มีบัญชีอยู่แล้ว?
บ้านโค้งโอบสวน ดีไซน์ให้มองเห็นกันได้ทุกที่
3
ในทุกครั้งที่เจ้าของบ้านมอบหมายงานออกแบบให้สถาปนิก จะมีข้อกำหนดบางอย่างมาด้วยเพื่อให้บ้านออกมาตรงใจผู้อยู่อาศัยมากที่สุด บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน “บ้านที่เราจะสบตากันได้ในทุก ๆ จุด” เป็นโจทย์สำหรับบ้านหลังนี้ สถาปนิกในเกาหลีใต้ Formative Architects ได้รับการติดต่อจากลูกค้า ซึ่งเป็นคู่สามีภรรยาที่มีอายุประมาณ 40 ปลาย ๆ  โดยมีคำขอพิเศษให้ออกแบบบ้านที่พวกเขาจะได้รับความสุขจากการแสดงตนของกันและกันตลอดเวลา ในขณะที่ดื่มด่ำกับชีวิตแบบชนบทอย่างช้าๆ
‘walden house’ เป็นชื่อโครงการนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่เนินขนาด 153 ตารางวาและมีความสูงรวม เจ้าของบ้านใฝ่ฝันที่จะใช้ชีวิตเงียบ ๆ ออกจากความวุ่นวายในเมืองได้ที่พื้นที่เล็ก ๆ ภรรยามีความปรารถนาที่จะใช้เวลาที่เหลือการดูแลสวนผักข้างสนามหญ้า คุณสามีสุขใจกับการดื่มกาแฟดริปที่ลงมือทำอย่างประณีตทุกเช้าพร้อมกับสูดความสดชื่นจากธรรมชาติ ภาพรวมของบ้านจึงเต็มไปด้วยลานกว้าง มีสวน มีต้นไม้  ใส่รั้วรอบขอบชิดปิดจากบริบทรอบ ๆ เหมือนป้อมปราการ แม้จะมีลักษณะเป็นส่วนตัว แต่ก็ยังสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของชุมชนจากห้องนอนใต้หลังคาจั่วและดาดฟ้าที่ยกสูงขึ้นได้ ทั้งคู่จึงเพลิดเพลินกับทัศนียภาพรอบบ้านและสวนกลางแจ้งได้เต็มที่
ครั้งแรกที่ได้ฟังความต้องการของเจ้าของที่ว่า ‘เราอยากจ้องมองกันและกันในทุกที่ของบ้าน’ เป็นใครก็คงคิดว่าฟังดูแปลก ๆ แต่สื่อสารได้ชัดเจน เพราะทั้งสองคุ้นเคยกับการใช้เวลาร่วมกัน และต้องการโครงสร้างเชิงพื้นที่ที่สะท้อนรูปแบบชีวิตที่สามารถปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายๆ  ผังบ้านจึงสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของผู้คนที่อาศัยอย่างที่ตั้งใจ โดยออกแบบให้อาคารมีความโค้ง ให้บ้านมีการไหลเวียนที่ราบรื่นโดยไม่มีมุมที่แหลมคมในพื้นที่ใด ๆ วัสดุผนังกระจกใสช่วยเชื่อมต่อพื้นที่และมุมมองทางสายตาแบบไม่มีอุปสรรค
อาคาร 2 ชั้นหลังคาจั่วสูงที่อยู่ชิดริมสุดชั้นล่างมีประตูทางเข้าเปิดเข้าไปเป็นห้องอาบน้ำ ชั้นบนเป็นห้องนอน  จากนั้นจะเป็นอาคารชั้นเดียวโค้งไปแนวที่กำหนดไว้ ลักษณะของห้องผนังกระจกที่โค้งนี้ ทำให้สมาชิกในบ้านมองเห็นกันได้ตั้งแต่ส่วนปลายสุดด้านหนึ่งไปยังอีกด้าน
1
โครงสร้างเชิงพื้นที่บ้านนี้แตกต่างจากบ้านในชนบททั่วไป คือ ในพื้นที่สี่เหลี่ยมสวยแบบนี้ แทนที่จะวางลานไว้ทางทิศใต้และอาคารทางทิศเหนือตามปกติ แต่บ้านหลังนี้กลับทำตัวบ้านชิดกำแพงด้านหนึ่งในบริเวณไม่กว้าง แล้วทำแนวโค้งล้อมคอร์ทยาร์ดโล่ง ๆ ที่กินพื้นที่พอ ๆ กับบ้าน เพื่อรับแสงแดดที่ส่องเข้ามาในสนามเข้าสู่ภายในได้ง่าย ๆ และทำให้บรรยากาศของบ้านมีชีวิตชีวาไม่อึดอัดจากสิ่งก่อสร้างที่เต็มพื้นที่
1
การขยายฟังก์ชั่นและพื้นที่ทั้งหมดของบ้านหลังนี้ ที่ค่อย ๆ ไหลโค้งไปตามแนวสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ทั้งหมดตั้งแต่ทางเข้า ประกอบด้วย ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานข้าว ที่เปิดมุมมองออกสู่คอร์ทยาร์ด ทุกพื้นที่จึงมีบทบาทเป็นจุดศูนย์กลางของบ้านที่สว่างและอบอุ่นเท่า ๆ กัน และทำให้คนมีส่วนร่วมกับธรรมชาติได้อย่างแนบสนิทในทุก ๆ วัน ในช่วงฤดูฝนก็เฝ้าดูเม็ดฝนที่หล่นจากขอบชายคา ฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ผลิ ก็มองเห็นความเปลี่ยนแปลงของต้นแอปริคอทที่อยู่ตรงกลางของลาน
