มีบัญชีอยู่แล้ว?
📍แผลเป็นจากสิวแบบนูน Papular acne scar คืออะไร ❓ดูแลได้อย่างไร ❓
👨‍⚕️หมอขอแนะนำเกี่ยวกับแผลจากสิว Acne ascar อีกรูปแบบหนึ่งครับซึ่งพบได้บ่อยพอสมควรครับ
👉 ส่วนมากคนไข้คิดว่าเป็นสิวอุดตันที่ไม่หายสักทีครับ พอไปบีบก็ไม่มีอะไรออกมาเหมือนสิวอุดตัน และยิ่งทำให้แผลเป็นแบบนูนไม่แข็งชนิดนี้เป็นมากขึ้น
🔬Papular Acne Scar หรือ Papular fibrotic scar มีลักษณะแผลเป็นจากสิวอีกรูปแบบหนึ่งที่พบได้แต่พบได้น้อยกว่าแผลเป็น หลุมสิว Atrophic Acne Scar หรือแผลเป็นนูนคีลอยด์ Hypertrophic Acne Scar
🧬***ลักษณะเป็นแผลเป็นนูนสีเนื้อ ไม่แข็ง ขนาดเล็ก 2-4 mm อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม cobblestone-like appearance
-ส่วนมากคนไข้คิดว่าเป็นสิวอุดตันที่ไม่หายสักทีครับ พอไปบีบก็ไม่มีอะไรออกมาเหมือนสิวอุดตัน และยิ่งทำให้แผลเป็นแบบนูนไม่แข็งชนิดนี้เป็นมากขึ้น
-มักเกิดบริเวณ *คาง (พบบ่อยที่สุด) *จมูก หลัง
-พบในคุณผู้ชายมากกว่าคุณผู้หญิงครับ
💉การรักษาค่อนข้างใช้เวลา เช่น การผ่าตัดออก Punch Excision, การใช้เลเซอร์ Fractional , Picosecond Laser , Ablative Laser หรือ Radiofrequency RF ครับ
👨‍⚕️ดังนั้นเวลาเป็นสิวแล้ว ต้องรีบรักษาอย่างถูกต้องและอย่ากดบีบสิวนะครับ
เพราะจะกลายเป็นแผลเป็นจากสิวได้ค่อนข้างง่าย และการรักษาต้องใช้เวลานานเลยครับ
#หมอรุจชวนคุย 👨‍⚕️😉
#หลุมสิว #เลเซอร์หลุมสิว #รอยสิว #acne #acne scar #สิว #รอยสิว #PicoSecondLaser #ตัดพังผืด #CanulaSubcision #แผลเป็น #แผลเป็นนูน #PapularAcneScar
Kaewjinda Sulakiat
ผมเป็นอยู่ครับ เยอะมากที่ค้าง ไม่รู้จะรักษายังไงครับ เป็นรอยนูนแบบนี้เลย
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ชาวเน็ตจีนวิจารณ์เดือด !! หาว่ามังคุดจากไทยแลนด์รสชาติไม่ได้เรื่อง ทั้งข่ม ทั้งราคาแพง งง.ว่าคนไทยกินเข้าไปได้ยังไง
  สถานการณ์วันที่ 129 สงครามรัสเซีย-ยูเครน ล่าสุด!! ยูเครนพ่ายยับ สูญเสีย Lysychansk แบบไร้ทางสู้ รัสเซียถล่มค่ายทหารยูเครนตายยับกว่า 100 นาย รัสเซียเดินหน้าโจมตีต่อ ตัวเลขผู้อพยพพุ่ง 8.4 ล้านรายแล้ว
  รับสร้างบ้านหืดจับ ผวา เงินเฟ้อ - ดอกเบี้ยลอยตัว ราคาวัสดุก่อสร้าง - ต้นทุน ป่วน 'ธุรกิจรับสร้างบ้าน' พีดีเฮ้าส์ หวั่น ขึ้นดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อ กระทบแนวโน้มตลาดครึ่งปีหลัง โร่ปรับกลยุทธ์รัดเข็มขัด
  CP ALL คว้า ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไปเป็น ‘พรีเซนเตอร์’ คาดไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven กลายเป็นคำตอบที่ใครๆ ก็อยากรู้ว่า หลังจาก ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไม่ได้ต่อสัญญากับ AIS แล้ว ใครจะได้ไป ล่าสุดเหมือนหวยจะไปออกที่ ‘CP ALL’ ซึ่งมีการดึงไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven
  ดูทั้งหมด