มีบัญชีอยู่แล้ว?
ความรักของคนบางคู่ ยิ่งใหญ่เกินไปที่จะถูกจำกัดด้วยเวลา
1
เมื่อนักแสดงชาวอเมริกัน คริสโตเฟอร์ รีฟ ฟื้นขึ้นจากอาการโคม่าที่โรงพยาบาลและรับรู้ว่าเขากลายเป็นอัมพาตตั้งแต่คอลงไปนั้น สิ่งแรกที่เขาคิดคือการฆ่าตัวตายให้พ้นทุกข์
6
ดานา ภรรยาของเขาบอกว่าขอผ่านเวลาสักสองปีก่อนได้หรือไม่ เธอบอกเขาว่า “หากถึงตอนนั้นคุณยังไม่หาย ฉันจะช่วยฆ่าคุณเอง”
สองปีผ่านไป เขาเลิกล้มความคิดที่จะฆ่าตัวตาย
เธอบอกคนอื่นในภายหลังด้วยเสียงหัวเราะว่า “ฉันก็สัญญากับเขาไปยังงั้นแหละ... สัญญาแบบพวกเซลส์แมนไง”
1
ดานาเป็นหญิงสาวสวย เป็นนักแสดงและนักร้องที่ประสบความสำเร็จในอาชีพ หลังจากที่เขาประสบอุบัติเหตุตกม้าและเป็นอัมพาตถาวร เธอก็เลิกอาชีพการงานของเธอ ไปอยู่เคียงข้างเขาให้มีกำลังใจสู้ชีวิตต่อไป
5
ดานาไม่เคยสิ้นความหวังที่จะหาทางรักษาสามี พวกเขาเสาะหานักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาประสาทวิทยาและต่อมาก็ก่อตั้งมูลนิธิ องค์กรวิจัยงานทางวิทยาศาสตร์เพื่อช่วยเหลือคนเป็นอัมพาต พยายามต่อสู้เพื่อให้รัฐยอมรับการวิจัยปลูกถ่าย สเตม เซลล์ ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลไม่สนับสนุน ด้วยเหตุผลทางการเมืองที่อิงกับศาสนาและคะแนนเสียงเลือกตั้ง โดยบอกว่ามันเป็นเรื่องเหนือกงการของมนุษย์ที่ไปก้าวก่าย ‘ผลงาน’ ของพระเจ้า
3
เก้าปีถัดมา เขาก็จากเธอไป
5
เก้าปีสำหรับคนที่เป็นอัมพาตอาจดูยาวนานเหมือนอนันตกาล แต่สำหรับเขา มันเป็นของขวัญ ทุก ๆ วันที่เขายังหายใจได้เป็นวันพิเศษ เขายังคงเล่นและกำกับหนัง ร่วมกิจกรรมการกุศลต่าง ๆ ทั้งที่ต้องนั่งบนเก้าอี้เข็นตลอดเวลา
3
เขาบอกว่า เขาโชคดียิ่งที่มีคู่ชีวิตเช่นเธอ ทั้งสองแต่งงานมานานสิบสองปี รักกันมาก และเพราะความรักนี้เองที่ทำให้เขาอยู่นานขนาดนั้น
4
เมื่อเขาจากโลกไปนั้น เธอบอกว่า แสงสว่างของเธอดับวูบ เธอสูญเสียเพื่อนที่ดีที่สุดไปแล้ว
3
เธอนั่งทำงานในห้องทำงานของเขา บนผนังแขวนโปสเตอร์หนังใส่กรอบ เรื่อง In the Gloaming (ในแสงสลัว - 1997) ภาพยนตร์ที่เขากำกับให้เอชบีโอ ทุกสิ่งในห้องนี้ดูเรียบร้อยกว่านี้เมื่อเขายังมีชีวิตอยู่ เขาไม่ชอบให้วางข้าวของเกะกะ
4
แต่ตอนนี้ไม่มีร่างของเขา...
1
“ตอนนี้ - มากกว่าที่เคยเป็น ฉันรู้สึกว่าคริสอยู่กับฉัน ขณะที่ฉันกำลังเผชิญหน้าความท้าทายนี้ เช่นที่เป็นมาเสมอ ฉันมองเขาเป็นสุดยอดตัวอย่างของคนที่ต่อสู้อุปสรรคด้วยพลัง ความกล้าหาญ และความหวัง”
เธอซ่อนความเศร้าไว้ภายใน แล้วก็ลุกขึ้นมาใหม่ สานต่องานของเขา นั่นคือเรี่ยไรเงินให้มากพอสำหรับการวิจัยของมูลนิธิ โดยเฉพาะเมื่อปราศจากสามีผู้มีชื่อเสียง การเรี่ยไรเงินไม่ใช่งานง่าย การโน้มน้าวใจคนในรัฐบาลยิ่งยากเย็น ใบหน้าของเธอเป็นที่คุ้นตาคนในวอชิงตันมากขึ้น เมื่อเธอพยายามล็อบบี้กฎหมายบางฉบับเพื่อให้สามารถวิจัยการปลูกถ่าย สเตม เซลล์
5
ชีวิตและงานเดินหน้าต่อไป มูลนิธิมอบเงินสนับสนุนโครงการต่าง ๆ มากมายเพื่อชีวิตที่ดีกว่า จนถึงวันนี้มูลนิธิให้เงินสนับสนุนการวิจัยมากกว่าห้าสิบห้าล้านเหรียญสหรัฐฯ และโครงการใหม่ของเธอเองอีกแปดล้านเหรียญ
2
สิบเดือนหลังจากเขาจากไป หมอบอกเธอว่าเธอเป็นมะเร็งปอด เป็นข่าวที่ไม่มีใครคาดคิด เพราะเธอไม่สูบบุหรี่ หลายคนเชื่อว่าความเศร้าที่รุมเร้าเธอหลังจากความตายของเขาน่าจะมีส่วนอย่างมากที่ทำให้เธอล้มป่วย
2
“ฉันเรียนรู้มากมายเกี่ยวกับความโศกเศร้าว่า มันมักหมุนเป็นวงจริง ๆ...” เธอเล่าในการสัมภาษณ์ครั้งหนึ่ง
4
“...คริสกับฉันเคยพูดกันเมื่อเขาประสบอุบัติเหตุว่า ‘เอาละ นี่อาจจะเป็นสิ่งเลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นกับเรา แต่อย่างน้อยที่สุดเราก็มีกันและกันที่จะช่วยฟันฝ่ามันไปด้วยกัน’ ...”
