Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล PDPA
•
ติดตาม
13 ก.พ. 2021 เวลา 14:39 • ธุรกิจ
บทลงโทษตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA ของไทย
หลายคนคงจะรู้จักหรืออย่างน้อยก็เคยได้ยินคำว่า PDPA ที่ย่อมาจาก Personal Data Protection Act หรือ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มาบ้างในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหากศึกษาข้อมูลจากสื่อต่างๆ ก็คงจะเห็นว่า PDPA เป็นเรื่องใกล้ตัวที่สำคัญมาก
สำหรับทุกคน ไม่ใช่เพียงเฉพาะองค์กรหรือหน่วยงานธุรกิจเท่านั้น และสิ่งที่ทำให้
ทุกคนตื่นตัวกันมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องบทลงโทษที่เรียกได้ว่า โหดทีเดียว
เพราะมีโทษอาญาและโทษปรับสูงสุดถึง 5 ล้านบาท!
แต่โทษทั้งหลายที่ว่ามานี้ มันมีรายละเอียดยังไงบ้าง? โทษอาญากับโทษปรับคือ
โทษเดียวกันหรือเปล่า? หากทำผิดทุกกรณีจะต้องโดนโทษปรับ 5 ล้านบาทเลยหรือไม่? วันนี้ Ruler จะมาเล่าให้คุณฟัง
ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า บทลงโทษของ PDPA นั้น มี 3 ประเภท คือ
1. โทษทางแพ่ง 2. โทษทางอาญา และ 3. โทษทางปกครอง ซึ่งมีความแตกต่างกัน
- โทษทางแพ่ง เกิดจากมีการกระทำความผิดทางแพ่ง พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ มี
การทำให้ผู้อื่นเกิดความเสียหายทางใดทางหนึ่ง เช่น เสียหายทางร่างกาย ชื่อเสียง
หรือสิทธิของบุคคลนั้น ผู้กระทำความผิดจึงจะต้องชดใช้ค่าเสียหาย (ค่าสินไหมทด
แทน) เป็นตัวเงิน
- โทษทางอาญา เกิดจากมีการกระทำความผิดต่อส่วนรวมซึ่งส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคมและประชาชน รัฐจึงกำหนดโทษไว้สำหรับลงโทษผู้
กระทำความผิดประเภทนี้ โดยโทษทางอาญามี 5 อย่างคือ ประหารชีวิตจำคุก กักขัง
ปรับ และริบทรัพย์สิน
- โทษทางปกครอง คือการลงโทษผู้กระทำความผิดที่ฝ่าฝืนข้อห้ามตามกฎหมาย หรือไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติที่กฎหมายบัญญัติให้ต้องกระทำ แต่ยังไม่ร้ายแรงถึง
ระดับความผิดทางอาญาที่ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม
PDPA มีการกำหนดบทลงโทษเอาไว้ทั้ง 3 ประเภทที่กล่าวมาทั้งหมด!! โดยมีรายละเอียดดังนี้
1. โทษทางแพ่ง มีการกำหนดให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้กับเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้รับความเสียหายจากการละเมิด บวกกับ ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อ
การลงโทษเพิ่มเติมสูงสุดเป็น 2 เท่าของค่าเสียหายจริง
-----> ค่าสินไหมทดแทน + (ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการลงโทษ x 2)
เท่ากับว่า หากศาลตัดสินให้ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล 1 ล้านบาท ศาลอาจจะกำหนดค่าสินไหมเพื่อการลงโทษเพิ่มอีก 2 ล้านบาท รวมเป็น 3 ล้านบาท!!!
2. โทษทางอาญาของ PDPA มี 2 โทษคือ โทษจำคุก และ โทษปรับ ถึงตรงนี้หลายคนคงจะงงว่า หากผู้กระทำผิดเป็นบริษัท (นิติบุคคล) แล้ว บริษัทจะได้รับโทษจำคุกได้ยังไง คำตอบคือ กรรมการหรือบุคคลซึ่งรับผิดชอบในการดำเนินงานของบริษัทนั้นๆ นั่นแหละ ที่อาจจะได้รับโทษจำคุก และโทษอาญาที่สูงที่สุดของ PDPA คือ
โทษจำคุก 1 ปี หรือปรับ 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งโทษสูงสุดนี้มาจากการใช้หรือเปิดเผยข้อมูล หรือส่งโอนข้อมูลไปต่างประเทศในส่วนที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล sensitive ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของ PDPA เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ที่ไม่ควรได้โดยชอบด้วยกฎหมาย และโทษปรับนี้เป็นคนละส่วนต่างหากจากการชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่งที่กล่าวในข้อ 1 ข้างต้น
3. โทษทางปกครองของ PDPA คือโทษปรับเป็นตัวเงิน ซึ่งมีตั้งแต่ 1 ล้านบาทไปจนถึง 5 ล้านบาท โดยกรณีที่จะโดนโทษปรับสูงสุด 5 ล้านบาทนี้ คือกรณีที่มีการ
ฝ่าฝืนข้อกำหนดที่เกี่ยวกับการใช้หรือเปิดเผยข้อมูล หรือส่งโอนข้อมูลไปต่าง
ประเทศในส่วนที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล sensitive และแน่นอนว่า โทษปรับนี้เป็นคน
ละส่วนต่างหากจากการชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่งและโทษปรับทางอาญา
หมายความว่า หากมีการละเมิดข้อกำหนดของ PDPA อาจจะโดนบทลงโทษทั้ง 3
ประเภทนี้พร้อมกันได้
ดังนั้น องค์กรหรือบริษัทเอกชนทั้งหลายจึงเริ่มตื่นตัวและให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA กันเพิ่มมากขึ้น โดยอาจจะเริ่มมีการจ้างเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ data protection officer: DPO ซึ่งอาจจะมีทั้งรูปแบบของพนักงานประจำหรือเป็นการใช้บริการ outsourced DPO จากผู้เชี่ยวชาญด้าน PDPA โดยเฉพาะ มาช่วยให้คำแนะนำและตรวจสอบการดำเนินงานขององค์กรหรือบริษัทให้เป็นไปตามข้อกำหนดของ PDPA เพราะหากโดนโทษทั้งหมดที่ว่ามานี้ละก็ มีสะเทือนแน่นอน
***Ruler Consulting***
A certified data protection officer (ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล PDPA)
· บริการให้คำปรึกษากฎหมาย PDPA
· บริการช่วย implement PDPA
· บริการจัดอบรมและทำ workshop PDPA
· บริการทำหน้าที่เจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (outsourced data protection officer: outsourced DPO)
ดูบริการและติดต่อเราได้ที่
Website:
https://www.dporuler.com
Facebook Page:
https://www.facebook.com/Dporuler
LinkedIn:
https://www.linkedin.com/company/ruler-consulting-co-ltd
Tel: 0-2016-2850
Email:
contact@dporuler.com
#RulerDPO #RulerPDPA #ruler #RulerConsultancy #พรบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล #PDPA #ImplementPDPA #ConsentForm #PDPAสรุป #พรบPDPA #กฎหมายPDPA #โทษปรับ #โทษPDPA
บันทึก
2
4
2
4
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย