มีบัญชีอยู่แล้ว?
📍การรักษาสิวด้วย Photodynamic therapy (PDT) คืออะไร?
ปัจจุบันมีการใช้การรักษาสิวโดยวิธี PDT ซึ่งเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศครับ ซึ่งเหมาะกับ *สิวที่ดื้อยา *สิวที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ หรือมีข้อห้ามในการใช้ยารักษาสิวเช่นยารับประทานครับ
👨‍⚕️หมอมีตัวอย่างคนไข้ที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยการทายาและการทานยามาตรฐาน
💉หมอจึงรักษาด้วยการใช้ PDT ร่วมกับการทายาพบว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจครับ
🔬PhotoDynamic therapy (PDT) เป็นกระบวนการ ใช้ #แสง กระตุ้นการออกฤทธิ์ของ #สารละลายชนิดพิเศษ ที่ทาลงบนผิว เป็นการเร่งปฏิกิริยาเคมี แสงที่ใช้ในการกระตุ้นได้แก่ IPL , Red light
🧬PDT ทำอะไรกับผิวเราบ้าง?
PDT ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน เมื่อต่อมไขมันลดการผลิตน้ำมันลง ความมันบนผิว ก็จะลดลง การอุดตันของไขมัน ในรูขุมขนลดลง ดังนั้น การเกิดสิว ก็ลดลง ตามไปด้วย และยังช่วยกระชับรูขุมขน และลดเลือน ริ้วรอยเล็กๆ ด้วยการกระตุ้น กระบวนการ สร้างคอลลาเจน ซึ่งจะเห็นผลได้ ในระยะยาว
นอกจากนี้แล้ว PDT ยังช่วยในการปรับสภาพสีผิว ลดความหมองคล้ำ ลดเลือนจุดด่างดำ แล ะรอยแดงสิว ทำให้หน้าใส เรียบเนียนขึ้น
❓PDT เหมาะกับใคร?
PDT เหมาะกับ ผู้ที่มีผิวหน้ามัน และ ต้องการรักษาสิว ควบคุมการเกิดสิว
***PDT เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการรักษาสิว โดยเฉพาะ #สิวที่ดื้อยา #สิวเรื้อรังที่ผ่านการรักษาวิธีอื่นมาแล้วไม่ได้ผล หรือมีข้อห้ามในการรับประทานยารักษาสิว
-เห็นผลการรักษาเร็ว และ ผลการตอบสนอง ต่อการรักษาดี
❓ผลข้างเคียงของการรักษาด้วย PDT?
ผลข้างเคียงขึ้นกับ ชนิดของสารละลาย และความเข้มข้น ของสารที่ทาลงบนผิว สารละลายบางชนิด ไม่ค่อยมีผลข้างเคียง ในการรักษา
แต่สารละลาย ที่มีชื่อว่า #ALA ผลข้างเคียงที่ชัดเจน คือ หลังการรักษา ผิวบริเวณที่รักษา จะแดงบวม ในระยะแรก หลังจากนั้นผิวจะแห้ง และหลุดลอกออก ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์
❓จะต้องทำการรักษา กี่ครั้ง ถึงจะเห็นผล
การรักษาด้วย PhotoDynamic therapy (PDT) นั้น จะเห็นผลการรักษา ตั้งแต่ครั้งแรก ที่ทำประมาณ 2 สัปดาห์ จะทำกี่ครั้งนั้นขึ้นกับ ความรุนแรงของสิว
❓ระยะห่าง ในการรักษาแต่ละครั้ง?
ระยะห่างของการรักษา ด้วย PDT ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ขึ้นกับ กระบวนการรักษา อื่นๆ ที่ใช้ร่วมด้วย
❓ความรู้สึกขณะทำการรักษาจะเป็นอย่างไร?
ระหว่างทา สารละลายลงบนผิว จะรู้สึกแสบคัน เล็กน้อย
และเมื่อยิงแสง หรือฉายแสง จะรู้สึกอุ่นๆ ที่ผิวหนัง
❓ต้องเลี่ยงแดดหรือไม่?
หลังทำการรักษา ต้องเลี่ยงแดดจัด ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เช่นการตีกอล์ฟ การอาบแดด หรือไปเที่ยวทะเล
🏆ผลที่ได้จากการรักษาด้วย PDT เป็นอย่างไร?
สิวอุดตันและสิวอักเสบลดลง
รอยแดงและรอยดำจากสิวลดลง
ลดความมันบนใบหน้า
ลดเลือนริ้วรอยเล็กๆ
หน้าใสขึ้น
กระจางลง
รูขุมขนกระชับ
ผิวเนียนเรียบ
👨🏻‍💻https://www.acne.org/photodynamic-therapy-pdt.html
#หมอรุจชวนคุย
#รักษาสิว #สิวเรื้อรัง #สิวอักเสบ #สิวดื้อยา #รักษาด้วยแสง #PDT #ALA #สิว
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ซีอีโอบริษัทหลักล้านล้านบาท ลาออกเพราะอยากกลับบ้านไปนั่งเปื่อยริมทะเล นายแอนดรูว์ ฟอร์มิกา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัทด้านการลงทุน จูปิเตอร์ ฟันด์ แมเนจเมนต์ ที่มีมูลค่า 68,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 2 ล้านล้านบาท) ตัดสินใจลาออกจากบริษัทแห่งนี้ ที่มีฐานดำเนินงานในกรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร เพื่อกลับไปนั่งริมชายหาดที่บ้านเกิดในประเทศออสเตรเลีย
  🌐MXview Series ซอฟต์แวร์จัดการเครือข่ายอุตสาหกรรมที่ออกแบบให้ครอบคลุมทั้งเครือข่ายเครื่องจักร รองรับการเสริมโมดูล Wireless Moxa’s MXview ซอฟต์แวร์จัดการเครือข่ายที่ถูกออกแบบมาสำหรับการตั้งค่า, สังเกตุการณ์ และวิเคราะห์อุปกรณ์เครือข่ายในอุตสาหกรรม
  วิจัยชี้ 69% ของลูกจ้างในไทยยอมไม่ขึ้นเงินเดือนและไม่เลื่อนตำแหน่ง ไมเคิล เพจ เผย69% ของลูกจ้างในประเทศไทยยอมไม่ขึ้นเงินเดือนและไม่เลื่อนตำแหน่งเพื่อสมดุลชีวิตที่ดีขึ้น ขณะที่ 82% ต้องการทำงานในรูปแบบผสมผสานทั้งจากการทำงานที่บ้านและที่ทำงาน
  วิชารักษาคนเก่ง เมื่อตอนผมทำงานใหม่ๆ อดีตนายกอานันท์ ปันยารชุน เป็นบุคคลที่โดดเด่น มีความเก่งกล้าสามารถ ตัดสินใจได้อย่างเฉียบขาด เคยทำงานทั้งภาครัฐและเอกชน ตอนที่คุณอานันท์ไปรับตำแหน่งให้บริษัทสหยูเนี่ยนในสมัยนั้นก็เป็นที่ฮือฮาว่าสหยูเนี่ยนโชคดีที่ได้คนอย่างนายกอานันท์ไปทำงาน
  ดูทั้งหมด