มีบัญชีอยู่แล้ว?
มองหุ้นเป็นธุรกิจ
Warren buffett เคยกล่าวไว้ว่า การจะทำกำไรได้ในระยะยาว เกิดจากการมองหุ้นเป็นธุรกิจ
มองหุ้นให้เป็น ธุรกิจ!!
ซึ่งการมองหุ้นเป็นธุรกิจ เป็นคำพูดที่สั้น แต่ว่าถ้านำมาขยายความหมายดีๆนั้น จะเป็นประโยคที่มีความหมายที่ดีมากสำหรับคนที่จะเข้ามาลงทุนในหุ้น
เพราะว่าพอเรามองหุ้นเป็นธุรกิจนั้น การซื้อแต่ละครั้ง ก็จะเกิดการวิเคราะห์มาเป็นอย่างดี และคิดอย่างรอบครอบแล้ว ไม่ใช่ซื้อมั่วๆ รีบๆซื้อ
โดยการไม่วิเคราะห์อะไรเลย ก็ไม่ได้ต่างจากการที่เราเดินเข้าไปในบ่อนคาสิโน แล้วเสี่ยงดวงเอา
โดยการมองหุ้นเป็นธุรกิจนั้น จะมองว่าบริษัทนั้นๆ เจ้าของเป็นใคร เป็นคนดีไหม กำไรบริษัทดีไหม มีหนี้อยู่เท่าไหร่ ฯลฯ
ซึ่งถ้าเรามองตรงนี้ได้ เราจะได้เปรียบมากกว่าคนที่มาเล่นหุ้นส่วนใหญ่มาก
เพราะคนส่วนใหญ่ในตลาดหุ้น ไม่ค่อยมองอะไรเลย หรือไม่ก็มองผิดประเด็น อย่างเช่นไปมองที่ราคาหุ้นเป็นหลัก โดยบางคนไม่มองที่บริษัทที่เป็นเบื้องหลังที่แท้จริงของราคาหุ้นเลยด้วยซ้ำ
1
บางคนรู้แค่ชื่อย่อ รู้ว่าบริษัททำอะไรคร่าวๆ แล้วก็ซื้อเลย บางคนซื้อเพราะเห็นเซียนซื้อโดยไม่ได้รู้เหตุผลเลยว่าเซียนคนนั้นซื้อเพราะอะไรซึ่งแน่นอนว่าเวลาเค้าขายเค้าไม่ได้บอกเราก่อน
หรือบางคนก็ซื้อตามคนอื่นเค้า โดยที่หารู้ไม่ว่า ไม่มีใครให้อะไรเราฟรีๆ เราต้องนึกต่อเสมอว่า คนที่บอกเราเค้าได้อะไรจากเรา ถ้าเราไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรให้เค้าเลย แล้วเค้าให้เราฟรีๆอันนี้แปลกๆละครับ ซึ่งต้องมาวิเคราะห์กันดีๆอีกที
อ้างอิงข้อมูลจาก : set.or.th
ช่องทางติดตาม StockeyInvestor
pawish truthatsanawin
ขอบคุณมากครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  บริษัทจากไทย ซื้อกิจการ-ถือหุ้นใหญ่ บริษัทเวียดนาม กลุ่มทุนจากรายใหญ่จากประเทศไทยได้เข้าไปลงทุนในประเทศเวียดนามในหลากหลายธุรกิจ และเป็นหนึ่งในประเทศที่เข้าไปลงทุน หรือซื้อกิจการของธุรกิจเวียดนามมากติดอันดับต้นๆ
  ‘เงินเฟ้อ-บาทอ่อน’ กระทบ SABINA หรือไม่ ? ช่วงที่ผ่านมามีหลายคนตั้งคำถามว่า SABINA ได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อสูง ซึ่งหมายถึงปรากฏการณ์ที่ราคาสินค้าและบริการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากต้นทุนที่ปรับตัวสูงขึ้น หรือไม่
