10 เม.ย. 2021 เวลา 18:06 • ประวัติศาสตร์
ใกล้รุ่ง ดวงสุวรรณ..เป็นนักเขียนบทวิจารณ์ได้ลึกซึ้ง..กินใจ..ผมจึงแชร์..เพื่อให้นักอ่าน..ได้ลิ้มอรรถรส..อันบรรเจิด..ของ..ใกล้รุ่ง ดวงสุวรรณ..ที่เขียนได้ถึงแก่น
✍️..#ตัดหวายอย่าไว้หนามหน่อฆ่าพ่ออย่าไว้ลูก.✍️.
* (แม้จะเป็นลูกตัวเอง ) *
✍️..คงมีผู้หญิงเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาที่กล้าทำเช่นนี้ได้ตามที่มีการบันทึกถึงผู้หญิงที่ถูกเรียกว่าเป็นแม่หยั่วเมืองนางคือท้าวศรีสุดาจันทร์
ผู้มีประวัติที่มาที่ไปคลุมเครือบางตำนานกล่าวว่านางเป็นลูกกำพร้าที่มาไกลจากบ้านสาขลาเมืองปากน้ำสมุทรปราการผู้มีความงามและกลิ่นตัวหอมจนแมงภู่แมงผึ้งไล่ตอมจนมีการนำตัวมาถวายเป็นนางสนมของพระไชยราชา..!
✍️..แต่หลักฐานที่สมเหตุสมผลที่สุดคือนางเป็นหลานของพระรามราชา..แห่งราชวงค์อู่ทองที่ถูกราชวงค์สุพรรณภูมิแย่งอำนาจไป! นางเป็นมเหสีฝ่ายซ้ายของพระไชยราชา..จากมเหสี 4 พระองค์คือวงค์พระร่วง-สุพรรณภูมิ-อู่ทอง-ศรีธรรมาโศกราช..และเป็นเพียงหนึ่งเดียวที่ตั้งครรภ์มีโอรสถึงสองพระองค์คือพระยอดฟ้าและพระศรีศิลป์..!
✍️ เป็นจังหวะเวลาที่เหมาะสมกับมเหสีฝ่ายขวา(พระนางจิตรวดี)สิ้นพระชนม์วันให้กำเนิดพระกุมาร..ดาววิเศษแห่งดวงก็เสริมนางเมื่อเกิดศึกแข็งเมืองที่เชียงใหม่ทำให้พระไชยราชา..ต้องยกทัพจับศึกไปปราบด้วยพระองค์เองจึงแต่งตั้ง..พระยอดฟ้าโอรสวัย 9 ชันษาครองเมืองโดยมี..#แม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์..คอยกำกับและสั่งการหลังม่านบัลลังก์..!
✍️.. พระไชยราชา..จบศึกรบแต่ไปติดหล่มศึกรักกับแม่เมืองแห่งเชียงใหม่คือ..#พระนางจิระประภา..จนเลื่อนเวลากลับกรุงศรีอยุธยาโดยมิได้ระแวงว่าขณะที่พระองค์ออกศึกอยู่ทางเมืองเหนือทางในวังหลวงก็เกิดศึกเสน่หาพาชู้ซ่อนไว้หลังม่านแก้วระหว่างแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์..กับคนเฝ้าหอพระ..?
1
✍️..เขาชื่อนายบุญศรี..มีหน้าที่ขับเพลงบรรเลงเสภาที่หอพระในตำแหน่ง..#พันบุตรศรีเทพ..ณ.พระที่นั่งพิมานรัตถยาด้วยวัยที่ยังหนุ่มแน่น..น้ำเสียงขับขานที่ไพเราะเสนาะโสตชวนเคลิบเคลิ้ม..ทำให้ก่อเกิดแรงกำหนัดในใจแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์ยิ่งนัก..นางจึงทอดสะพานบาปด้วยการให้สาวใช้นำเมี่ยงห่อผ้าเช็ดหน้าไปให้เขา..ฝ่ายชาย(ตัวผู้)..ก็พอจะเข้าใจในเจตนาของเมี่ยงเสี่ยงทาย..? จึงทอดแหไมตรีจิตด้วยการมอบดอกจำปาใส่ผ้าเช็ดหน้ามาฝากคืน..!
✍️.. กิเลสมา..ตัณหาทำงาน..หญิงร้ายชายชั่วจึงได้เริ่มระเริงในเพลิงโลกีย์อย่างไม่เกรงกลัวผีบ้านผีเมืองและเริ่มตั้งชายชู้เป็น.#ขุนชินราช..รักษาการหอในเพื่อจะได้ก่อกองไฟเพลิงพิศวาสต่อเนื่องจนนางเริ่มตั้งครรภ์..พร้อมข่าววันนิวัติเสด็จกลับกรุงศรีอยุธยาของพระไชยราชาก็มาถึง..พระนางรีบไปรับพระองค์เข้าเมืองตามตำราตัดไฟแต่ต้นลม..ด้วยการวางยาพิษทันทีก่อนสิ้นชีวิต
พระองค์รู้ว่าคำกล่าวที่ว่า..ช้างสารงูเห่าข้าเก่าเมียรักนั่นคือเรื่องจริงที่ไว้ใจไม่ได้แต่สายเกินกาล..เพราะนังอสรพิษได้ฉกชีวิตพระองค์ไปโดยไม่ได้สั่งเสียใครเลย
✍️..หลังผัวตาย..นังอสรพิษยังคายพิษต่อเนื่องด้วยการตั้งชายชู้เป็น..#ขุนวรวงศาธิราช..(ตำแหน่งที่เทียบชั้นราชา)..ตั้งนายจัน(น้องชายของชู้รัก)ผู้เป็นแค่อดีตช่างตีเหล็กแห่งบ้านมหาโลกเป็นอุปราชท่ามกลางความเกลียดชังของขุนนางไพร่ฟ้าประชาราษฎร์..ที่จงเกลียดจงชัง(แต่มีกำลังน้อย)ทำอะไรไม่ได้รอเพียงวันที่จะมีฟ้าเปลี่ยนสี..! รอคนดีมาจัดการ..!