7
อีกครั้ง - ในแสงสลัว - เธอต้องฟันฝ่าโรคร้ายด้วยตัวเองคนเดียว
หลังจากผ่านการรักษาด้วยเคมีบำบัด และสูญเส้นผม เธอสวมวิกที่ยืมมาจากเพื่อน ออกงานการกุศล เธอยังร้องเพลงด้วยรอยยิ้มราวกับไม่มีเรื่องร้ายใด ๆ เกิดขึ้นกับเธอ
2
อาจเป็นความรักอันท่วมท้นที่ไม่มีวันเหือดแห้งของเขาที่มีต่อเธอที่ทำให้เธอเข้มแข็งต่อไป เธอบอกว่า “มันเป็นเรื่องที่ออกจะลี้ลับสักหน่อย แต่ใครบางคนบอกว่า ‘เขาจะอยู่กับคุณเสมอไป’... ฉันคิดว่าใครคนหนึ่งต้องรักคุณมากถึงขนาดที่เกิดพลังงานที่จะอยู่ร่วมกับคุณ และนั่นเป็นความรู้สึกสบายอย่างหนึ่ง และมันรู้สึกเหมือนกับว่ามันเป็นจริง”
6
อาจเป็นเพราะความรักของมนุษย์ไม่มีวันเหือดแห้ง ที่ทำให้มนุษยชาติอยู่รอดมาถึงวันนี้
3
ความรักสามารถทำให้คนคนหนึ่งลุกขึ้นยืน ก้าวเดินไปข้างหน้า ความรักอันแท้จริงทำให้เราแลเห็นคุณค่าของชีวิต ทั้งของเราเองและของผู้อื่น มีแต่รักแท้ที่ทำให้เราเกิดเมตตาต่อสรรพชีวิตโดยไม่มีข้อแม้
6
เพราะนี่เป็นโลกที่แสนยุ่งเหยิงและเศร้าสลัวเสมอ เราจึงต้องการแสงสว่างของความรักขับไล่ความสลัวนั้น
3
ดานา รีฟ จากโลกไปเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2006 หนึ่งปีกับห้าเดือนหลังจากคนที่เธอรักตายไป เธอมีอายุเพียงสี่สิบสี่ปี
2
แต่ช่วงชีวิตของเธอไม่นับว่าสั้นแม้แต่น้อย เพราะโลกของเธอคือโลกแห่งความสว่างไสว
2
บางทีความรักของคนบางคู่ยิ่งใหญ่เกินไปที่จะถูกจำกัดด้วยเวลา เป็นความรัก - เช่นที่เธอว่า - ขนาดที่เกิด ‘พลังงานที่จะอยู่ร่วมกัน’
2
นั่นเป็นความรู้สึกสบายอย่างหนึ่ง และมันรู้สึกเหมือนกับว่ามันเป็นจริง
2
.
จากหนังสือ #ในหลุมรัก / https://bit.ly/3wwW6mG
1
ปู
สนับสนุน25 เพชร
Jirote Jarukesnunt
ขอบคุณในบทความที่เยี่ยมมากครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ชัชชาติกับบทบาทของการเป็นพ่อ ทำยังไงในวันที่รู้ว่าลูกชายเกิดมาพร้อมกับภาวะหูหนวก .. หลายๆคนอาจจะทราบแล้วว่าลูกชายของคุณชัชชาติ เกิดมาพร้อมกับภาวะหูหนวกและตอนนี้เขาสามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนปกติได้แล้ว
  ผิวไหม้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เราจะทราบได้อย่างไรว่าตอนนี้ผิวเรากำลังมีอาการของผิวไหม้แดด (Sunburn) อยู่หรือเปล่า
  ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่นา‼️หนุ่มจีนโร่แจ้งความ โดนสาวขายบริการ เอาเปรียบ🔥จ่ายเต็มแต่บริการแค่ครึ่ง‼️ วันนี้มีข่าวแปลกแต่จริงมานำเสนอค่ะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่มณฑลเจ้อเจียง เมือง ‘จินหวา’
  ทำไม มีคนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อย มาอยู่ประเทศไทย ประเทศไทย ถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีคนญี่ปุ่นมาอาศัยอยู่มากที่สุดเป็นอันดับที่ 4 รองจากสหรัฐอเมริกา จีน และออสเตรเลีย แล้วทำไมคนญี่ปุ่นจำนวนมาก ถึงมาอาศัยในประเทศไทย ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References: -https://www.boi.go.th/upload/content/FDI%202021_6209cc1ce470c.pdf -https://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_migration_to_Thailand -https://en.wikipedia.org/wiki/Plaza_Accord -https://coconuts.co/travel/coconuts-weekend-guide-to-sriracha-aka-thailands-little-osaka/
  ดูทั้งหมด