  พ่อครับ ทำไม พ่อไม่ค่อยมีเพื่อนเลย พอเราโตขึ้น คนที่รักเราจะน้อยลงเหรอครับ ลูกถาม ไม่หรอกครับ เมื่อเราโตขึ้น เราจะเหลือคนที่รักเราจริง ๆ ต่างหาก เราจะมากที่คุณภาพ ไม่ได้มากที่จำนวน เวลาจะคัดสรรคนที่เหมาะสมและมีคุณภาพไว้กับเรา ถ้าเป็นมิตรที่เหลือ ก็จะเป็นมิตรที่มีคุณภาพและรักเรา ถ้าเป็นศัตรูที่เหลือ ก็จะเป็นศัตรูที่จะเป็นแรงผลักดัน ให้เราต่อสู้เพื่อที่จะก้าวหน้าต่อไป พ่อตอบ พลางเดินนำต่อไป แล้วถ้าวันหนึ่ง ผมโตพอที่จะเลือกทางเดินเองได้ พ่อจะไม่ทิ้งผมไปไหนใช่ไหม ลูกถามต่อ เมื่อวันหนึ่งลูกเลือกทางเดินได้เอง พ่อก็ยังจะคอยอยู่ข้าง ๆ ลูกเหมือนเดิม แต่เมื่อลูกโตขึ้น ลูกก็ต้องหาใครสักคนมาเดินข้างกาย พ่อก็จะถอยมาวิ่งข้างหลัง แต่ยังคงเฝ้ามองลูก จนวันหนึ่งที่พ่อวิ่งไม่ไหว พ่อก็จะหยุด แล้วมองลูกต่อไป หรือจนวันหนึ่งที่พ่อต้องจากไป พ่อก็ยังจะวิ่งอยู่ในใจของลูกตลอดกาลนะ ชีวิต คือ การก้าวเดินไปข้างหน้า แต่ลูกจงจำไว้ว่า การก้าวไปจะมีคุณค่า เราจะต้องไม่ลืมคนข้างหน้า ข้าง ๆ หรือแม้แต่ข้างหลัง เพราะนั่นคือ พลังทั้งหมดที่คอยผลักดันลูกให้ก้าวไป พร้อมกับพลังของตัวลูกเองนะ น้ำทะเลอาจทำให้รอยเท้าของเราจางหายไป แต่น้ำทะเลไม่อาจทำให้เราลืม ว่าเรามาจากไหนและมากับใครหรอกนะ พ่อตอบ และยิ้มให้ลูกชาย ลูกชายไม่ตอบอะไร ได้แต่เดินช้าลง พ่อสงสัยจึงถามว่า ทำไมเดินช้าจัง ลูกชายส่งยิ้มหวาน ก่อนตอบกลับมาว่า ก็ผมอยากมีเวลาเดินกับพ่อนาน ๆ ไง .. ก็เล่าไปตาม..อำเภอใจ ♥️
  จยย. ฝ่าธงกั้น ‘ข้ามทางม้าลาย’ พุ่งชนนักเรียนหญิง ภาพจากกล้องหน้ารถที่หยุดรถบริเวณทางม้าลาย เพราะมีครูและนักเรียนยืนรอจะข้ามถนน ระหว่างที่ครูนำธงสัญลักษณ์มากั้นให้รถจอด เด็กนักเรียนคนหนึ่งก็รีบวิ่งข้ามถนน ขณะนั้นเองมีรถจักรยานยนต์คันหนึ่ง ขับฝ่าออกไป จนเฉี่ยวชนเด็กนักเรียนหญิงจนล้มลง โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 หลังจากโรงเรียนเลิก ที่บริเวณทางม้าลายข้ามถนนสังขวิทย์ หน้าโรงเรียนเทศบาล 1 (สังขวิทย์ ) ถนนสังขวิทย์ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ภายหลังเกิดเหตุ รถจักรยานยนต์คันดังกล่าว ก็ได้หยุดรถมาสอบถามอาการเด็ก ส่วนนักเรียนที่ถูกชนเป็นนักเรียนหญิงได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ภายหลังทางครูโรงเรียนได้เข้าไปพูดคุย ก่อนแยกย้ายกันไปไม่มีการเอาความ หลังจากคลิปถูกเผยแพร่ออกไป มีประชาชนต้องการให้ตำรวจ สภ.เมืองตรัง ดำเนินคดีกับผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ชนเด็กขณะข้ามทางม้าลาย เพราะไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ขณะที่เจ้าของคลิปได้มีการนำคลิปออกมาเปิดเผย เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนภัยผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะหน้าโรงเรียน และอยากให้ขับรถอย่างระมัดระวัง และมีวินัยจราจร เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุลดการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น
  ดูทั้งหมด