✍️ #พระเฑียรราชา..ซึ่งช่วยว่าราชการถูกคุกคามข่มขู่จนต้องหนีราชภัยร้อนไปบวชที่วัดราชประดิษฐาน..และรอคอยจังหวะที่เหมาะสมเมื่อลมพัดหวน..? และเริ่มมีเรื่องร้ายๆตามมาเรื่อยๆ ลางร้ายเกิดขึ้นเมื่อนังอสรพิษร้ายและชายชู้..จับลูกชายตัวเอง(พระยอดฟ้า)ในวัย 11 ชันษาไปสำเร็จโทษ(ฆ่า)ที่วัดโคกพระยาและให้ชายชู้ขึ้นนั่งบัลลังก์แทน..!
✍️.. นั่นคือฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้เหล่าเสนา..ไพร่ฟ้า..อำมาตย์..รวมตัวกันกำจัดจุดอ่อนด้วยการสร้างข่าว.#ลับลวงพราง ว่ามีช้างเผือกจากเมืองลพบุรีมาติดหล่มจมปลักอยู่ที่คลองสระบัวซึ่งเป็นประเพณีธรรมเนียมของกษัตริย์เลือดขัตติยา..จะต้องไปคล้องช้างเพื่อเสริมสร้างบารมีครองเมือง..?
✍️..#ขุนพิเรนทรเทพ..(ต่อมาคือพระมหาธรรมราชา)หมื่นราชเสน่หา-หลวงศรียศ..และขุนนางผู้ใหญ่หลายคนวางแผนกันให้ติดกับดักเพื่อซุ่มฆ่าที่..คลองบางปลาหมอ..ระหว่างเรือพระที่นั่งของเจ้าแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์ล่องมาตามลำน้ำเหมือนเทวีแห่งโชคอำนวยพรเพราะทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้..ขุนวรวงศาธิราช..ถูกจับสำเร็จโทษคนแรก..จบชีวิตกษัตริย์ที่นักประวัติศาสตร์ ไม่เคยยอมรับเป็นทางการ(จำนวน 33 พระองค์แห่งกรุงศรีอยุธยา)ผู้มีอำนาจวาสนาได้นั่งบัลลังก์เลือดแค่ 42 วัน..!
✍️..แม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์..ถูกขุนพิเรนทรเทพ..ยิงด้วยปืนคาบศิลาตายคาที่ขณะวิ่งหนีชะตากรรมความตายอย่างคนขวัญกระเจิงเหลือเพียง..#พระศรีศิลป์
โอรสองค์สุดท้องที่นำไปมอบให้..พระเฑียรราชาเลี้ยงดูและอัญเชิญให้ลาสิกขามาครองบัลลังก์ในนามสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ..ผู้มีพระมเหสีคือสมเด็จพระศรีสุริโยทัย..ซึ่งสร้างตำนานการศึกที่เกริกเกียรติในสงครามพม่า..!
✍️..ในสมัยกรุงศรีอยุธยา..การขึ้นนั่งบัลลังก์ร้อนของแต่ละราชวงค์..จะเซ่นด้วยเลือดเนื้อวิญญาณมีทั้งพ่อฆ่าลูก..พี่ฆ่าน้อง..น้องฆ่าพี่.! เป็นเรื่องปกติเพราะอำนาจคือความถูกต้อง..ทำให้อดคิดไม่ได้ถึงยุคก่อนเสียกรุงฯครั้งที่สองให้พม่า
ความรุ่งเรืองและโอฬาร..ที่เป็นตำนานบันทึกถึงของชาติตะวันตกในสมัยพระนารายณ์ว่า..กรุงศรีอยุธยาเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่สุดในแว่นแคว้นสุวรรณภูมิ..!
✍️..คำกล่าวที่ว่า..#อยุธยาไม่สิ้นคนดี..?
แต่ก่อนเสียกรุงฯครั้งที่สอง..คนดีและขุนศึกที่มีฝีมือถูกกำจัด(ฆ่ากันเอง)เริ่มตั้งแต่ยุคสมัยของพระเพทราชา..พระเจ้าเสือ..พระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ..จบที่พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศผู้สั่งประหารโอรส
ตัวเองเพียงหวาดระแวงว่ามีชู้กับสนมเอก
@เจ้าฟ้าสังวาลย์..ซึ่งเป็นตำนานที่โศกเศร้าในประวัติศาสตร์..!
* (ค่อยเล่าต่อพะยะคะ)..🥰🥰🥰

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา