Midi Controller หรือ คีย์บอร์ดใบ้ เลือกซื้อยังไงให้คุ้ม
จะลงทุนทั้งที่ต้องจบ อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญของ เหล่าคนทำเพลง, นักดนตรี รวมไปถึง DJ ที่มีรูปแบบให้เลือกมากมายหลายหลาก ทั้งหน้าตาและราคา แต่จะเลือกยังไงให้คุ้ม ?
สิ่งที่สำคัญที่สุดแต่หลายคนมักมองข้าม นั่นคือการศึกษา Software ก่อนมองหาอุปกรณ์ เพราะสำหรับอุปกรณ์บางรุ่นไม่รองรับอุปกรณ์หรือโปรแกรมบางอย่างที่สำคัญกับการใช้งานได้
เช่น ในกรณีที่เราซื้อ Novation Launchpad มาเพื่อใช้งานแต่ Software สำหรับเล่น DJ ที่เราใช้เป็นประจำคือ Traktor นั่นอาจทำให้เราต้องเพิ่มขั้นตอนการทำงานด้วยการเชื่อมต่อปุ่มต่างๆ และ Mapping ด้วยตัวเอง
แต่ถ้าเราศึกษาตัว Software ให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ จะพบกว่ามีอุปกรณ์ที่เหมาะสม เช่นอุปกรณ์ที่มี Interface มากับ Software พร้อมใช้งานทำให้สามารถลดขั้นตอนในการทำงาน อีกทั้งยังสามารถช่วยให้การทำงานของคุณง่ายขึ้นอีกด้วย
อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องห้ามพลาดนั่นคือ ถามตัวเองก่อนว่า เราต้องการ Midi Controller ไปเพื่อใช้ในงานอะไร เลือกให้เหมาะสม เก็บไว้ในใจหลายๆ ตัวหน่อย และ Compare กันให้ดี ทั้งเรื่องของจำนวนปุ่มเองก็สำคัญ หรือ ฟังก์ชันเสริมพิเศษที่จะช่วยให้การทำเพลงของเราง่ายขึ้น หรือสนุกขึ้นในแบบของเรา
ท้ายที่สุดการทดลองใช้จริงก่อนตัดสินใจเลือกซื้อนี่แหละครับพ้อยท์หลักเลย บางครั้งเห็นในคลิปรีวิวเท่ๆ ดูใช้งานง่าย แต่พอถึงเวลาที่เราต้องนำมาใช้งานจริงดันไม่เข้ามือเราซะงั้น สุดท้าย อาจต้องลงทุนซื้อตัวใหม่ หรือปล่อยเอาไว้ให้ฝุ่นจับที่มุมห้อง ดังนั้นการได้ไปทดลองที่หน้าร้านก่อนตัดสินใจเลือก เป็นด่านสุดท้ายที่จำเป็นอย่างมาก
ลองนำทุกสิ่งอย่างเหล่านี้ไปปรับใช้กันรับรองได้เลยว่าเสียเงินครั้งนี้ยังไงก็คุ้มแน่นอนครับ
หากผู้อ่านชื่นชอบในบทความต่างๆ สามารถกดติดตาม Blockdit ProPlugin ของเราได้เลยครับ เพื่อเป็นกำลังใจในการผลิตคอนเทนต์เพื่อทุกคนต่อไป
นอกจาก Blockdit แล้วเรายังมีช่องทางการอื่นอีกตามด้านล่างนี้เลย หากอยากสอบถามเกี่ยวกับความรู้หรทออุปกรณ์ด้านครีเอเตอร์และดนตรี สามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับ
MIDI CONTROLLER เลือกซื้อยังไงให้คุ้ม
1 ถูกใจ
2 แชร์
342 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 1
    โฆษณา