มีบัญชีอยู่แล้ว?
สรุปเทรน TiktoK จากงานวิจัยนักศึกษานิเทศฯ นิด้า
ทราบไหมคะว่าที่นิเทศฯ นิด้า ก็มีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องของ Tiktok เช่นกันค่ะ นั่นก็คือ “การเปิดรับสื่อ การรับรู้ทัศนคติ การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจต่อแอปพลิเคชัน Tiktok” โดย คุณจิณณรัตน์ ธัญศิรอนันต์ โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัย คือ รองศาสตราจารย์ ดร.พรพรรณ ประจักษ์เนตรค่ะ
ซึ่งงานวิจัยนี้พบว่า ในด้านการเปิดรับเนื้อหาในแอปพลิเคชัน Tiktok ส่วนใหญ่มีการเปิดรับเนื้อหาประเภทมีม (meme) หรือมุกล้อเลียน ตลก ขำขัน รองลงมาคือเนื้อหาประเภทการเต้น เช่นที่กำลังมาเลยช่วงนี้ เก็บทรงไม่อยู่ หรือที่เคยฮิตๆอย่าง วิบวับ พักก่อน และยังมีเต้นโคฟเวอร์สั้น ๆ จากเพลง โดยรวมมีการเปิดรับเนื้อหาในแอปพลิเคชัน Tiktok อยู่ในระดับการเปิดรับมาก
ส่วนในด้านทัศนคติที่มีต่อแอปพลิเคชัน Tiktok พบว่า ด้านความคิด ผู้ใช้งานส่วนใหญ่เห็นด้วยมากที่สุดว่า Tiktok เป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ได้สร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นในหลากหลายรูปแบบ มีลูกเล่น เอฟเฟกต์ฟีเจอร์เยอะ น่าสนใจ ส่วนด้านความรู้สึก ส่วนใหญ่มีทัศนคติต่อแอปพลิเคชัน Tiktok ว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ให้ความบันเทิง ดูแล้วคลายเครียด ไม่ต้องคิดเยอะ รู้สึกมีความสุขและสนุกเพลิดเพลินในการใช้งาน และในด้านพฤติกรรม ส่วนใหญ่มีทัศนคติต่อแอปพลิเคชัน Tiktok ว่ามีแนวโน้มที่จะมองภาพลักษณ์ของแอปพลิเคชัน Tiktok ในทางที่ดีขึ้น และมีแนวโน้มที่จะใช้งานแอปพลิเคชันนี้อย่างต่อเนื่องต่อไป
ด้านการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจที่มีต่อแอปพลิเคชัน Tiktok พบว่า Tiktok ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความบันเทิงและทำให้เกิดความสนุกสนาน อีกทั้งยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกทันสมัยและทันกระแสอีกด้วย
เรียบเรียงโดย กนกวรรณ ภารยาท
ภาพ โดย ลิสา วรรตะธร
นักศึกษาทุนคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ รุ่น 16
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ย้อนอดีตวิกฤติการเงิน 'ซิบบับเว' เมื่อเงินร้อยล้านมีมูลค่าเท่ากับไข่ไก่ใบเดียว เศรษฐกิจล่มสลาย เงินเฟ้อพุ่ง 11 ล้าน% ถ้ามีเงิน 100 ล้านบาท มันคงเป็นชีวิตที่แสนจะมั่งคั่ง สุขสบาย ต่อยอดชีวิตทำอะไรได้อีกมากมาย ชีวิตแบบเศรษฐีที่ใครหลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น
   ขอเชิญเภสัชกรรร่วมเก็บหน่วยกิต CPE RERUN จากงานประชุมวิชาการออนไลน์ ในหัวข้อ “การเลือกใช้ยาให้ปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร” ดูรายละเอียดได้เลย! รายละเอียดงานประชุมวิชาการ 👉🏻หัวข้อ : "การเลือกใช้ยาให้ปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร" 👉🏻หน่วยกิต CPE 0.5 คะแนน 👉🏻วิทยากร: นพ.โอฬาริก มุสิกวงศ์ สูตินรีเเพทย์ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร
   วิธีทดสอบ ความรู้จริงของพนักงาน สไตล์ Apple Apple บริษัทที่มีมูลค่าแตะ 100 ล้านล้านบาท เป็นบริษัทแรกในโลก และเป็นบริษัทที่เป็นแหล่งรวมหัวกะทิ จากทุกซอกทุกมุมโลกมาอยู่ด้วยกัน
   นี่คือความรุนแรงของแผ่นดินไหวระดับ 5 ล่าสุดในญี่ปุ่น ขนาด 6.4 แม็กนิจูด ที่เขย่าภาคใต้ของญี่ปุ่นในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ระบุว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่นอกชายฝั่งคิวชู ซึ่งอยู่ทางใต้สุดของญี่ปุ่น สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่า ไม่มีการเตือนภัยสึนามิ และไม่มีรายงานความเสียหายในทันที Credit : https://twitter.com/gingatandx/status/1484567277387530242?t=0wwRI2P7h6bfYav0KCw-jA&s=19
   ดูทั้งหมด