มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปีนไม่ได้ เพราะใจรึเปล่า
ช่วงนี้เปิดดูยูทูปปีนผาทุกวัน มี suggestion vdo ดีๆขึ้นมาตรึม ดูไปดูมาไปคลิกวิดีโอตัวนึง เพราะว่าหน้าปกน่าสนใจมาก โม้ไว้ว่า 10 วัน ปีนจาก 6b ไป 7b ได้
1
ใครไม่เคยปีนผา
การจะปีนจาก 6b ไป 7b นั้นยากมาก บางคนต้องเทรนกันเป็นปีๆ ดูแล้ววิดีโอนี้หน้าปก Click bait โคตรๆ
แต่ก็กดเข้าไปดูนะ 555
Vdo เจ้าปัญหา 👇
ไม่ขอสปอยว่าสุดท้ายปีนได้ยังไง
เอ้าาาาา!!!
ที่มาเขียนบทความนี้ก็เพราะว่า มีสิ่งที่น่าสนใจที่วิดีโอนี้เล่าถึงนั่นก็คือ เรื่องจิตใจที่มีผลจากความกลัวการหล่น การตกระหว่างปีนผา
คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่มองข้ามเรื่องนี้ไป
ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้น
ในวิดีโอนี้เล่าว่าสำหรับนักปีนผาทุกคน จิตใจของพวกเค้าจะค่อยๆพัฒนาตามรูปด้านล่างนี้
เส้นทางพัฒนาของจิตใจในการปีน
ไล่จากคนที่พึ่งเคยปีนผาครั้งแรก แล้วกลัวการปล่อยตัวมากๆ ไปจนถึงสุดปิระมิดที่นักปีนคนนั้นสามารถตรวจสอบความปลอดภัยได้อย่างรวดเร็ว และไม่คิดถึงการหล่นเลย
ในวิดีโอนี้เชื่อว่า สิ่งที่ขวางไม่ให้เราไปต่อได้นั้น หลักๆแล้วมาจากจิตใจ
หากมาลองมองย้อนดูตัวเอง ก็พบว่า
...
มีบ่อยครั้งที่ไม่อยากปีนรูทที่มองดูแล้ว มั่นใจว่าจะปีนไม่จบในทีเดียว(ต้องพัก) เพราะไม่ชอบความรู้สึกตอนหล่น หรือต้องลอยอยู่บนเชือกสักเท่าไหร่
ทำให้เวลาปีน เราจะพยายามเลือกปีนแค่ในรูทที่ เรามั่นใจว่าสามารถปีนจบได้ในกำลังที่เรามีเท่านั้น
มันก็ปีนได้ แต่ถ้าอยากเก่งขึ้น ปีนแบบนี้ไม่ดีต่อการพัฒนาสกิลสักเท่าไหร่ ในทุกกีฬาคำที่ว่า no pain no gain ยังเป็นสัจจริง จะเก่งขึ้นได้ ก็ต้องพยายามดันเพดานความสามารถเราไปให้ถึงขีดจำกัดของตัวเองถึงจะดี
ในบทความนี้ เลยอยากเขียนขึ้นมาเป็นเกร็ดเล็กๆน้อย ฝากไว้ให้คิดว่า...
บางครั้งเราปีนไม่ได้ อาจจะเพราะใจของเราไม่พร้อมรึเป่า
เทรนร่างกายแล้ว ก็อย่าลืมเทรนใจของเราด้วย
ขอให้สนุกกับการปีนครับ
Credit:
Photo: <a href='https://www.freepik.com/photos/man'>Man photo created by freepik - www.freepik.com</a>
  หนีแฟนเที่ยว
  ต้องลองสักครั้งค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [ #จะรับผิดชอบอย่างไร? ] โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ให้สัมภาษณ์ไว้แล้วว่าจะไม่ยอมแพ้อย่างเด็ดขาด แม้ล่าสุดจะโดนลิเวอร์พูลบุกมาถล่มราบ 5-0 ที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ดก็ตาม
   ## เปิดประเทศ เปิดโรงเรียน จะปลอดภัยจริงไหม? เมื่อโควิดเบนสาย มุ่งระบาดในกลุ่มเด็กๆ และเยาวชน ## ทุกคนคะ ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ นอกจากจะเป็นกำหนดวันเปิดภาคเรียนให้เด็กกลับมาเรียนในโรงเรียนตามเดิมทั่วประเทศแล้ว ล่าสุด นายกฯ ก็ประกาศออกมาว่า “เราจะมีการเปิดประเทศ” ในวันเดียวกันอีกด้วยค่ะ โอ้โห!! ถือเป็นข่าวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ?
   UPDATE: ‘เนติวิทย์’ เผยมติกรรมการสโมสรนิสิต จุฬาฯ มาจากความเห็นของนิสิตปัจจุบัน ขอให้ศิษย์เก่า ยอมรับการเปลี่ยนแปลง ระบุถ้าอยากให้การอัญเชิญพระเกี้ยวกลับมาใหม่ ให้เปลี่ยนแปลงผ่านการเลือกตั้งอบจ.ครั้งหน้า นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นายกองค์การบริหารสโมสรนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ อบจ. เปิดเผยกับ The Reporters กรณี คณะกรรมการบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีมติให้ ยกเลิกกิจกรรมขบวนอัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ โดยมีมติเป็นเอกฉันท์ 29 : 0 เสียง จากนายกสโมสรนิสิตทุกคณะ
   จากการประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 อัตรากำไรขั้นต้นของ Tesla อยู่ที่ 28.8% จากปริมาณการขายที่น้อยกว่าคู่แข่ง (ประมาณ 1 ล้านคันต่อปี) VW และ BMW มีอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงกว่า 20% ในขณะที่ Ford และ GM มีอัตรากำไรประมาณ 13 เปอร์เซ็นต์เพียงเท่านั้น หากบริษัทรถยนต์แบบดั้งเดิมต้องการทำการเปลี่ยนเพื่อมุ่งสู่งธุรกิจรถยนต์ EV แบบเต็มตัว พวกเขาต้องหาเงินทุนจำนวนมาก การลดค่าใช้จ่ายและการเพิ่มส่วนต่างเพื่อนำกลับมาลงทุนใหม่ ซึ่งต้องบอกว่าไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่ควรตั้งเป้าไว้เท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญต่อการอยู่รอดของพวกเขาอีกด้วย เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3vHesBx 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/2lEqPPg 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/2kxHtQ3 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/2m0PTzR 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/Tt6JtRVf3NY Credit Image : YT/Tech Space The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-monday-ep107-tesla-vs-apple-profit-margin/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   ดูทั้งหมด