18 มี.ค. 2021 เวลา 16:02 • สุขภาพ
📍โรคหนังศีรษะอักเสบจากต่อมไขมันอักเสบ (SEBORRHEIC DERMATITIS) คืออะไร❓
🧬โรคเซ็บเดิร์ม  หรือ ชื่อเต็ม โรค Seborrheic Dermatitis เป็นโรคที่มีภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง ถือเป็นโรคเรื้อรัง ที่มีสาเหตุหลายอย่างด้วยกัน เช่น ระดับของฮอร์โมนที่แปรปรวน หรือจากเชื้อยีสต์ เชื้อราบางตัว รวมถึงจากพันธุกรรม และสิ่งแวดล้อม
🔬อาการแสดงอาจพบเป็นรังแค โดยมากกว่า 50% ในผู้ใหญ่มักพบปัญหารังแค ขุยแห้งสีเหลืองบริเวณหนังศรีษะ
นอกจากนั้นอาการเป็นขุยสีเหลืองยังพบได้ในบริเวณอื่น โดยเฉพาะบริเวณที่มีต่อมไขมันเป็นจำนวนมาก เช่น ใบหน้า คิ้ว รอบดวงตา หู จมูก แก้ม
บางครั้งอาจพบได้ในเด็กทารก ซึ่งอาการจะเริ่มดีขึ้น และหายไปเมื่อเด็กโตขึ้น
อาการของปัญหาต่อมไขมันอักเสบ (SEBORRHEIC DERMATITIS)
* ผิวแห้ง เป็นขุย สีเหลือง มีรังแคร่วมด้วย
* ผิวแห้งเป็นปื้นๆ
* ผิวบริเวณนั้นมันมาก
* มีอาการคัน
* ผิวอัเสบ
* ผมร่วง
การรักษาหนังศีรษะอักเสบจากต่อมไขมันอักเสบ (SEBORRHEIC DERMATITIS) ควรดูแลอย่างไร
วิธีการดูแลขั้นพื้นฐานเพื่อป้องกันการกำเริบ คือ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้น และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสม
✅โรคต่อมไขมันอักเสบเป็นโรคเรื้อรัง การรักษาจึงเป็นการควรคุมโรคไม่ให้มีอาการสาหัสมากกว่าที่เป็นอยู่ สำหรับผู้ที่เป็นเซ็บเดิร์มบริเวณหนังศีรษะ แนะนำให้ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซิงค์ไพริธีโอน (zinc pyrithione), เซเลเนี่ยม ซัลไฟท์ (selenium sulfide), อิมิดาโซล (imidazoles), แชมพูคีโตโคนาโซล (ketoconazole) รวมถึงครีม โลชั่น  หรือโฟมที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิค (salicylic acid) และ coal tar 
✅ในกรณีที่มีผื่นหนาบริเวณหนังศีรษะแนะนำให้หมักผมด้วย Baby Oil แล้วสวมหมวกคลุมทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อสระผมในตอนเช้าจะช่วยให้สะเก็ดหลุดออกได้ง่ายขึ้น ส่วนผู้ป่วยที่เป็นเซ็บเดิร์มบริเวณใบหน้าให้ใช้แชมพู 2%  ketoconazole ล้างหน้าแทนการใช้สบู่ในช่วงที่โรคกำเริบ และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของของแอลกอฮอลล์เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เช่น ครีมโกนหนวด, ครีมหลังโกนหนวด (After shave), โทนเนอร์ (Toner) เป็นต้น
✅เมื่อเกิดผื่นแดง ขุย ตกสะเก็ด ให้ใช้ยาทาฆ่าเชื้อรา 2%  ketoconazole ทาเช้าเย็นบริเวณรอยโรค ประมาณ 4 สัปดาห์จนกว่าอาการจะดีขึ้น อาจเพิ่มการทาสเตียรอยด์ แต่แนะนำให้ใช้สเตียรอยด์ในช่วงสั้นๆ เท่านั้นเพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ โดยเลือกที่เป็นชนิด 1% Hydrocortisone ทาบางๆ บริเวณที่เป็นรอยโรค นอกจากนี้ยังมีวิธีการรักษาด้วยการฉายแสงแดด Narrow band ultraviolet B โดยฉายแสงแดดสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน จนกว่ารอยโรคจะหมด
#หมอรุจชวนคุย 👨‍⚕️😉
#หนังศีรษะอักเสบ #เซ็บเดิร์ม #SeborrheicDermatitis #รังแค #ผิวหนังอักเสบ #ผมร่วง
โฆษณา