ชายคาของบ้านยื่นออกไปประมาณ 1.2 ม. ~ 2 ม. ป้องกันแสงแดดในฤดูร้อนที่ส่องเข้ามาด้านใน ในวันที่อากาศดี ๆ ก็เปลี่ยนบรรยากาศออกไปนั่งด้านนอก ทำกิจกรรมได้เต็มที่ แม้ในขณะที่นั่งเล่น ทำอาหาร ก็ยังได้รับความสดชื่นจากพื้นที่กลางแจ้งนอกบ้าน ทุกพื้นที่ที่สะท้อนรูปแบบและจังหวะในชีวิตประจำวันของคู่รักที่ไหลลื่นไม่สะดุด สาารถเพลิดเพลินกับพื้นที่ภายนอกกับครอบครัวหรือแขกผ่านสวนภายในได้อย่างปลอดภัย โดยไม่มีการแทรกแซงของผู้อื่นและไม่จำเป็นต้องปิดม่านมู่ลี่  ในเวลาที่ต้องสื่อสารกับผู้คนในหมู่บ้านก็เพียงแต่เปิดประตูไม้ไผ่ออกไปเท่านั้น
ชั้นสองเป็นห้องนอนส่วนตัวบนห้องใต้หลังคา โครงสร้างของชั้นสองเป็นหลังคาทรงจั่วเตี้ยให้ความรู้สึกเหมือนได้พักผ่อนในสถานที่ตั้งแคมป์ที่มีบรรยากาศสบาย ๆ และสวยงาม แต่สิ่งที่พิเศษคือช่องเปิดบนหน้าจั่วที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดในบ้านได้  เมื่อนั่งบนเตียงซึ่งมีระดับที่แตกต่างกันก็สามารถชมวิวระยะไกลโดยไม่มีอุปสรรครบกวนของมุมมองในพื้นที่ของตัวเอง จากห้องนี้ยังสามารถเข้าสู่ชั้นดาดฟ้าผ่านประตูที่ซ่อนอยู่หลังห้องนอนได้ด้วย
แหล่งข้อมูล : banidea.com
  เปิ้ลอยากเล่า
  ไอเดียบรรเจิด สวยงามมากค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เงินในบัญชีถูกใช้โดยไม่รู้ตัว . เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสองสามวันที่ผ่านมานี้ ที่มีประชาชนมากมายประสบกับปัญหาเงินในบัญชีถูกใช้ไปโดยไม่รู้ตัว จนตอนนี้มีผู้ใช้รวมตัวจัดตั้งกลุ่ม "แชร์ประสบการณ์โดนหักเงินจากบัญชีโดยไม่รู้ตัว" มีสมาชิกกว่า 50,000 คนแล้ว .
   การผ่าตัดแบบดามเหล็กเชื่อมข้อกระดูก (ผ่าตัดเข้าทางด้านหน้า) ALIF เป็นวิธีการผ่าตัดแบบแผลเล็กสำหรับรักษาผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังที่มีสาเหตุจากหมอนรองกระดูก ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการผ่าตัดเข้าทางด้านหน้าเพื่อดามเหล็กเชื่อมข้อกระดูกโดยไม่รบกวนหรือทำลายกล้ามเนื้อ เส้นประสาท และเส้นเลือด ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการปวดหลังและปวดขาเพิ่มมากขึ้น
   8 1/2 EP950- คอมเมนท์แล้วดูฉลาด สร้างสรรค์แล้วดูโง่ - - - ติดตามสาระดี ๆ จากแปดบรรทัดครึ่งได้ตามช่องทางเหล่านี้ครับ Facebook: facebook.com/eightandahalfsentences LINE: @eighthalf (มี @ ด้วย) Podcast: eighthalf.podbean.com Instagram: www.instagram.com/eighthalf1/ Twitter: twitter.com/eighthalf1 Youtube: bit.ly/eighthalf_youtube Blockdit: bit.ly/eighthalf_blockdit #แปดบรรทัดครึ่ง #eighthalf #ไลฟ์สาระ
   ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เราสามารถเรียกได้ว่าเป็นยุคทองแห่งเทคโนโลยี มีเหล่านักธุรกิจประเภทวัยรุ่นพันล้านมากมายที่ก้าวออกมาให้โลกตะลึงกับความอัจฉริยะตั้งแต่อายุยังน้อยของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก หรือ อีลอน มัสก์ ก็ฉายแววนักธุรกิจพันล้านกันตั้งแต่สมัยเรียนทั้งนั้น . วันนี้ Career Fact จะพาไปรู้จักกับอีกหนึ่งนักธุรกิจวัยทีนที่สามารถทำเงินได้หลักล้านตั้งแต่อายุเพียง 16 ปี ด้วยการทำแอปวิดีโอคอลกับคนไม่รู้จัก! . . #จุดเริ่มต้นจากความเบื่อหน่าย . เบ็น พาสเตอร์แน็ค เกิดที่เมืองซิดนีย์ในประเทศออสเตรเลียเมื่อปี 1999 เขาเกิดในครอบครัวที่มีฐานะดีจึงมีโอกาสได้เขาศึกษาในโรงเรียนชั้นนำในท้องถิ่น สิ่งที่เขาหลงใหลเป็นชีวิตจิตใจก็คือการเขียนโปรแกรม โดยเขาคลุกคลีกับมันมาตั้งแต่อายุ 13 .
   ดูทั้งหมด