มีบัญชีอยู่แล้ว?
Neuralink ฝังชิปในสมอง ทำให้ลิงเล่นเกมได้แล้ว
2
ย้อนกลับไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Elon Musk ได้ให้สัมภาษณ์ใน Clubhouse เกี่ยวกับความสำเร็จในการทดลองฝังคอมพิวเตอร์ชิป ที่ผลิตโดยบริษัท Neuralink ของเขา ในกะโหลกของลิง จำนวน 2 ตัว
2
โดยลิงที่ทำการทดลอง มีชื่อว่า Pager ซึ่งมันได้ถูกติดตั้ง Neuralink ลงไปในสมอง 6 สัปดาห์ก่อนที่จะมีการบันทึกวิดีโอขึ้น
โดยรายละเอียดภายในวิดีโอ เราจะเห็นได้ว่า ลิงถูกทำการทดลองให้เล่นวิดีโอเกมโดยมี Joystick ให้ และมีสมูททีกล้วยเป็นรางวัล โดย Neuralink ที่ฝังลงไปในสมองนั้นจะทำหน้าที่บันทึกการสั่งงานของเซลล์ประสาทในสมองลิง แล้วจึงถอดรหัสออกมา ซึ่งหลังจากทดลองซ้ำ ๆ กันหลายรอบ ผู้ทดลองก็ได้นำ Joystick ออกแล้วให้ลิงลองใช้เพียงสมองในการบังคับเกมเท่านั้น
2
โดยเกมที่ลิง Pager เล่นนี้มีชื่อว่า “Mind Pong” จึงได้กลายเป็นเกมที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ใช้เพียงแค่การสั่งการโดยตรงจากความคิดอย่างเดียวเท่านั้น
1
ถึงแม้ว่าการตอบโต้ในการเล่นเกมของลิง Pager ตัวนี้ อาจจะไม่ได้มีความแม่นยำมากนัก แต่ผลการทดลองนี้ ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จก้าวหนึ่งของมนุษยชาติ ที่สามารถใช้เทคโนโลยี เชื่อมต่อระหว่างประสาทสมอง ให้ออกมาเป็นการกระทำได้
4
สามารถกดดูวิดีโอได้ที่ลิงก์นี้
1
อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ Elon Musk ได้ทวีตเผยความคืบหน้าของบริษัท
เรื่องการนำตัวชิปมาฝังในผู้ป่วยอัมพาต เพื่อให้พวกเขาสามารถควบคุมสมาร์ตโฟน
ได้โดยกระแสประสาท ซึ่งจะมีความรวดเร็วกว่าการใช้การสัมผัสของมนุษย์ปกติเสียอีก
5
ซึ่งในอนาคต ถ้านำ Neuralink ไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ช่วยให้เดินได้
ก็อาจทำให้ผู้ป่วยอัมพาตที่เดินไม่ได้แล้ว กลับมาเดินได้อีกครั้ง เลยทีเดียว..
3
  Becker
  เหรียญมี2ด้านเสมอ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ปฏิบัติการเชือด2คนสนิท สี่ จิ้นผิง #จากหัวหน้าหน่วยลับสู่คลื่นใต้น้ำในพรรคคอมมิวนิสต์จีน จากกระแสลือสนั่นในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับการรัฐประหารเงียบในจีน ที่มีเป้าหมายเพื่อโค่นล้ม สี่ จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของจีน ก่อนการประชุมใหญ่ของสภาพรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีน ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคมที่จะมีการลงมติรับรอง สี่ จิ้นผิง เป็นผู้นำจีนต่อในสมัยหน้า แม้ตอนนี้จะยังไม่มีการยืนยันข่าวลือใดๆทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ค่อนข้างชัดเจนในระบบการเมืองหลังม่านไม้ไผ่อันแน่นหนาของจีนก็คือ "คลื่นใต้น้ำ" ในพรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้น มีอยู่จริง
   เปิดต่อเนื่องเอาใจนักลงทุนที่ต้องการลดหย่อนภาษีกับ 3 กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) กองทุนเปิดเคแทม ยูเอส โกรท อิควิตี้ ฟันด์ (ชนิดเพื่อการออม) https://www.ktam.co.th/rmf-ltf-fund-detail.aspx?IdF=61
   ทำความรู้จัก “อีโบลา” โรคร้ายที่กลับมาระบาดหนักในแอฟริกา "อีโบลา"โรคร้ายที่อันตรายถึงชีวิต กลับมาคุกคามประเทศในแอฟริกาอีกครั้ง โดยล่าสุดพบติดเชื้อเพิ่มเป็น 11 ราย ตายเพิ่มอีก 3 รายในประเทศยูกันดา โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส ยังไม่มียารักษาที่เฉพาะเจาะจงและยังไม่มีวัคซีนป้องกัน
   อาวุธใหม่ รุนแรงขึ้น ไม่นานมานี้ บริษัท Lockheed Martin ได้ส่งมอบอาวุธเลเซอร์ที่ทรงพลังที่สุดในโลกให้กับกองทัพสหรัฐ เพื่อนำไปติดตั้งในเครื่องสาธิตอาวุธเลเซอร์ใหม่ที่ออกแบบมาโจมตีเป้าหมายที่หลากหลายมากขึ้น
   ดูทั้งหมด