1 มี.ค. 2021 เวลา 02:48 • นิยาย เรื่องสั้น
ลิขสิทธิ์ฟอนต์ที่ใช้บนปกนิยาย
นาน ๆ ก็กลับมาทีนึง สวัสดีค่า วันนี้มาคุยเรื่องลิขสิทธิ์ฟอนต์ที่ใช้บนปกนิยายกันนะคะหลาย ๆ คนคงสงสัยว่าใช้ฟอนต์ไหนได้บ้าง อันไหนฟรี อันไหนเสียตั้ง แล้วที่โหลดใช้ในเว็บฟรีใช่หรือไม่ ? วันนี้จะมาให้คำตอบกันนะคะ
1
หากถามเรื่องลิขสิทธิ์ฟอนต์แน่นอนว่า มันคือผลงานสร้างสรรค์ชนิดหนึ่งเหมือนกันค่ะ มีเจ้าของแน่นอน ซึ่งที่เรามักโหลดตามเว็บนั้นจะมีทั้งฟรี / ทดลองใช้ / ใช้งานส่วนบุคคล (อันนี้หมายถึง ไม่ใช้เชิงการค้า หรือใช้เผยแพร่ต่อผู้อื่นนะคะ) / เชิงพาณิชย์
อ้าว ! แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าฟรีหรือไม่ละ !
คำตอบคือ หากโหลดมาจากเว็บไซต์ อาทิ www.f0nt.com ส่วนมากทุกคนจะรู้จักเว็บนี้กันดีแล้ว แน่นอนว่าไม่ฟรีหมดนะคะ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ?
อันนี้เจ้าของผลงานจะเขียนกำกับเอาไว้ด้านล่างค่ะ ว่าซื้อ ติดต่อได้ที่ เช่นผลงานของ https://www.f0nt.com/author/fontcraft/ เป็นขายทั้งหมดมีตั้งแต่ราคา 500 บาทจนไปเกือบหลักหมื่นค่ะ
สำหรับฟอนต์ฟรี ใช้ได้เลยไหม จริง ๆ ได้เลย แต่ถ้าให้ดีเราควรไปขออนุญาตจากเข้าของผลงานค่ะ เช่นงานของ uvsov มีฟอนต์ฟรีเยอะมาก แต่ก็ควรนำไปแจ้งไว้หน่อยเกิดวันดีคืนดี เขาเลิกใช้แล้ว
นอกจากนี้ฟอนต์ฟรีเจ้าของงานบางท่านถ้าไปขอแล้วเขาจะออกไปอนุญาตให้ใช้งานเชิงพาณิชย์มาเลยนะคะ นั่นหมายความว่าหมกวันหนึ่งเขายกเลิกการใช้ฟรีแล้วมาขาย เท่ากับว่าเรามีใบนี้เป็นหลักประกันจ้า
รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมเช็คก่อนนำไปใช้งานกันนะคะ แน่นอนว่าหากอันไหนเป็นฟอนต์ขาย แล้วเราไม่ซื้อมาเเต่เเรกเขาจะปรับในราคาคูณ 50 ของราคาชิ้นนั้นที่ขายจ้า !
สำหรับใครที่อยากสอบถามช่องทางการติดต่อสามารถทักมาสอบถามทางเพจ Mamaya Writer ได้นะคะ หากฟอนต์ไหนเราเคยติดต่อขอใบอนุญาตไปเเล้ว จะส่ง contact ให้ค่ะ
#ปกนิยาย #นิยายทำมือ #อีบุ๊ค #นิยายรัก #ลิขสิทธ์ #ฟอนต์
1
โฆษณา