มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตามรอย "แฟนฉัน" กับความผูกพันของครอบครัว
สอบถามเส้นทาง และจุดถ่ายทำจากญาติผู้ใหญ่ จนได้ทราบเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อน สุดท้าย "เจ๊อร" (เสื้อเหลือง) ผู้ใหญ่ในกงสี จึงอาสาพาทัวร์ด้วยตัวเอง
วันก่อนชมภาพยนตร์เรื่อง "แฟนฉัน" ทาง Netflix แล้วนึกอยากเห็นสถานที่ถ่ายทำจริง จึงขับรถไปตามรอยถึงจังหวัดเพชรบุรี บ้านเกิดแม่ผมเอง
ทีแรกตั้งใจไปถ่ายรูปเล่นเฉยๆ ไม่ได้คิดอะไร แต่พอไปที่บ้านญาติ ซึ่งเป็นของกงสีครอบครัวแม่เพื่อสอบถามข้อมูล จึงได้ทราบเรื่องราวใหม่ๆ จากญาติผู้ใหญ่อีกเยอะมาก
ผมเพิ่งรู้ว่าห้องแถว บ้านของ "เจี๊ยบ" ตัวเอกในหนัง ซึ่งเป็นร้านตัดผม รวมทั้งร้านโชห่วย ซึ่งก็คือห้องตรงกลางระหว่างบ้านเจี๊ยบกับบ้านน้อยหน่า เป็นของครอบครัวผมเอง ที่ได้ให้ทีมงาน GTH มาเช่าใช้เมื่อ 18 ปีก่อน (ส่วนบ้านน้อยหน่าทางขวาสุดเป็นของคนอื่น)
และผมได้ทราบด้วยว่าห้องถัดไปทางซ้ายอีกห้อง ติดกับบ้านเจี๊ยบ (ฝั่งซ้ายของเสาไฟฟ้าในภาพ) ก็เป็นของครอบครัวผมเช่นกัน ปัจจุบันใช้เป็นโกดังเก็บของ
ลองดูภาพประกอบเพื่อความเข้าใจนะครับ แต่เชื่อว่าหลายคนคงจำภาพนี้ได้ตั้งแต่ดูหนังเรื่องนี้เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน
ตึกแถวนี้ปัจจุบันอยู่ใกล้ธนาคารออมสิน ใครสนใจไปตามรอย ถึงตัวเมืองเพชรบุรีแล้ว ลองกด GPS ธนาคารออมสิน แล้วถามคนแถวนั้นดู
ตึกแถวสามห้อง ห้องซ้ายสุดคือห้องที่ใช้เป็นร้านตัดผมของครอบครัวเจี๊ยบ ห้องกลางคือร้านโชห่วยในหนัง ห้องขวาคือร้านตัดผมของครอบครัวน้อยหน่า ภาพบนคือสภาพในหนัง ภาพล่างคือสภาพปัจจุบัน ซึ่งผมได้ไปยืนถ่ายรูปตัวเองไว้เป็นที่ระลึก สังเกตจากเสาไฟฟ้าว่าเป็นห้องเดียวกับในหนัง ไม่ผิดแน่
นอกจากนี้ ทีมงานยังมองหาเด็กไปเล่นคู่กับตัวเอกของเรื่อง (หมายถึง แจ็ค) ซึ่งทางบ้านผมก็คิดว่าจะให้หลานคนหนึ่งในครอบครัวไป cast แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ให้ไป
คุยกันว่ายังนึกเสียดายถึงทุกวันนี้ เพราะตอนนั้นก็ไม่คิดว่าหนังเรื่องนี้จะดังมากจนกลายเป็นตำนานหนังไทยเรื่องหนึ่ง
1
ผมยังได้เก็บภาพ ณ จุดต่างๆ เช่น ศาลเจ้า ที่พ่อเจี๊ยบพาเจี๊ยบขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านทุกเช้าเพื่อไล่กวดรถโรงเรียน หรือสะพานที่เห็นอยู่ในเรื่องด้วย
ศาลเจ้าในเรื่อง ปัจจุบันทาสีและปรับปรุงใหม่
อย่างไรก็ตาม มีหลายสถานที่ที่ไม่ได้อยู่ในอำเภอเมือง และบางที่ไม่ได้อยู่ในเพชรบุรีด้วยซ้ำไป เช่น โรงเรียนที่เด็กๆ ในเรื่องเรียนหนังสือ
สะพานแฟนฉัน
ไม่เพียงเท่านั้น เจ๊อร ไกด์กิตติมศักดิ์ ยังพาเราไปชมจุดที่อยู่ในหนัง "สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก" ซึ่งถ่ายทำในตัวเมืองเพชรบุรีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสะพานที่นางเอกเป็นดรัมเมเยอร์เดินนำขบวน และบ้านของนางเอก ซึ่งปัจจุบันเป็นร้านอาหาร-ร้านกาแฟ เหมือนในหนัง
ได้ยินว่าเมื่อหลายปีก่อนมีคนจีนมาตามรอยหนัง “สิ่งเล็กๆ” เยอะทีเดียว เพราะหนังเรื่องนี้ดังมากในเมืองจีน (เพื่อนผมที่เซี่ยงไฮ้ยังรู้จักแทบทุกคน)
บ้านของ "น้ำ" นางเอกในภาพยนตร์ "สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก"
สะพานที่ "น้ำ" นางเอกภาพยนตร์ "สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก" เป็นดรัมเมเยอร์เดินนำขบวนของโรงเรียน
ก่อนจบ ขอออกตัวว่าผมไม่สามารถยืนยันในความถูกต้องของข้อมูลที่เขียนได้ เนื่องจากเป็นเพียงคำบอกเล่าของญาติผู้ใหญ่ และไม่มีพลังพอที่จะไปตรวจเช็ค ถือว่าเล่าสู่กันฟังเพลินๆ ก็แล้วกันนะครับ
Kira Car
ติดตามพี่ชัชวนันท์มานานแล้วครับ ผมชื่นชอบในตัวพี่มากๆๆครับ ถ้ามาเที่ยวภาคเหนือผมขออนุญาติเลี้ยงข้าวนะครับ ฮ่าๆ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ‘ไปยกลำ โดนตีกลับยกลำ’ คือสภาพของกลุ่มนักท่องเที่ยวไทยที่ไปถึงเกาะเชจูแล้ว แต่ต้องถูกส่งกลับประเทศไทย เนื่องจากกระแสของกลุ่มแรงงานไทยที่ลักลอบเข้าทำงานแบบผิดกฎหมายที่เกาหลีใต้ หรือ “ผีน้อย” มีอัตราเพิ่มขึ้นตั้งแต่เปิดประเทศ หลังการระบาดของโควิด-19 “ผีน้อย” เป็นศัพท์เรียกแทนคนไทยที่โดดวีซ่าลักลอบเดินทางไปทำงานอย่างผิดกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้ มีข้อมูลจากกระทรวงแรงงานของไทย ระบุว่า ในปี พ.ศ. 2562 มีคนไทยทำงานในเกาหลีใต้ประมาณ 160,000 คน ซึ่งในจำนวนนั้นมี “ผีน้อย” มากถึง 140,000 คนเลยทีเดียว
  ILM ไตรมาส 2/2565 กำไรโตกว่า 60% สูงสุดในรอบ 11 ไตรมาส ประกาศจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.20 บาท ILM ประกาศผลงานไตรมาส 2/2565 กำไรสุทธิ 162.3 ล้านบาท เติบโต 60.7% YoY และ 1.0% QoQ สูงสุดในรอบ 11 ไตรมาส นับจากไตรมาส 3/2562 รายได้จากการให้เช่าและบริการทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง พร้อมประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลหุ้นละ 0.20 บาท
  วิกฤตพลังงานป่วนยุโรป ห้างค้าปลีกทยอยปิดไฟ-ลดเวลาให้บริการ บรรดาห้างค้าปลีกหลายแห่งในยุโรปทยอยออกมาตรการรับมือวิกฤตพลังงานช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง โดยกำลังพิจารณาปิดไฟส่วนที่ไม่จำเป็นและลดชั่วโมงเปิดบริการ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ยุโรปอาจต้องเผชิญวิกฤตขาดแคลนพลังงาน อันเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย
  ใครคือ ‘อาชญากรทางภูมิอากาศ’ มากกว่ากัน? หลังข้อมูลพบ ‘อีลอน มัสก์’ ใช้เวลาเที่ยวบินที่สั้นกว่าการเดินทาง 17 นาทีของ ไคลี เจนเนอร์ ช่วงสัปดาห์ก่อนเที่ยวบินสั้นๆ ของ ‘ไคลี เจนเนอร์’ บนเจ็ตของเธอได้กลายเป็นไวรัลที่ทำให้ผู้คนต่างโกรธเคือง เนื่องจากผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของการเดินทาง จนถูกเรียกว่า ‘อาชญากรทางภูมิอากาศ’
  ดูทั้งหมด