มีบัญชีอยู่แล้ว?
Ownership🤔 Communication Failure
เมื่อเกิดเคสขึ้น เราต้องเอาความผิด หารคนที่เกี่ยวข้องกับเคสนี้ทุกคนรึเปล่า...
ในกระบวนการงานขนส่ง กว่าที่สินค้าจะถูก "สั่ง" + "เริ่มส่ง" + "ส่งเสร็จ" มีขั้นตอนเกิดขึ้นมากมาย และมีคนที่เกี่ยวข้องมากมายเช่นเดียวกัน
เมื่อวานมีเคสเกิดขึ้น....เราอยากแชร์ให้ฟัง🤓
เรื่องของเรื่อง เรารู้ดีกันว่า ในช่วงที่เรากำลังเผชิญกับโรค covid19 ผลกระทบกับคนทำงาน และ งานขนส่งคือ ผู้คน wfh และ ตู้คอนเทนเนอร์ไม่พอกับความต้องการของตลาด สายเรือใหญ่ทำคลิปวิดิโอเพื่ออธิบายลูกค้าว่า เหตุผลของตู้ "short" เพราะ ของมันถูกอุดอู้อยู่ที่ท่าเรือใหญ่ฝั่งยุโรป/us โน้น เพราะไม่มีคนทำงาน สืบเนื่องมาจาก covid19!!!
ok... หากจริง เราต้องหาทางจัดการกับสถานการณ์นี้ให้ดีที่สุด
กลับมาที่เคส😃
ลูกค้าจะมารับตู้ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาปล่อยรถมาทั้งๆที่อาจไม่มีตู้ ลูกค้าเลยส่งเมล์เช็คกับลานปล่อยตู้ว่ามีตู้รึเปล่า คนทำงานแจ้งว่ามีครับ แต่คนที่ตอบรับ ไม่ได้ส่งต่อคนที่เป็นด่านแรกเวลาลูกค้ามาติดต่อ
สุดท้าย...ลูกค้าไม่ได้ตู้จร้า🙃
คำถามคือ...ใครผิด? ถ้าคุณเป็นผจก.ใหญ่ ควรสังคกรรมใครคนแรก?
1. คนที่คอนเฟิร์มกับลูกค้า แต่ไม่ได้แจ้งแผนกที่เกี่ยวข้อง?
2. คนที่อยู่ในอีเมล์ ทำหน้าที่เป็น service center
3. คนที่อยู่ในเมล์ เป็นหัวหน้า
4. คนที่ไม่อยู่ในเมล์ และ "เป็นหัวหน้าใหญ่"
มาถึงตรงนี้ บางคนอาจมองว่า "เรื่องเล็กน้อย" วันนี้ไม่ได้ตู้ พรุ่งนี้ก็ค่อยมาสิคะ😌 แล้วถ้ารับพรุ่งนี้ได้ โหลดของพรุ่งนี้ได้แต่ไม่ทันเรือสินค้าล่ะคะ? แล้วถ้าของไปถึงปลายทางไม่ทัน ขึ้น Production line ไม่ทันล่ะ? แล้วถ้าปลายทาง โดนปรับเงินจากลูกค้า เพราะส่ง finished goods ไม่ทันละ? ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น...Who' s pay?
เรื่องนี้อาจฟังดู "เล็กน้อย" แต่ถ้ามันเกิดกับบริษัทคุณทุกวันละ...ยังเล็กน้อยมั้ยคะ?
ทุกคนมีสิ่งที่ต้องยึด และ ทำมันให้ดีที่สุด คำว่า "ownership" จึงสำคัญมากๆในการทำงานที่แต่ล่ะคนเป็นฟันเฟืองของบริษัท
หากเกิดเคสขึ้น แต่ไม่ได้แก้ปัญหาจาก root cause ปัญหาเดิมๆก็จะเกิดขึ้น สุดท้าย...จะไม่มีใครอยากทำงานด้วย ❤ อีกเลย
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วิจัยชี้ 69% ของลูกจ้างในไทยยอมไม่ขึ้นเงินเดือนและไม่เลื่อนตำแหน่ง ไมเคิล เพจ เผย69% ของลูกจ้างในประเทศไทยยอมไม่ขึ้นเงินเดือนและไม่เลื่อนตำแหน่งเพื่อสมดุลชีวิตที่ดีขึ้น ขณะที่ 82% ต้องการทำงานในรูปแบบผสมผสานทั้งจากการทำงานที่บ้านและที่ทำงาน
  เส้นด้ายคอตตอนก็เอามารีไซเคิลได้นะ รู้ได้ยังไงว่าเป็นชุดชั้นในทำมาจากเส้นใย Cotton 100% วันนี้จะมาบอกวิธีการดูชุดชั้นในที่ผลิตมาจาก Cotton 100% เพื่อนำกลับมาเปลี่ยนเป็น "เส้นด้ายคอตตอนรีไซเคิล" กันค่า
  ประเทศไทย นำเข้าน้ำมันดิบ จากประเทศไหนมากที่สุด ?
  NATO ตำหนิ "จีน" กรณีความขัดแย้งในยูเครน ล่าสุด!! เลขาธิการ NATO กล่าวตำหนิจีนว่า รู้สึกผิดหวังที่ปักกิ่งไม่ประณามรัสเซียในกรณีความขัดแย้งในยูเครน
  ดูทั้งหมด