนเทนต์ ‘สายมู’
✅ Believe - ความเชื่อเป็นหัวใจสำคัญในการทำคอนเทนต์สายมู
✅ Relevant - ถ้านำความเชื่อนั้นมาประยุกต์เข้ากับธุรกิจเราได้จะปังมาก
✅ Solution - ต้องมีคำแนะนำให้คนดูว่าควรทำอย่างไรเพื่อเสริมให้ดวงดีขึ้น
====================================
ไม่ลึกลับอย่างที่คิดใช่มั๊ยคะ
หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนทำคอนเทนต์สายมูได้หมูขึ้นนะคะ 💕
#DigitalTips #DigitalTipsAcademy #DigitalMarketing #การตลาดออนไลน์ #DigitalSME #SME #สายมู #คอนเทนต์สายมู
*********************************************
อย่าลืมกด ‘See first’ แฟนเพจ Digital Tips Academy เพื่ออัปเดตความรู้ด้านการทำธุรกิจออนไลน์ , Digital Marketing และข่าวสารด้านการตลาดดิจิทัล แบบเข้าใจง่ายได้ทุกวัน ที่นี่
ช่องทางติดตามอื่นๆ
LINE: @DigitalTips
Instagram: @Digitaltips_Academy [www.instagram.com/digitaltips_academy]
YouTube: Digital Tips Academy
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ศบค. ส่ง SMS ตาม 252 คน จาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยง รีบตรวจ RT-PCR ฟรี หาโอไมครอน โฆษก ศบค. เผย สั่งห้าม 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้าไทยมีผลวันนี้ ส่วนคนที่เข้ามาต้องกักตัว 14 วัน คนไทยต้องจ่ายเงินเอง ให้กรมควบคุมโรค ส่ง SMS ติดตามกลุ่มเสี่ยงคงค้างในไทย 252 คน มาตรวจ RT-PCR ฟรี
   ห้องเรียนต่างหากที่เป็นบ้านหลังที่ 2 ช่วงปีที่ผ่านมานี้ ตัวผมได้มีโอกาสทำภาพยนตร์สารคดีอยู่เรื่องหนึ่งชื่อ ​“Friendship : เพื่อนรัก...รักเพื่อน” เป็นภาพยนตร์สารคดีที่มีแนวคิดในการเก็บรวบรวมความทรงจำ ของหมู่เพื่อนสมัยม.6 ของผม ด้วยการสัมภาษณ์สมาชิกภายในห้องทั้งหมด 29 คน เพื่อทำเป็นภาพยนตร์สารคดี พวกเขาเหล่านั้นต่างก็เล่าถึงความทรงจำที่ได้ทำร่วมกันมาสารพัดแง่มุมหลากรสชาติ ซึ่งมีความน่าสนใจอยู่ตรงที่ หนึ่งในแง่มุมที่พวกเขาเล่าตรงกันเกือบทั้งหมดนั่นก็คือ พวกเขาเล่าถึงห้องเรียนหมายเลข 4407 ของพวกเขา เป็นเหมือนสถานที่ที่ยามใดได้นึกถึง ความทรงจำตอนนั้นก็พรั่งพรูกลับมาเติมเต็มหัวใจของพวกเขาได้ในวันที่พวกเขาเริ่มเติบโต วันที่เต็มไปด้วยความเหนื่อยล้า ความเครียด ไร้ซึ่งเสียงหัวเราะความสนุกสนานเหมือนแต่ก่อน ผมจึงอยากหยิบยกคำสัมภาษณ์ของเพื่อน ๆ นำมาถ่ายทอดในงานเขียนชิ้นนี้
   EU พบผู้ป่วย COVID19 Omicron แล้ว อย่างน้อย 44 คน แล้วอาการหล่ะ รุนแรงมั้ย? จากที่มีตำแหน่งกลายพันธุ์เยอะมากของสายพันธุ์นี้ ทำให้ความกังวลว่าวัคซีนที่ฉีดไป จะได้ผลหรือไม่ เลยไปหาดู ก็พบว่า เคสที่พบที่ EU 44 เคส และ อีก 2 เคสที่ฮ่องกง ทั้งหมดได้รับวัคซีนแล้ว (หลากหลายกันไป ทั้ง Az and mRNA vaccine)
   ความโกรธ...สอนอะไรเรา? 1. ถ้าอยากรู้จักตัวเองให้มากขึ้น ให้พิจารณาความโกรธของเรา โดยเฉพาะตอนที่เราโกรธมาก ๆ
   ดูทั้งหมด