17 ก.พ. 2021 เวลา 23:39 • หุ้น & เศรษฐกิจ
วิธีการซื้อขายเศษหุ้น (odd lot) ทำยังไง??
บางคนได้เศษหุ้นมา ซึ่งอาจมาจากการที่บริษัทจ่ายปันผลเป็นหุ้น หรือมาจากที่เราได้หุ้นเพิ่มทุนมาซึ่งเมื่อคำนวณสัดส่วนตามหุ้นเดิมที่เราถือยู่ ก็ได้เป็นเศษหุ้นมา
เช่น มีหุ้น A เดิมอยู่ 100 หุ้น แล้วบริษัท A มีการจ่ายปันผลเป็นหุ้น โดยคิดอัตราส่วน 4 หุ้นเดิม ได้ 1 หุ้นใหม่ เราก็จะได้หุ้นมาเพิ่ม 25 หุ้น รวมของเดิมเป็น 125 หุ้น ถ้าเราอยากจะขายเศษหุ้น คือ 25 หุ้นนี้ จะทำยังไง หรือถ้าเราอยากจะซื้อเพิ่มอีก 75 หุ้น เพื่อให้รวมของเดิมเป็น 200 หุ้นถ้วนๆ เราจะต้องทำยังไง ใครสงสัยเรื่องการซื้อขายเศษหุ้น มาอ่านโพสนี้กัน…
ปกติการซื้อขายหุ้นบนกระดานหลัก จะส่งคำสั่งเป็นจำนวนเท่าของ 100 หุ้น ที่เรียกว่า Board Lot แต่ถ้าจำนวนหุ้นที่น้อยกว่า 100 หุ้น เราจะเรียกว่า Odd Lot ซึ่งจะไปซื้อขายในกระดานที่เป็นเศษหุ้น จะเป็นคนละกระดานกัน
ก่อนอื่นเราไปรู้จักกระดานเศษหุ้นกันก่อนว่า เราจะเข้าไปดูกระดานนี้ได้ยังไง ก่อนที่เราจะไปรู้จักการสั่งซื้อขายเศษขายเศษหุ้นซึ่งก็ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร
การดูว่าหุ้นที่เราสนใจจะซื้อจะขายนั้น มีราคาและปริมาณในการซื้อขายแค่ไหน เราสามารถเข้าไปดูได้ในโปรแกรม streaming ที่ใช้ซื้อขายหุ้นทั่วไป และสามารถเข้าไปดูได้จาก smart phone ที่มีโปรมแกรมซื้อขายหุ้นออนไลน์ได้เลย
โดยเลือก My Menu ที่อยู่ด้านล่างมุมซ้ายสุด แล้วเลือกหา icon “Odd Lot” (ลองดูรูปด้านล่างนะ จะได้เข้าใจมากขึ้น) แล้วเราก็คีย์ชื่อหุ้นที่เราสนใจลงไป อยากดูหุ้นอะไรเราก็คีย์ลงไปนะ แค่นี้เขาก็แสดงผลว่ามีการซื้อขาย Odd Lot ไหม ราคาที่เขาตั้งกันไว้เพื่อเสนอซื้อหรือขายคือเท่าไหร่
ส่วนการซื้อขายเศษหุ้นนั้น เราสามารถส่งคำสั่งซื้อขาย เหมือนเวลาที่เราส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นหลัก 100 ทั่วไปนั่นแหละ แต่มีข้อสังเกตดังนี้
– ตรงที่ระบุจำนวนหุ้นที่เราต้องการซื้อหรือขาย (Volume) เราก็คีย์ได้ 1-99 หุ้น
– เราควรต้องดูในกระดานซื้อขายเศษหุ้นด้วยนะว่า เขามีขายกันหรือเปล่า และขายกันที่ราคาเท่าไหร่ เพราะบางทีราคา Odd Lot ก็จะต่างจากกระดานหลัก
– การส่งคำสั่งซื้อขาย Odd Lot เราจะสามารถส่งคำสั่งได้เฉพาะในช่วงตลาดเปิดทำการของตลาดหุ้นเท่านั้นนะ ไม่สามารถคีย์คำสั่งซื้อขายนอกเวลาเปิดทำการของตลาดได้
ส่วนค่าธรรมเนียมการซื้อขายหุ้น ก็คิดตามปกติ เหมือนการซื้อขายหุ้นหลัก 100 ตามปกตินะ ถ้าโบรกไหนมีค่าคอมมิชชั่นขั้นต่ำ 50 บาท การซื้อขายเศษหุ้นก็จะถูกคิดตามนั้นด้วยนะ
จะเห็นว่าการซื้อขาย Odd Lot ก็ไม่ได้ซับซ้อนหรือยุ่งยากอะไรเลย ทำได้ง่ายๆ ด้วยโปรแกรม streaming และจากใน smart phone ก็ทำได้ง่ายมากเลย
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#ซื้อขายเศษหุ้น
#หุ้น
#OddLot
โฆษณา