มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปลูกมะม่วง
มาลองปลูกมะม่วงที่เนเธอร์แลนด์กันดีกว่า
เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานมะม่วงมากๆ มะม่วง, บักม่วง ภาษาอีสาน, มะโม้งภาษา
ภูไท หรือ Mango แมงโก้ ภาษาอังกฤษ ที่ประเทศไทยบ้านเราปลูกกันแทบทุกบ้านเป็นต้นไม้ประจำครัวเรือนไปเลยก็ว่าได้ พอหน้าร้อนก็จะออกลูกออกผลให้กิน บางพันธุ์กินได้ทั้งปีเลยก็ว่าได้ ถ้าเปรียบเทียบมะม่วงบ้านเราก็เหมือนแอปเปิ้ลที่ประเทศฝรั่งที่ปลูกกันไว้ในสวนหลังบ้าน พอถึงหน้าที่แอปเปิ้ลสุกก็ร่วงเต็มพื้น ปล่อยให้นกให้กระรอกกิน คนยังไปซื้อกินที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตเหมือนเดิม
มะม่วง ที่เนเธอร์แลนด์เราหาซื้อได้จากซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ราคาลูกหนึ่งก็ราวๆ 40-50 บาท แต่มะม่วงที่นำมาขายจะมาจากประเทศทางฝั่งอเมริกาใต้ ส่วนใหญ่ที่ขายในห้างก็จะมีสองสายพันธุ์ คือ Kent และ Tommy Atkins ลูกก็จะเป็นเหมือนในรูปนี่ละคะ
Photo by JACQUELINE BRANDWAYN on Unsplash
เราก็ชอบนะแต่หากเปรียบเทียบกับของบ้านเรา เราชอบทานมะม่วงของบ้านเรามากกว่า แต่เราก็เลือกไม่ได้เราก็กินตามที่เรามี หากเราอยากทานมะม่วงของไทยเราก็สั่งตามร้านขายของเอเชียหรือขายของไทย คะแต่ราคาอาจจะแพงนิดหน่อย แต่เราก็ยอมจ่ายเพราะความชอบ
โอเค เอาเป็นว่าความที่ชอบทาน จึงอยากลองอะไรที่ท้าทายดู โดยการลองปลูกดูซิ ว่าจะได้ผลยังไง แต่เราไม่สามารถหากิ่งต้นมะม่วงที่ตอนกิ่งเหมือนบ้านเรา ทำยังได้ดีละ เอาจากเมล็ดนี่แหละ เพราะตอนเด็กๆเห็นคุณตาปลูกเป็นประจำ โดยการเอาเมล็ดมะม่วงมาเพาะเมล็ด เราก็ลองดู เพาะออกมาได้ 1 ต้น จากนั่นเราก็เอาลง
กะถางใหญ่
ต้นมะม่วงของฉัน ฮ่าๆๆ เขาว่าอยากอะไรก็ปลูกอันนั้น 10 ปีซิได้กินไหมเพื่อนๆ สงสัยข่อยเฒ่าก่อนซิได้กิน ฮ่าๆ ด้วยสภาพอากาศ
ตอนนี้เขาอายุได้ ประมาณ 7 สัปดาห์หลังจากเอาลงกระถาง รอดูต่อไปคะว่า เขาจะใช้เวลานานเท่าไหร่กว่าจะเป็นต้นใหญ่
สงสัย จะปลูกตั้งแต่ คนปลูกยังหนุ่มจนคนปลูกแก่ก่อนต้นมะม่วงแล้วยังไม่ได้กิน คงเป็นแนวนั้น ฮ่าๆๆๆ พอต้นใหญ่ขึ้นเราจะเปลี่ยนกระถางและจะพยายามเก็บเขาไว้ในบ้านที่ๆมีแสงส่องถึง หากหน้าร้อนก็จะเอาออกไปไว้ข้างนอกให้เขารับแดด
เราจะเป็นคนไทยคนแรกที่ได้กินมะม่วงปลูกเองในเนเธอร์แลนด์ ฮ่าๆๆ ตื่นๆ เหมือนนอนหลับฝันไป รอดูคะเพื่อนๆ ว่าจะเป็นยังไง เอ้า ไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น ไม่ทำไม่เป็น เหมือนเขาว่า ลองดู อิอิอิ
ขอบคุณที่เเวะมาให้กำลังใจกันนะคะ สงกรานต์ขอให้ทุกคนสถขภาพเเข็งเเรงปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บนะคะ
เกษตรอินทรีย์บ้านสวนดอนประดู่
ทำมะม่วงแผ่นน่าจะอร่อยครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️[MARKET]⚠️ ตี 1 คืนนี้ ! จับตามองรายงานการประชุม FED ให้ดี ! เพราะในที่สุดเราจะได้ความชัดเจนมากขึ้นว่า FED จะขึ้นดอกเบี้ย +0.5% ในการประชุม 2 ครั้งหน้าจริงไหม ? และการทำ QT จะเข้มงวดแค่ไหน ? คืนนี้มีใครจะนอนดึกกันบ้างครับ ? เพราะรายงานคืนนี้สำคัญมาก !
  ALLY REIT โชว์ผลงานไตรมาส1/65 เคาะจ่ายปันผลต่อหน่วยสูงสุด ในประวัติการณ์นับตั้งแต่มีการจัดตั้งกอง ตอบรับปัจจัยพื้นฐานที่เกื้อหนุนจากการลงทุนโครงการใหม่-กระแสเปิดประเทศรับต่างชาติ
  😱 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าคนไทย “ครีเอทสุด ๆ” จากกระแสสุดปังของ SME เจ้านี้บอกเลยว่า “แปลก แหวก แต่..สร้างสรรค์มาก” นี่คือธุรกิจบ้าน ๆ ขายชานม!!! ย้ำค่ะว่า แค่ชานม ธรรมดา ๆ แต่ที่ไม่ธรรมดานั่นก็คือเรื่องของ “Packaging” ที่เอาซะโลกต้องจำเขาไปอีกนาน!! . นี่คือบทสัมภาษณ์ที่เรียลที่สุดในชีวิต เพราะตอนที่ทาง Digital Tips ได้คุยกับคุณดีน (นายศรัญญู มะเด็ง) เจ้าของร้าน และผู้ปลุกปั้นไอเดียสุดแหวก แกก็ขายของไปด้วย ชงชานมไปด้วย โอ้โห เรียกได้ว่าขายดิบขายดี และพร้อมแบ่งประสบการณ์ดี ๆ ให้พวกเราได้ฟังกัน . ธุรกิจนี้ชื่อว่า “ชาดีน ชานมเหนียว สาขาแยกลำไพล” ร้านตั้งอยู่ที่ แยกลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา .
  ทำไม “สีฟ้า” จึงเป็นสีที่นิยมใช้ ในการสร้างแบรนด์มากที่สุด เมื่อเราคิดจะสร้างแบรนด์ขึ้นมาสักแบรนด์ เราต้องคิดอะไรบ้าง ? แน่นอนว่า ก็ต้องคิดว่า เราจะทำอะไร ขายอะไร หรือกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร
  ดูทั้งหมด