Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
พุกคุ่ย
•
ติดตาม
4 มี.ค. 2021 เวลา 09:36 • ประวัติศาสตร์
สาวแคมงึม* 2 (ตอนแรก)
หลังจากพาลูกไปอยู่ ACADEMY JMG เรียบร้อบแล้ว คุณแม่คนเก่งอย่างฉันก็ตัดสินใจไปทำงานที่ เขื่อนน้ำงึม 2 แห่ง สปป.ลาว ได้ทำงานกับบริษัทก่อสร้างที่ใหญ่อันดับต้นของประเทศไทยเลยนะคะ รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ขอบคุณบริษัทค่ะ
ทำไมต้องพาลูกไปอยู่ ACADEMY JMG คืออะไร ใครรู้บ้าง
bestidea53.blogspot.com
JMG ACADEMY THAILAND
28 ตุลาคม 2008 ”เจเอ็มจี อคาเดมี ไทยแลนด์” ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูชาวไทยมากมายนักในนาทีนี้ แต่ในอนาคตเบื้องหน้ารับประกันได้เลยว่าคนไทย...
เยี่ยมชม
ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ ยังมีข้อมูลอีกเยอะ แล้วจะเหลาให้ฟังเรื่อยๆ นะค่ะ ได้อ่านข้อมูลคร่าวๆ แล้วทำให้อยากพาลูกไปอยู่ที่นี่ไหมคะ คุณแม่อย่างฉันรีบพาลูกชายไปคัดตัวเลยคะ เริ่มจากลูกชายคนเดียว ชอบดูฟุตบอล เตะฟุตบอลกับเพื่อนในแฟลตทหาร และรู้จักชื่อนักฟุตบอลที่เก่งและดังทั่วโลก คุณแม่จึงขอสนับสนุนลูกและเอาดีทางฟุตบอลซะเลย อยากรู้เรื่องราวแล้วใช่ไหมล่ะ อดใจรอนะ อิอิ
ทำไมแม่จำวันที่ไปส่งลูกเข้า ACADEMY JMG ไม่ได้นะ รู้แต่ว่าแม่ร้องไห้ที่ต้องให้ลูกอยู่ประจำที่นั่นตอนอายุ 10 ปี ทั้งที่ลูกก็เคยไปอยู่ที่ศูนย์กีฬาบางมดมาแล้ว 2 ปี ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อนเพราะแม่ต้องไปทำงานที่ประเทศลาว กว่าจะได้เจอลูกก็ 3 เดือนครั้ง ตอนอยู่บางมดไปรับลูกเสาร์-อาทิตย์, วันหยุด หรือวันที่ลูกไปแข่งบอลก็ได้เจอกัน เพราะตอนนั้นแม่ทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ พักเรื่องลูกไว้ก่อน แม่ต้องเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศล่ะ (ประเทศเพื่อนบ้าน)
วันที่แม่เดินทางก็จำไม่ได้อีก แต่ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550(ค.ศ.2007) แม่เลือกที่จะเดินทางโดยรถไฟไทยเพราะค่าโดยสารถูกประมาณ 600 กว่าบาท อยากลองนั่งด้วยล่ะ เพราะไม่เคยนั่งเลย ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง ฉึก ฉึก ฉัก ฉัก พ่อไปส่งแม่ด้วยนะ นั่งรถไฟไปด้วยกัน ไม่ประทับใจเลย เพราะวุ่นวาย สกปรกมากบนรถ ที่นั่งก็มั่วมาก นั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่ฉันจะนั่ง จำไว้+++
รถไฟออกจากสถานีบางซื่อ ช่วงเย็นไปถึงสถานีหนองคายเช้า ถ้าจำไม่ผิด มีเจ้าหน้าที่ของบริษัทมารับไปพักโรงแรมหวนลาย ดีนะที่สามีไปส่งและนอนด้วยเพราะไม่เคยไปนอนพักโรงแรมคนเดียวเลย (กลัวผี) แม้กระนั้นคืนนั้นก็ฝันเห็นผีอีก กลัวขึ้นสมองเลย ตื่นเช้าต้องข้ามด่านเข้าประเทศลาวแล้ว สามีมาส่งได้แค่ที่ด่านเพราะไม่ได้ทำเรื่องขอเข้าด้วย รอบนี้มีผู้หญิงคนเดียวคือแม่ นอกจากนั้นผู้ชายสิบกว่าคน เป็นคนขับเครื่องจักรใหญ่ ตอนนั้นแม่ตัดผมสั้นเหมือนผู้ชาย นุ่งกางเกงยีนส์ เสื้อยืด เพราะคิดว่าเข้าป่าไม่ต้องแต่งตัวแล้ว จริงไหม? จะคอยดู!!!
เป็นครั้งแรกที่เดินทางออกนอกประเทศ ต้องมีพาสปอร์ต ตื่นเต้นๆๆ ก็ทำตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำ เรียบร้อย ขึ้นรถมินิบัสของบริษัทฯ เข้าเขื่อนน้ำงึม 2 นั่งรถมาประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วมาลงเรืออีกประมาณ 1 ชั่วโมง (ไม่มีรูปถ่ายเพราะตอนนี้มือถือยังไม่มีกล้องหน้ากล้องหลังเลย มีแต่กล้องถ่ายรูป ก็ไม่ได้ถ่ายค่ะ) ใช้เวลาเดินทางจากด่านหนองคายมาประมาณ 6 ชั่วโมง เหนื่อยและไกลมาก เพราะมาครั้งแรก แต่พออยู่มาประมาณ 5 ปีก็รู้สึกใกล้เพราะเราชินซะแล้ว
ถ่ายกับป้ายหลังจากงานเสร็จแล้ว
สังเกตรูปแม่ไม่ใช่สาวผมสั้นแล้วเห็นไหม บอกแล้วไม่เชื่อ!!! จะทนได้งัยสาวลาวมีแต่ขาวๆ สวยๆ แต่งตัวเก่งกันทุกคนเลย แม่จะยอมได้งัยล่ะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า
สวยงาม
โรงไฟฟ้าน้ำงึม 2
รูปภาพทั้งหมดคือสร้างเสร็จแล้ว แม่ไปอยู่ตั้งแต่ 2007 - 2010 แต่จริงๆ เริ่มสร้างก่อนหน้านั้นแล้ว ขอบอกระหว่างก่อสร้างมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น ไม่เว้นแต่ละวัน ตื่นเต้นมากสำหรับแม่ เพราะแม่ไปคนเดียวไม่มีคนรู้จักในเขื่อนเลย ต้องไปสร้างมนุษยสัมพันธ์เองทั้งหมด เป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในต่างประเทศ ซึ่งอยู่ในเขื่อนที่มีป่าเขา แม่น้ำล้อมรอบ หลายคนอาจนึกไม่ออก มีภาคต่อเด้อค่า
ปล. ภาษาลาว เรียก สาวแคมงึม*2
ภาษาไทย เรียก สาวชาวเขื่อนน้ำงึมสอง (แคม คือ เขื่อน)
ที่มา: ขอบคุณ เขื่อนน้ำงึม 2 ที่ทำงานของฉัน
บันทึก
3
5
3
3
5
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย