2 เม.ย. 2021 เวลา 02:44 • ประวัติศาสตร์
ใกล้รุ่ง ดวงสุวรรณ..เป็นนักเขียนบทวิจารณ์ได้ลึกซึ้ง..กินใจ..ผมจึงแชร์..เพื่อให้นักอ่าน..ได้ลิ้มอรรถรส..อันบรรเจิด..ของ..ใกล้รุ่ง ดวงสุวรรณ..ที่เขียนได้ถึงแก่น
.. รักสลายในสายหมอก ..ของเจ้าหญิงแสนหวี ..
รักจำพราก..ที่เปิดฉากในม่านเมฆแห่ง..เขมรัฐตุงคบุรี และ แสนหวีนคร ..ระหว่างเจ้าสายเมือง และเจ้านางเรือนคำ น่าประทับใจ..น่าจดจำ..จน..หลวงวิจิตรวาทการ นำมาแต่งเป็น อมตนิยายรักและละครเวที..ในยุคสร้าง..รัฐชาติตามนโยบาย..รัฐศาสตร์แห่งสุวรรณภูมิ..!
 
เจ้าชายแห่งนครเชียงตุง เดินทางไป..ขอพบเจ้านางแห่งนครแสนหวี แต่เจ้าห่มฟ้า(ผู้เป็นเจ้าเมืองและพี่ชาย) ปฏิเสธไมตรีจิตนี้..พร้อมกักบริเวณน้องสาวไว้ใน..คุ้มแห่งหอคำ เจ้าชายต้องนิราศกลับอย่างผิดหวังและร้าวราน แต่ด้วยความรัก..เขา..กรีดเลือดตัวเอง..เขียนเป็นตัวหนังสือ..”ไทเขิน” โดยมีน้องสาว..เจ้านางแว่นทิพย์..อาสาเป็นคนนำสารรักไปให้..ฝ่ายหญิง..!
ในขณะที่ทาง..เจ้าห่มฟ้า..(พี่ชาย) มองไกลไปที่เจ้าชายแห่งนครสีปัอเพื่อผูกสัมพันธ์ไมตรี ที่ใกล้ชิดกว่าฝ่ายเชียงตุง.!! และเริ่มร่นเวลาเพื่อ.,คลุมถุงชน..ด้วยการให้น้องสาวเข้าพิธีวิวาห์ กับฝ่ายชายซึ่งมีอายุมากกว่า 20 ปี และเคยมีชายามาก่อน..!
วิวาห์การเมือง..เกิดขึ้นท่ามกลางน้ำตาฝ่ายเจ้าสาว..แต่ในความโชคร้าย..ก็มีความโชคดี..เมื่อฝ่ายชาย..ก้าวหน้าไปไกลจนวันหนึ่ง..เขา..ได้เป็นประธานาธิบดีคนแรกของ..สหภาพพม่า..โดยมิคาดฝัน..และ..เธอ..ได้ตำแหน่ง First Lady สุภาพสตรีหมายเลข 1 แห่ง..ลุ่มน้ำอิรวดี..!
เพราะหลังอังกฤษให้เอกราช ในปี 2490 เขา..เจ้าส่วยไต(ส่วนแต๊ก) ถูกเลือกให้เป็นผู้นำ..โดยมีนายพลอองซาน (บิดานางซูจี) เป็นนายกรัฐมนตรี !! แต่ความฝัน ความเรืองรองแห่งสันติสุขและภราดรภาพ ของแผ่นดินนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาอันแสนสั้น !!!
คณะทหาร..นำโดย..นายพลเนวิน มองว่าการปกครองแบบ..สหพันธ์รัฐ “พม่า” กลายเป็นรัฐพหุสังคม กลุ่มชาติพม่าแท้ๆ จะอ่อนแอ(เพราะประชากรรวมมีน้อยกว่า) จึงทำการปฏิวัติ และเริ่มวางแผนลวง..โดยเชิญ เจ้าฟ้าจากนครรัฐต่างๆ รวมทั้งผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ มาประชุมที่..เมืองปางโหลง..เพื่อทำปฏิญญา..ในการกำหนดอนาคตการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ..? แต่ทุกอย่างคือ..ละคร..การเมือง..ลับ..ลวง..พราง..!
เพราะเมื่อทุกคนมาพร้อม..คณะทหาร..เข้าจับกุม..และนำไปขังยังคุก..อินเส่ง..ในนครร่างกุ้ง..และกลายเป็น..บุคคลนิรนาม..หายสาบสูญ..จนบัดนี้ !! หลังจากนั้น รัฐบาลพม่า (ทหารปกครอง) เริ่มปิดประเทศ โดดเดี่ยวตัวเอง จนนานาชาติเรียกขานว่า..ฤาษีแห่งเอเชีย.!
เจ้านางเรือนคำ..ผู้กลายเป็น..เจ้าหญิงผู้นิราศร้างได้หลบหนีเข้าเมืองไทย และสุดท้ายเลือกไป..ลี้ภัย..ที่ประเทศคานาดา ท่าน..มีอายุยืนยาวถึง 86 เพิ่งถึงแก่..พิราลัยเมื่อปี 2546 โดยไม่เคยรับรู้ถึง..ชะตากรรมของคู่ชีวิต .!!!
ชีวิตของ..เจ้านางเรือนคำ..ผู้เกิดมาในหอคำหลวง..สวยงาม..เหมือนตุ๊กตาในตู้แก้ว แต่เลือกทุกอย่างในชีวิตไม่ได้ ทั้งความรักและการต่อลมหายใจ..ทุกอย่าง..เป็นไปเพราะผู้อื่นกำหนด..หรือเพราะ..พรหมลิขิต..ใครจะรู้..?

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา