8 พ.ค. 2021 เวลา 09:34 • ธุรกิจ
เคยไหม?...อยากจะดื่มน้ำมะพร้าวสด ๆ แต่ก็ต้องวุ่นวายเฉาะจากลูก ถ้าไปซื้อตามร้านสะดวกซื้อรสชาติก็ไม่ดีเท่า
1
แบรนด์ “Hom” (หอม) จะทำให้ปัญหาเหล่านั้นหมดไป คุณจะได้ดื่มทั้งน้ำมะพร้าวสด ๆ เหมือนยกดื่มจากลูก แต่ไม่ต้องวุ่นวายไปหาอีโต้มาเฉาะ เพราะจะมาในรูปแบบที่สะดวกพร้อมทาน
เเบรนด์น้ำมะพร้าวน้ำหอมพร้อมทานที่ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดใหม่เหมือนได้ดื่มจากลูก แต่ไม่ผ่านขั้นตอนการแปรรูปใด ๆ เพื่อฆ่าเชื้อหรือยืดอายุ หากน้ำไปตรวจหาสารเจือปน ทางแบรนด์มั่นใจว่าจะมีค่าเท่ากับ 0% อย่างแน่นอน
สวนราชบุรีเป็นถิ่นที่ให้กำเนิดน้ำมะพร้าวแบรนด์ “Hom” ซึ่งเริ่มจากคนรุ่นใหม่สามคน คือ นุ่น-ทิษฏยา จุลชาต
ปอง-พสิษฐ์ จุลชาต และ โบว์-ชลิตา จุลชาต ผู้ก่อตั้ง หลังวัยเกษียณของพ่อแม่ของคุณปองและนุ่นจึงอยากมองหากิจการอะไรสักอย่างทำที่ไม่ต้องลงแรงมาก และได้กำไรสม่ำเสมอ
ด้วยความที่ครอบครัวเคยทำโรงงานพลาสติกอยู่แถวอัมพวาอยู่แล้ว ประจวบกับมีลูกค้าของโรงงานแนะนำธุรกิจสวนมะพร้าวราชบุรี จึงทำให้ไม่ลังเลที่จะตัดสินใจทำ เนื่องจากคุ้นชินพื้นที่ดีอยู่แล้ว และจังหวัดราชบุรีเองก็เป็นจังหวัดที่สามารถปลูกมะพร้าวที่ให้ผลผลิตได้ดีเนื่องจากอยู่ใกล้ทะเล ดินเหนียว ดินเค็ม สภาพอากาศก็เหมาะกับการปลูก
หลังจากที่ได้สวนมะพร้าวมาแล้ว ทั้งสามคนจึงคิดว่าจะทำอะไรจากตรงนี้ได้อีกเพราะก็ลงเงินไปจำนวนไม่น้อย จึงคิดทำเครื่องดื่มน้ำมะพร้าวพร้อมทาน น้ำมะพร้าวที่ยึดคอนเช็ปต์ “ได้ดื่มมะพร้าวสด ๆ เหมือนเฉาะดื่มจากหน้าสวน” การจะทำสินค้าขึ้นมาทั้งสามารถมองว่าหลัก ๆ ในตลาดมีปัญหาอยู่ที่ว่าน้ำมะพร้าวถ้าจะบรรจุขวดขายแล้วสามารเก็บรักษาได้นาน ก็คือต้องผ่านการพาสเจอร์ไรส์ ซึ่งวิธีนี้แน่นอนว่าจะทำให้น้ำมะพร้าวเสียรสชาติแน่นอน และความหอมของน้ำมะพร้าวน้ำหอมเองก็จะหายไปหมด หากขายเป็นลูกอุปสรรคคือความไม่สะดวก ความเทอะทะของลูกมะพร้าวที่มีขนาดใหญ่ ต้องเฉาะก่อนดื่มทำให้รับประทานยาก จึงต้องหาวิธีทำแบบไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ ไม่ใช้สารกันบูด และมาในบรรจุภัณฑ์ที่รับประทานได้เลย
4
ความท้าทายที่จะทำให้โมเดลธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จคือการเลือกบรรจุภัณฑ์ ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก การล้างทำความสะอาด ตอนบรรจุน้ำมะพร้าวลงไปต้องไม่มีเชื้อโรคมาเจือปนเลย ทั้งสามจึงให้ความสำคัญกับ R&D เป็นที่หนึ่ง ปรับเปลี่ยนขั้นตอนการผลิตและบรรจุให้น้ำมะพร้าวสะอาดและอยู่ได้นานที่สุด หากนำสินค้าส่งเข้าห้องแล็บตรวจแล้วพบเชื้อโรค จะต้องนำกลับมาปรับกันใหม่ ก่อนที่จะส่งออกไปยังมือลูกค้า เพราะความสำคัญคือถ้าเจอเชื้อเมื่อไหร่คุณภาพจะลดทันทีทำให้เสียรสชาติ และเสียความน่าเชื่อถือ
ความพิถีพิถันนี้ต้องเเลกมาด้วยรสชาติในแต่ละขวดที่อาจจะไม่ได้รสที่คงที่เท่ากันหมด ต้องเข้าใจก่อนว่า การดื่มน้ำมะพร้าวของ “Hom” คือการได้ดื่มเหมือนเพิ่งเฉาะจากลูก ซึ่งในความเป็นจริงเวลาเราดื่มนำ้มะพร้าวสดๆ ก็ไม่มีลูกไหนที่จะให้รสหวานหอมเท่ากันอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ แต่ทางแบรนด์เองก็ใช้วิธีควบคุมการผลิตโดยการ ใช้มาตรฐานหลักๆ ที่วัดได้ด้วยเครื่องมือก็มีเครื่องตรวจเชื้อโรค วัดค่าความหวาน (Brix) วัดค่า pH และสินค้าต้องผ่าน USDA Organic นอกจากผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวน้ำหอม ก็ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อย่างการนำเอาเนื้อมะพร้าวมาขายแยก และพุดดิ้งมะพร้าวที่มีเนื้อมะพร้าวเป็นส่วนผสม มะพร้าวหนึบหนับที่ทำเป็นมะพร้าวแก้ว
1
กว่าธุรกิจจะประสบความสำเร็จต้องผ่านการลองผิดลองถูกกันอยู่หลายครั้ง ลูกค้าและประสบการณ์ที่ได้เจอจากความผิดพลาดเป็นดั่งครูสอนที่ดีที่สุดที่จะเอามาปรับปรุงแบรนด์ให้ดีขึ้นไป
ปัจจุบันในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำมะพร้าวน้ำหอมพร้อมทานที่ทำเป็น Non-processed แต่ทั้งสามมองว่าคู่แข่งไม่สำคัญเท่าการรักษาคุณภาพและดำเนินธุรกิจต่อไปด้วยความยั่งยืน
เพราะเราเชื่อมาเสมอว่า “ธุรกิจที่ยั่งยืน คือธุรกิจที่เต็มไปด้วยองค์ความรู้ท้องถิ่น”
#Plukpan
3
โฆษณา