มีบัญชีอยู่แล้ว?
❓ทายารักษาสิวอย่างสม่ำเสมอช่วยรักษาสิวได้ผลจริงหรือ ❓
👨‍⚕️หมอมีคำตอบจากงานวิจัยโดย ผศ. นพ. ศุภะรุจ เลื่องอรุณ (หมอรุจ), รศ. นพ. เทอดพงศ์ เต็มภาคย์ และทีมงาน มาให้คำตอบกันครับ
🔬โดยงานวิจัยเปรียบเทียบผลการรักษาสิวชนิดเล็กน้อยถึงปานกลางโดยทา 2.5% BP benzoyl peroxideทั่วไปหน้าก่อนล้างหน้า 5 นาทีแล้วล้างออก ร่วมกับยาปฏิชีวนะชนิดทา 1% Clindamycin gel ครึ่งหน้า และอีกครึ่งหน้าทาสารสกัดจากเปลือกมังคุด mangosteen extract (alpha mangostin) เป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์
🏆พบว่าการรักษาทั้งสองแบบช่วยลดสิวอุดตัน comedone สิวอักเสบ Inflammatory acne และรอยแดงจากสิว Post Acne Erythema ได้ตั้งแต่สองสัปดาห์หลังการรักษาและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นจนถึงการรักษาครบ 12 สัปดาห์
🧬ช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย C. acnes อย่างมีประสิทธิภาพจากการประเมินด้วยกล้องพิเศษ Wood’s Lamp
👍ดังนั้นการทายารักษาสิวชนิดเล็กน้อยและปานกลางอย่างสม่ำเสมอช่วยรักษาสิวได้จริงครับ🌟
✅การทายารักษาสิวอย่างสม่ำเสมอ BP + Clindamycin ช่วยลดสิวอุดตันและสิวอักเสบ รอยแดงได้จริงโดยเห็นผลตั้งแต่สองสัปดาห์แรกไปจนถึงสามเดือนโดยผลจะยิ่งดีขึ้นเรื่อยเรื่อยครับ🌟
✅โดยสามารถช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย C. acnes ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
✅การใช้สารสกัดบางชนิดซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย C. acnes เช่นสารสกัดจากเปลือกมังคุดเป็นทางเลือกหนึ่งในการเสริมการรักษาสิว
การรักสาทั้งสองแบบช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย C. acnes ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การรักษาทั้งสองแบบช่วยลดสิวอุดตันสิวอักเสบและรอยแดงจากสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
👨‍⚕️ดังนั้นอย่าลืมทายารักษาสิวอย่างสม่ำเสมอนะครับ
💉ถ้าทายาเองแล้วมีอาการระคายเคืองมากหรือหลังจากสองถึงสามเดือนแล้วยังไม่ได้ผลแนะนำปรึกษาแพทย์จะดีที่สุดครับ
#หมอรุจชวนคุย 👨‍⚕️😉
#รักษาสิว #สิว #สิวอักเสบ #benzoylperoxide #clindamycin #mangosteenextract #รอยแดงสิว
👨🏻‍💻Clinical efficacy of 0.5% topical mangosteen extract in nanoparticle loaded gel in treatment of mild-to-moderate acne vulgaris: A 12-week, split-face, double-blinded, randomized, controlled trial
Suparuj Lueangarun et al. J Cosmet Dermatol. 2019.
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เซ็น"ลิซ่า"ร่วมงานเค้าท์ดาวน์ปีใหม่สัปดาห์หน้า ขอ ครม.เบิกค่าตัว100ล้าน กรณีกระเเสข่าวกระทรวงท่องเที่ยวฯ วางแผนดึงตัว ลลิษา มโนบาล “ลิซ่า Black Pink” ร่วมงานเค้าท์ดาวน์ปีใหม่ 2022 ล่าสุดนั้น นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ถึงขณะนี้ทาง ศิลปินสาวชาวไทยแห่งค่าย YG Entertainment ลิซ่า แบล็กพิงค์ คอนเฟิร์ม ว่าจะมาร่วมงานเคาท์ดาวน์ภูเก็ต ปีใหม่ 2022 โดยสัปดาห์หน้าจะมีการเซ็นสัญญาร่วมงานอย่างเป็นทางการ
   EXPORT: ข่าวดีผู้ส่งออกไทย ออสเตรเลียเลิกใช้ AD สับปะรดกระป๋อง และกระจกโฟลตใสจากไทยแล้ว หลังบังคับใช้มายาวนานถึง 20 ปี กรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่า ออสเตรเลียประกาศยุติการใช้มาตรการ AD สินค้าสับปะรดกระป๋องและกระจกโฟลตใสจากไทยแล้ว หลังไม่พบความเสียหายต่ออุตสาหกรรมในประเทศ แต่ยังคงเตือนผู้ส่งออกไทย อย่าเพิ่งทุ่มตลาด
   เบนจามิน แฟรงคลินเป็นชายที่รอบรู้ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ เขาคือหนึ่งในบิดาผู้ก่อตั้งสหรัฐอเมริกา ผู้ช่วยร่างและลงนามคำประกาศอิสรภาพสหรัฐฯ ทั้งยังเป็นนักหนังสือพิมพ์ นักเขียน นักการทูต นักวิทยาศาสตร์ และนักประดิษฐ์ แต่รู้ไหมว่าแฟรงคลินได้เล่าเรียนในระบบการศึกษาอย่างเป็นทางการเพียง 2 ปีเท่านั้น ชีวิตที่เหลือ เขาเรียนรู้ด้วยตนเองทั้งหมด เบนจามิน แฟรงคลินเกิดในบอสตัน ซึ่งขณะนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของอาณานิคมอังกฤษ เขาเป็นลูกคนที่ 15 จากทั้งหมด 17 คนในครอบครัวที่ทำสบู่และเทียนขาย ซึ่งถือเป็นงานที่ได้เงินไม่มากนัก และด้วยความที่เป็นลูกชายคนสุดท้อง เขาจึงแทบไม่ได้รับอะไรอภิสิทธิ์ใด ๆ เมื่อเทียบกับพี่ชายคนโต แฟรงคลินเข้าเรียนที่ Boston Latin School ได้เพียง 2 ปีเนื่องจากที่บ้านไม่มีเงินส่งเสีย หลังจากนั้นเขาก็ไม่ได้เข้าโรงเรียนอีกเลยตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ถึงอย่างนั้นแฟรงคลินก็พยายามเรียนรู้ด้วยตนเอง เขาอ่านหนังสือแบบเอาเป็นเอาตายและยังฝึกทำงานเขียนไปด้วย
   เลือดมันร้อน อย่าห้ามพี่ไอ่น้อง ‼️ เมื่อวัยรุ่นอเมริกันพกปืนหวังจะเข้าไปปล้นมินิมาร์ท แต่เขาไม่รู้เลยว่าคนที่เขาหันปืนใส่เป็น อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ
   ดูทั้งหมด