21 ก.พ. 2021 เวลา 11:05 • อาหาร
ข้าวแกงกะหรี่!!(สูตรทำก้อนกะหรี่เอง)
เพิ่งเริ่มเขียนบล็อกเพจครั้งแรก วันนี้วันเปิดเพจวันแรกแอดประเดิมเมนูข้าวแกง..กะหรี่!!!(ทำไมต้องเน้นเสียง?หยอกๆน้า🤗) ให้เพื่อนๆได้ทำตามกันอย่างง่ายๆไม่ต้องไปร้านอาหารญี่ปุ่นก็ทานได้ แถมบอกเลยว่า อาโหร่ยยยด้วยนะแอดคอมเฟิร์ม😋
-วัตถุดิบ(ทำก้อนแกงกะหรี่)
1.ผงกะหรี่ 10 กรัม
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
4.พริกป่น (ตามชอบ)
5.ผงหยี่ร่า (ไม่ใส่หรือจะเปลี่ยนเป็นเครื่องเทศอย่างอื่นก็ได้)
-วัตถุทำแกงกะหรี่
1.แครอทหั่นเต๋า
2.หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า
3.มันฝรั่งหันเต๋า
4.หมู
5.ก้อนซุปหมู
 
-ขั้นตอนการทำ(ก้อนแกงกะหรี่)
1.ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไป
2.พอน้ำมันร้อนใส่แป้งสาลีฯลงไปผัดจนแป้งสุก
3.ใส่ผงกะหรี่,พริกป่น,ผงหยี่ร่าลงไปผัดจนเข้ากันดี ปล.พริกป่นใส่เยอะๆเพิ่มความแซ่บแบบไทยสไตล์แล้วดีมากนะ แอดแนะนำ😋
4.เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วผัดต่อจนผงกะหรี่จับตัวกันเป็นก้อน แล้วตักพักไว้
-ขั้นตอนการทำแกงกระหรี่
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป
2.พอน้ำมันร้อน ใส่หมูลงไปผัดจนสุก
3.เมื่อหมูสุกแล้วให้ใส่ผักที่เราหั่นไว้ลงไปจากนั้นผัดต่อจนหอมเริ่มสุกและใส
4.จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปต้มทิ้งไว้ให้ผักนุ่มประมาณ10-20นาที หรือลูกเพจคนไหนเป็นคุณยายวัย80+จะต้มจนผักเปื่อยไปกับแกงเลยก็ได้ไม่ว่ากัน555
5.พอผักนุ่มแล้วก็ใส่ก้อนกะหรี่ที่เราทำไว้ แล้วปรุงรสด้วยโชยุและก้อนซุปหมู ตรา...ไม่บอกหรอกเขาไม่ได้จ่าย แต่ถ้าจะจ่ายก็ได้นะแอดไม่ถือ😁
6.เคี่ยวแกงกะหรี่ของเราด้วยไฟอ่อนประมาณ20นาที 📢*warning*ต้องคอยกลับมา
คนและเติมน้ำเพิ่มถ้าน้ำดูแห้งไปอยู่ตลอดนะ ไม่งั้นเดี่ยวจะเกือบทำไฟไหม้บ้านเหมือนแอด เดี่ยวจะหาว่าไม่เตือน555
7.ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามรสชาติที่ตัวเองต้องการได้เลยนะ แต่ของแอดแค่นี้ก็อร่อยแล้วนะเพราะแอด"เก่ง"😎
8.ตักข้าวสวยร้อนๆใส่จานแล้วราดตัวแกงกะหรี่นะ รับรอง...ไม่พูดดีกั่ว นอน..🤪
ก็ฝากติดตามเพจ#TAMKIN ด้วยนะไว้แอดจะกลับมาแชร์สูตรอาหารอร่อยๆอีกเรื่อยน้าาาา โพสแรกพิมถูกผิดบ้างไม่ว่ากันนะ เพราะแอดไม่เก่งภาษาไทยเท่าไร แต่ภาษาอังกฤษ....ไม่ได้เลย ผ่าม!! bye bye ไว้เจอกัน นะจ๊ะนะจ๊ะนะจ๊ะ🤫
2
เพจfacebook: ทำกิน
โฆษณา