21 มี.ค. 2021 เวลา 12:05 • หนังสือ
Ouroboros คือสัญลักษณ์โบราณที่เป็นภาพของอสรพิษ (ส่วนใหญ่จะเป็นงู หรือมังกร) กำลังกินหางของตัวมันเอง
Ouroboros มีต้นกำเนิดจากยุคอียิปต์โบราณและเริ่มพัฒนาสู่วัฒนธรรมตะวันตกผ่านแนวคิดเชิงไสยศาสตร์และเวทมนตร์ของกรีกและถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ในลัทธิต่างๆ ที่เชื่อในศาสตร์แห่งความลี้ลับ แต่ที่เด่นชัดที่สุดคือถูกนำไปใช้ในกลุ่มคนที่นิยมชมชอบในการเล่นแร่แปรธาตุ
Ouroboros มักถูกตีความว่าเป็นสัญลักษณ์ของวัฏจักรนิรันดร์ หรือวัฏจักรของชีวิต อันประกอบไปด้วยความตายและการเกิดใหม่ เฉกเช่นกระบวนการลอกผิวหนังของงูซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการถ่ายทอดวิญญาณ นอกจากนี้ภาพของงูกัดหางของตัวเองนั้นถูกนำไปใช้เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ในบางศาสนา อีกทั้งยังมีคนเชื่อว่าหางของงูเป็นสัญลักษณ์แทนลึงค์ของเพศผู้ ส่วนปากก็เป็นสัญลักษณ์ของโยนีของเพศเมีย งูที่กัดกินหางของตัวเองจึงเป็นเสมือนการสะท้อนภาพของการวนเวียนเกิดและดับวนกลับไปกลับมาไม่มีที่สิ้นสุด (ถอดความเป็นภาษาไทยจาก Hornung, Erik. (1999). The Ancient Egyptian Books of the Afterlife. Cornell University Press, pp. 38, 77–78.)
1
Ouroboros เป็นสัญลักษณ์สำคัญที่ Riley Sager นำมาใช้ประกอบนิยาย Lock Every Door อย่างแยบยล แต่การนำสัญลักษณ์ไปประกอบสร้างในนิยายจะปรากฏออกมาในรูปแบบใดนั้น โปรดติดตามได้จากรีวิวนิยายเรื่องนี้ เร็วๆ นี้ครับ
เครดิตภาพ: shutterstock
Ouroboros
โฆษณา