25 ก.พ. 2021 เวลา 13:40 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
Shark tank Thailand ss2
- สนุกดีที่ได้เห็นรายการพิชชิ่งธุรกิจเจ๋งๆ แบบนี้ในไทย เป็นหนึ่งในรายการ Top3 ที่ชอบมากที่สุดในประเทศไทย SME ทั้งหลายแหล่ควรนั่งอยู่หน้าจอพร้อมปากกาและสมุดโน้ตอีกนิดหน่อยเพื่อที่จะจดว่า นักลงทุนเขามองด้านไหน เขามองอะไรเป็นหลักบ้างในการลงทุน ชาร์คพวกนี้เขามองธุรกิจแค่ปราดเดียวก็สามารถเห็นไส้เห็นพุงธุรกิจที่มาพิชชิ่งได้หมดแล้ว บวกกับคำถามเจ็บๆ พร้อมกับการตอกหน้าแบบหน้าหงายโดยชาร์คบางท่านได้พอเป็นสีสัน ซึ่งแต่ถ้าเราไปยืนอยู่ตรงนั้นจริงๆ มีน้ำตาคลอ จุกอกกันบ้างล่ะ ชอบช่วยตัวคือชาร์คกฤษษ์ที่ให้ความรู้พร้อมแนะแนวทาง ชี้แผลให้กับธุรกิจ เอาไปซ่อม เอาไปพัฒนาบ้าง
- แต่รายการในไทยก็ยังคงเป็นรายการในไทย ที่เน้น emotional มากกว่า rational ซึ่งจริงๆนักธุรกิจเขี้ยวลากดินอย่างพวกชาร์คเองก็ไม่ได้สนใจด้าน emotional เลยด้วยซ้ำ พวกชาร์คมองแค่ผลกำไรที่เขาจะได้รับจากการลงทุนเท่านั้น แต่ Shark tank Th2 ยังคงไม่ทิ้งลายรายการ"ไทย" ที่มักจะเอาน้ำหูน้ำตาเจ้าของธุรกิจมาเป็นลูกล่อลูกชนดึงกลุ่มคนดูบางกลุ่มอยู่ดี ซึ่งส่วนตัวยี้มากๆ เพราะตั้งใจมาดูรายการโดยมีเหตุผลต่างจากกลุ่มดังกล่าวอย่างสิ้นเชิง และคิดว่ากลุ่มดังกล่าวก็ไม่ใช่ลูกค้ากลุ่มหลักของรายการอีกเหมือนกัน (เหมือนจะทำ Product niche แต่ผสมความ mass ลงไปหน่อย)
- อีกอย่างที่ไม่ถือว่าแย่ แต่น่าเสียดายเสน่ห์มากๆ คือ ความดุดันของชาร์คแต่ละคนเมื่อเทียบกับฉบับ USA ที่เขี้ยวดากดิน"โคตรๆ" พร้อมจะขยี้ถ่มถุยธุรกิจที่ "ไม่เป็นตาสิแตก" หนำซ้ำยังกัดธุรกิจนั้นแหว่งเป็นรูโหว่ด้วยความบ้าคลั่งเหมือนฉลามที่ได้กลิ่นเลือด ไม่เพียงเท่านั้น บางธุรกิจที่เห็นว่าน่าจะไปได้ดี ชาร์คUSAยังลดมูลค่าของบริษัทบางบริษัทด้วยคำพูดถากถาง กดขี่ธุรกิจและสร้างบางเงื่อนไขกดขี่ข่มเหงเจ้าของธุรกิจและบริษัทแบบจมพสุธา พร้อมยังนั่งทับไว้ไม่ให้ลุกเพียงเพื่อที่จะได้ส่วนแบ่งที่ตนเห็นว่ามันได้ประโยชน์สูงสุด นำโดบ มิสเตอร์วันเดอร์ฟูล เควิน โอเลียรี่ ตัวแสบประจำรายการที่โคตรจะดุดันและมาดตัวร้ายของรายการแบบสุดๆ ลอรี เกรเนอร์ ที่ภายนอกดูแม่พระ แต่ offer ของเธอช่างเจ็บปวดสวนทางกับท่าทีซะเหลือเกิน ที่ค่อยยังชั่วขึ้นมาหน่อยคงเป็นตา มาร์ค คิวบาน ที่มียิงมุขขำๆ ให้ขำ"หึๆ"พอเป็นกระสัย ไม่เพียงแต่ชาร์คพวกนี้จะกัดกันนักธุรกิจที่หลวมตัวก้าวเข้ามาใน tank แล้ว ชาร์คพวกนี้ยังกระทำการกัดพวกเดียวกันเองต่างๆ นาๆ โดยการบลัฟกันเองไปมา พร้อมดูถูกเหยียดหยามกันไปมาให้คนที่เข้ามาพิชชิ่งเกิดอาการ เลิ่กลั่กหน้าเจื่อน ยิ้มแห้ง เล่นๆ ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานับเป็นความบันเทิงขั้นสุดและจุดแข็งที่ล้มได้ยากที่สุดของรายการ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายเมื่อได้ลิขสิทธิ์มาอยู่ในประเทศไทย ด้วยบริบทแบบไทยๆ กลับบั่นทอนเสน่ห์พวกนี้ลดลงไปอย่างน่าใจหาย
โฆษณา