มีบัญชีอยู่แล้ว?
ลงทุนก้อนเดียว หรือ DCA หุ้น แบบไหนดีกว่ากัน​?
เป็นคำถามที่ผมได้ยินจากคนใกล้ตัวอยู่บ่อยๆ
ซึ่งไม่มีสูตรตายตัว และมีข้อดี-ข้อเสีย คนละแบบกัน
2
ลงทุนก้อนเดียว VS DCA
ทั้ง 2 วิธีมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกัน และวิธีไหนเหมาะกับใคร ขึ้นอยู่กับทัศนคติของแต่ละคน
โดยประเด็นแรก คือ ที่มาของเงินลงทุน บางคนอาจจะทำงานประจำ ซึ่งเงินเดือนแต่ละเดือนที่ได้มา ก็จะถูกนำออกมาออมในหุ้น กลายเป็นว่าทุกๆ เดือน ก็จะ DCA หุ้นไปในตัว
บางคนได้รับมรดกมาจากพ่อ,แม่ ก็อาจจะได้เงินก้อนมาทำให้ อยากที่จะซื้อหุ้นแบบลงทุนก้อนเดียวไปเลย
ประเด็นที่สอง คือ ทัศนคติในการประเมินราคาหุ้น โดยถ้าคนๆนั้น มั่นใจในการประเมินมูลค่าหุ้นมากๆ ก็แน่นอนว่าอยากที่จะลงทุนแบบก้อนเดียวไปเลย เมื่อเห็นราคาหุ้นต่ำกว่า มูลค่าที่แท้จริง
และกับคนที่ไม่มั่นใจในการประเมินมูลค่าหุ้น หรือ มีทัศนคติที่ว่าราคาหุ้นวันนี้ถูกแล้ว พรุ่งนี้อาจจะถูกลงไปอีก จึงทำให้ไม่อยากที่จะนำเงินลงทุนแบบก้อนเดียว จึงเลือกลงทุนแบบ DCA ก็ได้
สุดท้ายแล้วประเด็นที่สำคัญกว่า การซื้อหุ้นแบบลงทุนทีเดียว หรือ ลงแบบDCA ก็คือ เราต้องการที่จะ ลงทุน หรือ เก็งกำไรในหุ้น เพราะในระยะยาวแล้ว หุ้นเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนค่อนข้างดี อยู่ที่ว่าคนที่เข้ามาซื้อมีทัศนคติอย่างไรกับหุ้นมากกว่า
1
อ้างอิงข้อมูลจาก : set.or.th
ช่องทางติดตาม StockeyInvestor
Bunny
พึ่งติดตามค่ะ ❤️❤️ เนื้อหาอ่านง่าย เข้าใจง่ายมากๆเลยค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  โบกมือลาอีกหนึ่ง Facebook เตรียมปิดฟีเจอร์ LIVE Shopping หันไปเน้น Reels แทน แม่ค้าออนไลน์เจอศึกหนัก เมื่อแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่อย่าง Meta กำลังปิดฟีเจอร์ไลฟ์ขายของ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2022 นี้ หลังเปิดให้บริการมาถึง 2 ปี
  EP5 ทำไมผู้บริหารองค์กรใหญ่ ต้องสวมหัวใจเถ้าแก่ | Executive Cafe องค์กรจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้กลายเป็นธุรกิจที่หลีกเลี่ยงการตัดสินใจ (Risk Avoidance)!? . การปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องความเป็นเจ้าของกิจการ (Entrepreneurship) ให้กับผู้บริหารในองค์กร เป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นคุณสมบัติสำคัญของผู้บริหารที่จะนำพาองค์กรให้ปรับตัวได้ทันท่วงที และพร้อมรับมือกับทุกวิกฤตที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ใน EP นี้ เชิญรับฟังแนวคิด และวิธีการ ปลูกฝังจิตสำนึกความเป็นเจ้าของกิจการ ให้กับผู้บริหารในระดับต่างๆ . . Why should Corporate Leaders possess Entrepreneurship mindset?! How would corporates prevent an error trap of being a risk avoidance organization!? . Cultivating a consciousness of business ownership (Entrepreneurship) to executives in the organization is very important. Such kind of growth mindset will facilitate corporate leaders to be agile, and make decision in a timely fashion. In this EP, please listen to ideas and methods of cultivating business ownership consciousness to executives at various levels (English subtitles are auto- generated)
  กรมสรรพากร ตอบสั้นๆปม คดีภาษีหุ้นชินฯ "ขอหารืออัยการก่อน" "ลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร" เผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ปมคำพิพากษาแพ้คดี "ทักษิณ" กรณีภาษีหุ้นชินคอร์ป บอกสั้นๆ "ขอหารือกับอัยการก่อน"
  “ทักษิณ”เฮ! ชนะคดีภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.7 หมื่นล้านบาท คำสั่งกรมสรรพากรมิชอบ ศาลภาษีอากรกลางพิพากษา “ทักษิณ ชินวัตร” ชนะคดีกรมสรรพากร กรณีสั่งเพิกถอนการประเมินเก็บภาษีขายหุ้น “ชินคอร์ป” กว่า 1.7 หมื่นล้านบาท พบดำเนินการไม่ชอบด้วยกฎหมาย ออกหมายเรียก“พานทองแท้-พินทองทา”มาประเมินแทนตัวเอง
  ดูทั้งหมด